Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trồng cây tại núi Bà Đen

08/11/2023 13:13
Hồ Thu
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mừng dịp Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia diễn ra từ ngày 2-6/11, núi Bà Đen đã đón Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quang lâm.

Nhiều hoạt động ý nghĩa cũng đã được tổ chức tại đỉnh núi thiêng trong dịp này, với sự tham dự của hàng chục ngàn Phật tử, du khách.

Trong khuôn khổ Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia trên đỉnh Núi Bà, ngày 5/11, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quang lâm cầu nguyện, trồng cây lưu niệm trên khu vực đỉnh núi. Giữa không gian tâm linh linh thiêng, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cùng chư tôn đức lãnh đạo đã nhất tâm tụng thời kinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cũng đã ưu ái ban tặng Núi Bà bài thơ ca ngợi công đức Quán Thế Âm Bồ Tát Tây Bổ Đà Sơn nơi đỉnh thiêng. Bài thơ được khắc trang trọng trên tảng đá lớn, đặt bên gốc cây dưới chân tượng Phật Bà, vẽ lên một tuyệt cảnh trên đỉnh núi Bà Đen, với bức tượng uy vũ trên những tầng mây, giữa không gian rộng lớn của đỉnh núi thiêng.

Dịp này, chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tây Ninh cũng đã thực hiện khóa lễ cầu nguyện tại nơi lưu giữ xá-lợi Phật và khu vực hành lễ dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn.

Với Phật tử và nhiều du khách, được chiêm bái ngọc xá lợi Phật của Đức Thích Ca Mâu Ni chính là được đảnh lễ trước báu vật của Phật giáo. Đây là một phước báu và lợi lạc mà không phải ai cũng được nhận. Tại Việt Nam, núi Bà Đen là một trong những nơi hiếm hoi lưu giữ xá lợi Phật Thích Ca, tại không gian vô cùng trang nghiêm và tôn kính.

Dâng hoa đăng là một trong những trải nghiệm để lại nhiều ấn tượng nhất cho du khách khi đến với núi Bà Đen dịp lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia năm nay. Giữa đỉnh núi linh thiêng lấp lánh ánh sáng của hàng nghìn ngọn đèn LED, mây toả từ tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn xuống quảng trường rộng lớn, hàng nghìn du khách kính cẩn thả ngọn đèn đăng bên dòng nước quanh trụ kinh Bát Nhã.

Mỗi ngọn đăng trên đỉnh núi Bà Đen là một ngọn đăng duy nhất, bởi nó được chính từng du khách ghép đèn và tự tay viết lời nguyện ước. Hàng ngàn lời ước nguyện được thắp lên, dưới ánh sáng lung linh, thả trôi trên dòng nước, tạo nên một khung cảnh ảo diệu thiêng liêng cho đỉnh núi cao nhất Nam Bộ.

Chị Nguyễn Hồng Anh (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết từng rất ấn tượng khi xem các hình ảnh dâng hoa đăng trên núi Bà Đen trên báo chí. “Nhưng phải đứng tại không gian linh thiêng này, tận mắt nhìn mây toả ra từ tượng Bà rồi sà xuống bao quanh hàng nghìn ngọn đăng lung linh trong tiếng nhạc thiền định an yên, tôi mới thực sự cảm nhận được vẻ đẹp thiêng liêng của khoảnh khắc này. Đây thực sự là một khoảnh khắc chỉ một lần mà nhớ mãi” – chị nói.

Là một hoạt động mang dấu ấn đặc trưng của núi Bà Đen, dâng hoa đăng thường được tổ chức trên đỉnh núi vào các dịp lễ lớn của Phật giáo như Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát, Lễ vía Phật Di Lặc… Sau khi dâng, các ngọn đăng tại đây sẽ được hóa như nghi thức để cầu mong cho lời nguyện ước của Phật tử và du khách trở thành hiện thực.

Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia năm nay, tại hệ thống chùa Bà với ngôi cổ tự Linh Sơn Tiên Thạch 300 năm tuổi, cờ và đèn trang hoàng rực rỡ khắp lối, đón các Phật tử du khách ghé thăm, chiêm bái cầu an trước Quán Thế Âm Bồ Tát và Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát.

Trên đỉnh núi, chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Công đức vô lượng- Phước lành Quán Âm” tôn vinh công đức Quán Thế Âm mang đến không gian lễ hội rộn ràng cho du khách. Các chương trình nghệ thuật mang hơi thở Phật giáo và văn hoá bản địa đã trở thành một đặc sản của núi Bà Đen trong mỗi dịp lễ hội.

Những khu vườn rực rỡ sắc màu của hơn 50.000 cây hoa ẩn hiện trong mây khiến núi Bà Đen trở thành miền tiên cảnh thực sự. Đặc biệt, vườn Vô Ngã với mô hình vầng trăng khuyết khổng lồ nhìn xuống biển mây lơ lửng giữa vùng đồng bằng mênh mông là một điểm đến check-in thơ mộng, với vẻ đẹp an yên, tĩnh mịch.

Nằm ở độ cao 986m, ngọn núi Bà Đen được mệnh danh là “đệ nhất thiên sơn” là điểm đến hành hương của hàng triệu Phật tử và du khách mỗi năm. Ngọn núi này không chỉ là nơi mang huyền tích về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, mà còn là nơi ngự tọa của Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn lớn nhất châu Á trên đỉnh núi thiêng.

Tới đây, dự kiến dịp đầu năm 2024, tượng Phật Di Lặc lớn hàng đầu Châu Á sẽ được khai quang trên đỉnh núi, như một biểu tượng của tài lộc và niềm vui vĩnh cửu. Như thế, hành trình đến với núi Bà Đen sẽ là hành trình tìm đến với miền đất hoan hỉ, an lành, để cởi bỏ mọi muộn phiền, âu lo, tìm thấy niềm hạnh phúc viên mãn.

Hồ Thu