BHYT “thắp sáng” cơ hội đến trường, góp phần chăm sóc sức khỏe cho HS vùng biên

21/11/2023 06:54
Thiên Hương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Nhờ BHYT, học sinh tại huyện Mường Nhé được chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ chi phí KCB, giảm gánh nặng cho gia đình và giúp các em nhanh chóng phục hồi, đi học trở lại.

Học sinh được hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Minh Hồng - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) cho biết: “Năm học 2023-2024, toàn trường có 476/476 học sinh tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỉ lệ 100%. Điều đó, đồng nghĩa với việc 476 học sinh được đảm bảo và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định.

Cô Nguyễn Thị Minh Hồng - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Leng Su Sìn. Ảnh: M.H.

Cô Nguyễn Thị Minh Hồng - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Leng Su Sìn. Ảnh: M.H.

Về phía nhà trường, đã xác định kết quả thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, y tế trường học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, nhà trường đã tích cực phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế, chủ động lồng ghép nội dung tuyên truyền về bảo hiểm y tế học sinh, Luật Bảo hiểm y tế để học sinh, sinh viên vào các hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học, các buổi họp phụ huynh để phụ huynh nhận thức đầy đủ tính nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế, từ đó tích cực tham gia vì sức khỏe con em mình”.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Leng Su Sìn. Ảnh: M.H.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Leng Su Sìn. Ảnh: M.H.

Nhờ vậy, học sinh tham gia bảo hiểm y tế tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Leng Su Sìn khi bị ốm đau, phải nằm viện, đã được bên cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả kịp thời và đầy đủ.

Đơn cử, một số trường hợp học sinh được chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm 2023 được cô Nguyễn Thị Minh Hồng chia sẻ, em Thào A Của (sinh năm 2014), học sinh lớp 4A3, thời gian nằm viện từ ngày 12/3/2023 đến ngày 27/3/2023, được chẩn đoán vết thương hở tại cổ chân, với phương pháp điều trị khâu vết thương phần mềm dài dưới 10 cm cùng kháng sinh.

Em Vàng Bảo Lâm (sinh năm 2017), học sinh lớp 1C1, thời gian nằm viện từ ngày 12/8/2023 đến ngày 20/10/2023, được chẩn đoán chảy máu cam phì đại VA, với phương pháp điều trị dùng thuốc và phẫu thuật.

Em Vàng Bảo Lâm (sinh năm 2017), học sinh lớp 1C1, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Leng Su Sìn. Ảnh: M.H.

Em Vàng Bảo Lâm (sinh năm 2017), học sinh lớp 1C1, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Leng Su Sìn. Ảnh: M.H.

Em Trang Thanh Trường (sinh năm 2012) thời gian nằm viện từ ngày 8/3/2023 đến ngày 16/3/2023, với chẩn đoán đa vết thương hở ở cổ tay và bàn chân; phương pháp điều trị khâu vết thương phần mềm cộng kháng sinh.

“Các trường hợp trên đều là học sinh gia đình thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nên may mắn được tham gia bảo hiểm y tế. Các em được hỗ trợ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Nhờ thế, các em có thể yên tâm điều trị, nhanh chóng phục hồi và quay lại với trường, lớp” - nữ Hiệu trưởng cho biết.

Bảo hiểm y tế góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe học sinh, giúp các em được thoải mái, tự do vui chơi. Ảnh: M.H.

Bảo hiểm y tế góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe học sinh, giúp các em được thoải mái, tự do vui chơi. Ảnh: M.H.

Bảo hiểm y tế thực sự đã mang lại hiệu quả tích cực

Năm qua, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) cũng đã có một số học sinh đau ốm hoặc gặp chấn thương, đều đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh.

Theo thống kê của nhà trường: Em Lù Công Minh (sinh năm 2010), học sinh lớp 8B, mổ amidan và phải nằm viện điều trị một tuần (từ ngày 23-28/10/2023). Học sinh Thào Minh Long (sinh năm 2009), lớp 9A bị gãy chân. Học sinh Giàng Thị Pa (sinh năm 2011), lớp 7B, bị gãy tay.

Ngoài ra, các học sinh khác gặp vấn đề về sức khỏe, phải nằm bệnh viện điều trị, cũng được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Vì. Ảnh: B.K.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Vì. Ảnh: B.K.

Chia sẻ về lợi ích của bảo hiểm y tế học sinh, thầy Lê Bảo Khương - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Vì cho biết: “Trường nằm trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn (xã vùng III), học sinh ở đây 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số Mông và Thái, nên được hỗ trợ 100% về bảo hiểm y tế.

Chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh được triển khai, đã mang lại hiệu quả rất tích cực, bởi bất kỳ trường hợp học sinh nào ốm đau, thương tích, phải xuống trạm y tế hay đi bệnh viện đều được cấp phát thuốc và hỗ trợ trong quá trình chữa trị. Nhờ thế, san sẻ rất nhiều cho gia đình, giảm sự đóng góp của gia đình. Thủ tục thanh toán cũng rất nhanh gọn, cũng chưa có trường hợp nào học sinh hay phụ huynh phản ánh là đi bệnh viện mà gặp vướng mắc gì với bảo hiểm y tế”.

“Ngay cả bản thân giáo viên chúng tôi cũng cảm nhận được sự thuận tiện và hỗ trợ rất tốt, chưa có trường hợp nào phản ánh trái chiều về lợi ích của bảo hiểm y tế” - vị Hiệu trưởng thông tin thêm.

Có chính sách bảo hiểm y tế, công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại vùng biên Mường Nhé ngày càng được quan tâm, nâng cao hiệu quả. Ảnh: M.H.

Có chính sách bảo hiểm y tế, công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại vùng biên Mường Nhé ngày càng được quan tâm, nâng cao hiệu quả. Ảnh: M.H.

Cô Hoàng Thị Hoãn - viên chức phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) cũng chia sẻ: “Những năm trước, khi chưa có chính sách hỗ trợ, việc triển khai bảo hiểm y tế đến người dân, đặc biệt vận động tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh cũng gặp tương đối nhiều khó khăn. Tuy nhiên, kể từ khi có chính sách hỗ trợ cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, và cả người dân tộc Kinh thường trú trên địa bàn, đã có những thay đổi đáng kể. Khu vực khác thì không biết thế nào, nhưng ở huyện Mường Nhé, bảo hiểm y tế thực sự đã mang lại hiệu quả rất tích cực!

Công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh cũng ngày càng được quan tâm, cải thiện rõ rệt. Tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt có học sinh ở bán trú, nếu các em ở diện ốm đau mà vượt qua tầm kiểm soát của đơn vị trường có thể xử lý được, sẽ đưa đến các cơ sở y tế, được tiếp nhận một cách tích cực, nhanh chóng. Nhờ đó, học sinh được thăm khám, điều trị kịp thời, nhanh chóng hồi phục sức khỏe và trở lại với môi trường học tập của các em”.

Thiên Hương

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật