Chuẩn bị tiêm vắc xin trẻ từ 5-11 tuổi, trường học nỗ lực nâng tỷ lệ đồng thuận

12/04/2022 06:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tất bật nhập dữ liệu, thông tin lên hệ thống tiêm chủng quốc gia, chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày tiêm sắp đến.

Bộ Y tế có thông báo chính thức thời gian tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi là vào tuần thứ 2 của tháng 4.

Trong giai đoạn hiện nay, các trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tất bật nhập dữ liệu, thông tin lên hệ thống tiêm chủng quốc gia, chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày tiêm sắp đến.

Tỷ lệ phụ huynh đồng thuận còn thấp

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Huỳnh Diễm Thúy – Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, quận 8 cho biết, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là hoàn toàn tự nguyện, dựa trên nhu cầu thực tế của phụ huynh đối với con em của mình.

Qua khảo sát tại trường, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận là hơn 50%. Có khoảng vài chục học sinh bị thiếu mã định danh, vẫn đang chờ phụ huynh bổ sung, nhưng nhà trường vẫn nhập dữ liệu của số học sinh này lên hệ thống bình thường, đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của học sinh.

Trong khi đó, cũng tỷ lệ này nhưng ở trường tiểu học Hòa Bình, quận 1 là hơn 67%. Cô Tống Thị Mai Hương – Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay, do phụ huynh đọc nhiều thông tin không chính thống, rõ ràng về vắc xin nên còn nhiều e dè, chưa đồng thuận cho con tiêm vắc xin đợt này.

Hiện nhà trường vẫn còn đang tiếp tục tuyên truyền tới phụ huynh qua kênh giáo viên của lớp, nên tỷ lệ này chắc chắn còn thay đổi trong những ngày tới.

Trẻ từ 5 đến 11 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh sắp được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (ảnh minh họa: P.L)

Trẻ từ 5 đến 11 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh sắp được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (ảnh minh họa: P.L)

Còn tại trường trung học cơ sở Võ Trường Toản, quận 1, theo cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – hiệu trưởng nhà trường cho hay tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho học sinh lớp 6 tiêm vắc xin phòng Covid-19 là hơn 71%, có 200/281 học sinh đồng ý tiêm trong đợt sắp tới.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, một số em khác đã tiêm vắc xin từ đợt dành cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, do căn cứ vào ngày tháng năm sinh thì các em đã đủ tuổi theo quy định.

Vẫn tiếp tục giải thích, tuyên truyền cho phụ huynh

Đại diện nhiều trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thầy cô luôn muốn các em học sinh được tiêm vắc xin để an toàn trong phòng chống dịch khi đi học, sinh hoạt tại gia đình.

Tuy nhiên, các ban ngành chức năng của thành phố đã khẳng định, việc cho trẻ tiêm vắc xin là hoàn toàn tự nguyện, dựa trên những điều kiện cụ thể mà phụ huynh sẽ là người chịu trách nhiệm quyết định.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, tỷ lệ này hoàn toàn không có gì bất ngờ, do vẫn còn đợt tiêm vét sau đó.

Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm sẽ vẫn tiếp tục động viên, tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ đến phụ huynh, để họ hiểu và đồng thuận cho học sinh đi tiêm.

Theo một cán bộ lãnh đạo của trường trung học cơ sở Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh, lúc này đây, các trường học muốn cơ quan chuyên môn cung cấp thêm các thông tin cụ thể về vắc xin sẽ tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong thời gian sắp tới.

Ví dụ: Liều lượng, loại vắc xin, các tác dụng phụ nếu có…Nếu có nhiều thông tin rõ ràng hơn, phụ huynh sẽ tường tận, yên tâm hơn và các trường cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc tuyên truyền, vận động, và đây cũng chính là giải pháp để tăng tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho con trẻ tiêm vắc xin trong độ tuổi từ 5 đến 11.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lan (nhà ở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) có con đang học mầm non ở quận 1 chị cũng đang chờ xem thông tin cụ thể như thế nào.

Khi có những thông tin chính thống được công bố, chắc chắn phụ huynh này sẽ bớt lo lắng hơn, đồng ý cho con đi tiêm chủng.

Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Hòa Bình (quận 1) – cô Tống Thị Mai Hương cho hay, trẻ đến trường là phải được an toàn, phát triển toàn diện, nên việc nâng tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho con đi tiêm chủng chắc chắn cũng không nằm ngoài mục đích này.

Một chuyên gia về tiêm chủng đến từ Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đợt này, lứa tuổi tiêm vắc xin là nhạy cảm (do còn nhỏ), nên cũng cần lưu ý những phản ứng sau tiêm cho trẻ, nhất là sốc phản vệ, hoặc trẻ cũng có thể có một số phản ứng sau tiêm khác với người lớn như ngất vì đau hoặc đói.

“Các trường cần nhận biết, xử trí nhanh khi hồi sức, cấp cứu cho trẻ” – vị chuyên gia này cho biết.

Việt Dũng