Chưa được Sở GD giao chỉ tiêu, CĐ Quốc tế Hà Nội vẫn rầm rộ tuyển sinh lớp 10

09/05/2023 06:36
Phúc Khang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường CĐ Quốc tế Hà Nội đang tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm 2023-2024 với thông báo chỉ tiêu tuyển sinh là 180, hạn xét tuyển bổ sung đến ngày 18/5/2023

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có thông báo số 1312/TB-SGDĐT về việc, một số cơ sở giáo dục đào tạo chưa đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Theo đó, căn cứ hồ sơ đề nghị giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 của các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn thành phố, kết luận của Hội đồng giao chỉ tiêu tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo một số cơ sở giáo dục đào tạo chưa đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Cụ thể: Trường Trung học phổ thông và Trường phổ thông có nhiều cấp học có 14 đơn vị; Trường Trung cấp, Cao đẳng, Học viện có 8 đơn vị.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội do hồ sơ thiếu biểu mẫu, hợp đồng liên kết; chưa đủ cơ sở pháp lý giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2023 - 2024. Ảnh chụp màn hình

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội do hồ sơ thiếu biểu mẫu, hợp đồng liên kết; chưa đủ cơ sở pháp lý giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2023 - 2024. Ảnh chụp màn hình

Trong danh sách gồm 22 cơ sở giáo dục được Sở Giáo dục và Đào tạo công bố có tên Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, có trụ sở tại số 1 Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Nguyên nhân là do hồ sơ thiếu biểu mẫu, hợp đồng liên kết; chưa đủ cơ sở pháp lý giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2023 - 2024.

Đáng chú ý, sau khi những thông tin trên được báo chí đăng tải, nhiều độc giả là phụ huynh có ý định cho con theo học ở đây đã gửi phản ánh về Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Các phụ huynh cho biết, hiện các hoạt động tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội vẫn diễn ra bình thường, công khai như chưa hề có thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Các ý kiến của phụ huynh cũng cho rằng, việc trường này tổ chức tuyển sinh rầm rộ trong khi chưa được giao chỉ tiêu, liệu sau này quyền lợi của các học sinh sẽ được đảm bảo ra sao?. Đồng thời, các ý kiến cũng nêu thắc mắc, với những hoạt động tuyển sinh của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội như hiện nay cơ quan chức năng có biết?

Quảng cáo tuyển sinh hệ 9+ của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội. Ảnh chụp màn hình ngày 26/4

Quảng cáo tuyển sinh hệ 9+ của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội. Ảnh chụp màn hình ngày 26/4

Theo những phản ánh của phụ huynh, trong ngày 26/4 (sau 2 ngày kể từ thời điểm Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ra thông báo) phóng viên có khảo sát cụ thể.

Khi phóng viên truy cập vào webside có địa chỉ caodangquoctehanoi.edu.vn, tại trang chủ của website này dễ dàng nhận thấy hình ảnh quảng cáo tuyển sinh đối với chương trình văn hóa Trung học phổ thông kết hợp với Trung cấp nghề.

Tiếp tục click vào vào mục liên kết đăng ký với dòng quảng cáo "Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) xét tuyển học bạ học song bằng hệ Trung học phổ thông quốc gia kết hợp với Trung cấp nghề" phóng viên được dẫn tới một giao diện khác, có nội dung cụ thể về việc tuyển sinh.

Tiếp tục nhấn vào liên kết nói trên, tại mục "Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 hệ Trung học phổ thông quốc gia kết hợp Trung cấp nghề, năm học 2023 - 2024", các nội dung chi tiết về tuyển sinh được nêu.

Theo đó, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội quảng cáo với mã trường CDD0123, cơ sở này tuyển sinh 150 chỉ tiêu vào học lớp 10 hệ song bằng. Thời gian đào tạo, học tập trung chính quy 3 năm, học trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Thông tin quảng cáo của cơ sở này cũng đề cập thêm, trong thời gian học hệ Trung học phổ thông, học sinh được học thêm một trong các chương trình Trung cấp/ giáo dục nghề nghiệp như: Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện điện tử, Chế biến món ăn, Chăm sóc sắc đẹp.

Thông báo tuyển sinh trên website của cơ sở này nêu chỉ tiêu tuyển sinh 150 chỉ tiêu vào vào lớp 10 hệ song bằng. Ảnh chụp màn hình ngày 26/4

Thông báo tuyển sinh trên website của cơ sở này nêu chỉ tiêu tuyển sinh 150 chỉ tiêu vào vào lớp 10 hệ song bằng. Ảnh chụp màn hình ngày 26/4

Thời gian nhận hồ sơ và xét tuyển được chia làm 3 đợt. Đợt 1, từ ngày 5/5/2023 đến 30/6/2023. Đợt 2, từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 20/7/2023 và đợt 3 là đợt bổ sung từ ngày 25/7/2023 đến ngày 15/8/2023.

Để xác nhận lại những thông tin tuyển sinh như trên, trong vai một người cần tìm hiểu cho người nhà, phóng viên đã trực tiếp liên hệ vào số tổng đài 0866.xxx.689 được cơ sở này công bố. Một phụ nữ nhận mình là nhân viên thuộc phòng tuyển sinh của nhà trường cầm số này.

Đáng chú ý, trong suốt cuộc hội thoại, người này liên tục khẳng định: "Trường vẫn đang nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10 cho các học sinh có nhu cầu học song bằng".

Đề cập về mức học phí, người này cho biết, nếu chỉ học Trung cấp nghề mà không kết hợp với học văn hóa Trung học phổ thông thì mức học phí hàng tháng là tương đối cao vì không có chính sách hỗ trợ. Mức đóng học phí được người này thông báo cho phóng viên là khoảng 1,5 triệu đồng/ học viên/ tháng.

Thấy phóng viên có vẻ "lăn tăn" với mức học phí như trên, người này tiếp tục trấn an: "Nếu anh lo lắng quá về chi phí học nghề thì anh nên cho bạn ấy học song song cả chương trình văn hóa và Trung cấp nghề.

Chỉ cần gia đình làm hồ sơ miễn giảm học phí học nghề thì bạn ấy cũng chỉ mất tiền học phí học chương trình văn hóa. Sau khi hoàn thiện hồ sơ để miễn giảm học phí học nghề, nếu học song song hai chương trình thì học phí hàng tháng của bạn ấy chỉ còn khoảng 300 đến 350 nghìn đồng/ tháng".

Khi phóng viên băn khoăn về chỉ tiêu tuyển sinh, nhân viên tư vấn cho biết: "Nếu học sinh tham gia học song song hai chương trình thì phần chi phí học nghề là miễn phí nên nhà trường cũng không được phép tự điều chỉnh chỉ tiêu để tuyển sinh ồ ạt. Vì thế chỉ tiêu hàng năm là cố định và nhà trường không thể linh động thêm được.

Nếu có nguyện vọng cho bạn ấy học Trung cấp nghề và học văn hóa Trung học phổ thông ở đây thì anh nên đăng ký sớm để không bị lỡ mất suất tuyển sinh trong năm nay".

Về hồ sơ xét tuyển vào học lớp 10 tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, người này khẳng định là "rất đơn giản". Theo đó, không cần có mặt tại trường, phụ huynh chỉ cần chụp ảnh Căn cước công dân của học sinh để gửi trước qua zalo, cùng với khoản phí xét tuyển là 160.000 đồng/ học sinh là có thể "giữ suất". Các giấy tờ còn thiếu, học sinh có thể bổ sung sau khi trúng tuyển và tham gia học tại trường.

Nhân viên gửi thông báo tuyển sinh cho phóng viên ngày 26/4. Theo đó, thời gian nhận hồ sơ và xét tuyển trong Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội muộn nhất đến ngày 15/8/2023. Trong khi đó, ngày 24/4 Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội công bố thì Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội nằm trong danh sách cơ sở giáo dục chưa đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Nhân viên tư vấn tuyển sinh cung cấp ngày 26/4

Nhân viên gửi thông báo tuyển sinh cho phóng viên ngày 26/4. Theo đó, thời gian nhận hồ sơ và xét tuyển trong Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội muộn nhất đến ngày 15/8/2023. Trong khi đó, ngày 24/4 Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội công bố thì Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội nằm trong danh sách cơ sở giáo dục chưa đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Nhân viên tư vấn tuyển sinh cung cấp ngày 26/4

Ngoài ra, người này cho biết thêm, sau 3 năm học tại trường, học sinh vừa có bằng Trung cấp nghề và có thể có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông nếu tham gia thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Nếu học sinh không muốn thi để lấy bằng Trung học phổ thông thì vẫn nhận được chứng nhận hoàn thành khối lượng văn hóa Trung học phổ thông. Với giấy chứng nhận như trên thì học sinh cũng có giá trị để học các ngành của hệ cao đẳng.

Theo nhân viên tuyển sinh nhà trường, hiện nhà trường đang thực hiện liên kết với Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Q.O nên giấy chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa trung học phổ thông sẽ do Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Q.O.

Ngoài ra, nhân viên tư vấn cũng gửi cho phóng viên tờ thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 10 tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội năm học 2023 - 2024. Thông báo này được đóng dấu treo của nhà trường và có mốc thời gian vào ngày 5/1/2023.

Theo đó, trong thông báo tuyển sinh phóng viên nhận được sau thời điểm Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố danh sách các cơ sở chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024, có số chỉ tiêu là 180, con số này cao hơn so với 150 chỉ tiêu được công bố trên trang web của nhà trường.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội cơ sở tại số 1 Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm. Ảnh: T.D

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội cơ sở tại số 1 Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm. Ảnh: T.D

Thời gian nhận hồ sơ và xét tuyển giống thời gian được công bố trên webside của nhà trường với 3 đợt, đợt bổ sung muộn nhất là đến ngày 15/8/2023. Mức thu học phí với hệ văn hóa Trung học phổ thông là 300.000 đồng/ học sinh/ tháng, toàn khóa thu 27 tháng/ 3 năm học, mỗi năm học sẽ thu 9 tháng.

Thông báo tuyển sinh của cơ sở này cũng nêu rõ, với hình thức đào tạo theo chương trình đào tạo tích hợp, học sinh được học theo mục tiêu phát triển kỹ năng nghề nghiệp, được định hướng chọn nghề ngay khi học Trung học phổ thông. Thời gian học văn hóa tập trung chủ yếu vào các môn học chính như Toán, Hóa, Lý, Sinh, Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ.

Phúc Khang