Cảnh giác với giấy báo trúng tuyển đại học

07/08/2012 16:17
Theo Đất Việt
Thời điểm này, các bạn dự thi tuyển sinh ĐH 2012 đã nhận được vô số giấy báo trúng tuyển tới tấp gửi về nhà. Có điều khó hiểu là ngay cả những thí sinh thi trượt vẫn nhận được giấy báo trúng tuyển.
“Những trường chưa từng nghe tên…” Với điểm thi 10,5 ở 3 môn thi Khối A, Thu H (Hải Dương) ngậm ngùi chấp nhận đánh mất cơ hội trở thành sinh viên ĐH Lao động xã hội. Trong lúc chưa nguôi ngoai nỗi buồn thì H liên tiếp nhận được thư của nhiều trường gửi qua đường bưu điện tới tận địa chỉ nhà của bạn, trong bì thư là giấy báo trúng tuyển của trường ĐH, CĐ lạ hoắc mà H chưa từng nghe tên. Giấy báo ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của H, điểm thi 3 môn, thời gian địa điểm tập trung học và các khoản tiền cần phải nộp khi nhập học. “Dù chưa hề đăng ký NV2, NV3 nhưng ngay từ sau khi biết điểm thi, mình đã nhận được tất thảy 6 cái giấy báo trúng tuyển rồi. Nhiều trường có ngành học đúng như NV1 của mình là ngành Kế toán nhưng cũng có những trường chẳng liên quan gì tới ngành mình thi”.
TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012
Giấy báo trúng tuyển tới tấp gửi về (ảnh minh họa)
Giấy báo trúng tuyển tới tấp gửi về (ảnh minh họa)
Đưa Giấy báo nhập học cho người chị hàng xóm đang là sinh viên Học viện Ngân hàng xem, H được chị cho biết những trường gửi Giấy báo trúng tuyển về cho thí sinh là những trường ĐH, CĐ (cả công lập và dân lập) mới mở hoặc mới được cấp phép đào tạo liên thông. Tuy nhiên, trong các bì thư gửi về, các trường đều giới thiệu hấp dẫn như: Chất lượng đào tạo bảo đảm, đội ngũ giảng viên có uy tín, cơ sở vật chất hiện đại, có chế độ ưu đãi cho con em gia đình chính sách, có cơ hội học liên kết, liên thông với các trường có tiếng tăm trong và ngoài nước, mở ra viễn cảnh học xong nhà trường sẽ giải quyết việc làm luôn hoặc có cơ hội đi du học…
Muốn đi học bằng mọi giá
Một số teen sau khi ngậm ngùi chắc chắn trượt ĐH nhận được Giấy báo trúng tuyển của nhiều trường có cảm giác như “vớ được cọc” vì cơ hội được học ĐH của mình vẫn còn. Bùi Thị T (Ninh Bình) thi trượt vào khoa Sư phạm Ngữ văn – ĐH Sư phạm Hà Nội nhưng vẫn thiết tha được đi học, dù không mấy mặn mà với những ngành học của các trường gửi giấy trúng tuyển. Bạn muốn đi học trong năm nay chỉ đơn giản vì “Bạn bè đi học hết, ở nhà cũng buồn. Bố mẹ nhìn thấy lại thở ngắn than dài. Một năm dài đằng đẵng”. T nhắm mắt đưa chân đi... học tạm, sau đó nếu thấy ổn thì học, không ổn thì ôn thi lại năm sau! Cùng tâm lý như Bùi Thị T, Hạnh P (Yên Bái) cũng định theo học một trường nhận được thông báo trúng tuyển và đã chọn được ngành học phù hợp. Tuy nhiên, cô bạn và gia đình lại đang băn khoăn vì học phí của trường này. “Nếu so với việc đi học một trường Trung cấp thì mức học phí này đúng là cao quá. Hơn nữa, học trường này mất tận 4 năm, còn nếu học Trung cấp thì chắc chỉ 2 năm thôi là mình vẫn có trong tay nghề Kế toán” – Hạnh P nói.
Ảnh minh họa/ Nguồn internet
Ảnh minh họa/ Nguồn internet
HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC
Cần tỉnh táo! Mong muốn được đi học trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng là chính đáng, nhưng điều quan trọng, các bạn cần có lựa chọn đúng đắn nhất cho mình. Bạn phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ càng để có thông tin chính xác về ngành học và tất tật những gì liên quan tới ngôi trường mình dự định học. Có một thực tế là các trường này đều là những trường mới mở nên đang có nhu cầu “vét” thí sinh, vì vậy, nhớ kiểm chứng rõ ràng những gì mà trường giới thiệu. Cá biệt còn có trường hợp các trường này lợi dụng uy tín của một trường danh tiếng nào đó để chiêu sinh. Và hơn hết, bạn cần biết rằng, theo quy định của Bộ Giáo dục, các trường không gửi giấy triệu tập trúng tuyển NV2 cho thí sinh không nộp hồ sơ Đăng kí xét tuyển NV2 vào trường.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

278 trường đã có điểm: ĐH Công nghệ Đồng Nai, 4 bài thi bị điểm 0

Cười đau bụng, tức nổ mắt với sách in lậu (P1)

Điểm danh những thủ khoa đại học 2012

Tuyển sinh 2012: Vội vàng công bố điểm chuẩn kiếm sinh viên

Hàng trăm sinh viên đạp xe diễu hành kêu gọi ủng hộ người đồng tính

Công bố điểm thi Đại học: Mùa trạng nguyên hay mùa tự tử?

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Đất Việt