Có ca biến thể Omicron không ảnh hưởng kế hoạch học sinh TP.HCM đi học sau tết

21/01/2022 06:25
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dù đã có ca biến chủng Omicron trong cộng đồng, nhưng kế hoạch đi học sau tết của Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến vẫn như cũ.

Ngày 20/1/2022, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp, cung cấp thông tin phòng chống dịch trên địa bàn thành phố những ngày vừa qua.

Dự kiến kế hoạch đi học của thành phố vẫn không thay đổi

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 biến thể Omicron trong cộng đồng, liệu kế hoạch đi học sau tết của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh có gì thay đổi?

Trả lời vấn đề này, ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước mắt thì dự kiến kế hoạch đi học sau tết của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có gì thay đổi.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ phối hợp với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi, đánh giá, chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn chuẩn bị các phương án dạy và học.

Kế hoạch đi học lại của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh sau tết vẫn chưa có gì thay đổi (ảnh minh họa: P.L)

Kế hoạch đi học lại của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh sau tết vẫn chưa có gì thay đổi (ảnh minh họa: P.L)

Ngay từ đầu, khi thực hiện kế hoạch dạy học trực tiếp, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và các cơ sở giáo dục đã có quan điểm rằng “An toàn tới đâu mở đến đó”. Cơ sở nào đáp ứng được điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch sẽ được mở cửa trước.

Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho cả học sinh ở bậc học mầm non, tiểu học.

Hiện nay, dù dịch đang có những diễn biến mới, nhưng các địa phương sẽ căn cứ vào tình hình để có kế hoạch chuẩn bị, phương án cụ thể.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa tổ chức 2 hội nghị quán triệt đến các cơ sở giáo dục của từng cấp học về các quy định phòng chống dịch. Từ đó, mỗi cơ sở sẽ có sự chuẩn bị, chủ động xử lý tình huống ở giai đoạn sau tết tốt nhất.

Thành phố Hồ Chí Minh đã có 68 ca nhiễm biến thể Omicron

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố đã có 68 ca nhiễm Covid-19 biến thể Omicron, trong đó có 3 ca trong cộng đồng, 65 ca còn lại là nhập cảnh.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định, các cơ quan chức năng đã làm tròn trách nhiệm khi phát hiện sớm các ca nghi ngờ mắc. Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động phòng chống dịch đã kích hoạt, truy vết, khoanh vùng dập dịch với các trường hợp nhiễm mới.

Ngành y tế sẽ tiếp tục sàng lọc, rà soát các đối tượng có nguy cơ, khi có nghi ngờ thì giải mã trình tự gene để phát hiện sớm.

Trả lời câu hỏi có cần thiết truy vết F1 với ca nhiễm biến thể Omicron khi Việt Nam đã sống thích ứng an toàn với Covid-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay, theo chỉ đạo từ Bộ Y tế, các F1 liên quan đến biến chủng mới vẫn được khu trú, cách ly tại nhà theo quy định, nếu đủ điều kiện, hay cách ly tập trung.

Quy trình xử lý biến chủng Delta và biến chủng Omicron sẽ có 2 điểm khác biệt, đó là giải mã trình tự gene, tập trung tất cả các ca nghi mắc và mắc Omicron tại Bệnh viện dã chiến số 12 để điều trị, còn lại là quy trình theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về ca nhiễm Omicron từ nước ngoài về mắc trong cộng đồng, bà Huỳnh Mai chia sẻ: Ca này đã 2 lần âm tính (khi lên máy bay, sau 3 ngày thực hiện việc cách ly tại Nha Trang). Khi đã hoàn thành thời gian cách ly tại Nha Trang, theo đúng quy định, người này phải về nơi cư trú để tiếp tục cách ly, theo dõi trong vòng 7 ngày tại nhà.

Kết quả truy vết các trường hợp có liên quan đến ca mắc Omicron này, ngành y tế thành phố đã phát hiện 11 F1, Truy vết xong, 3 trường hợp dương tính nữa được phát hiện thêm, đưa vào Bệnh viện dã chiến số 12 để điều trị, giải mã trình tự gene.

8 ca F1 còn lại được thực hiện việc cách ly tại nhà theo đúng quy định của ngành y tế.

Việt Dũng