3 trải nghiệm nếu bỏ lỡ sẽ tiếc ngẩn ngơ khi đến Đền Hùng dịp Giỗ Tổ này

29/04/2023 07:00
Nam Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lễ hội văn hóa ẩm thực lần đầu tiên được tổ chức trong chuỗi sự kiện giỗ Tổ Hùng Vương đã thu hút du khách thập phương. 

Đến tham gia trải nghiệm ngay từ ngày đầu tiên 25/4 (tức ngày 06/3 âm lịch), những “hot tiktoker” đam mê ẩm thực cũng đã có mặt, hào hứng “review” đại tiệc từ sớm.

Lan tỏa giá trị văn hoá - ẩm thực Việt Nam

Nằm trong chuỗi các sự kiện phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương năm Quý Mão và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm 2023, Liên hoan Văn hóa ẩm thực Đất Tổ năm 2023 diễn ra từ 25/4/2023 đến ngày 29/4/2023 (tức ngày mùng 06/3 - 10/3 năm Quý Mão) với chủ đề “Hồn dân tộc – Hội tụ tinh hoa Đất Tổ”.

Ngay ngày đầu khai mạc, sự kiện đã thu hút đông đảo du khách từ mọi miền tổ quốc về tham dự. Tại đây, du khách đã được trải nghiệm sự đa dạng và đặc sắc của văn hóa ẩm thực Đất Tổ nói riêng và các vùng miền trên cả nước nói chung thông qua 70 gian hàng giới thiệu các món ăn Đất Tổ và đặc sản 3 miền, các sản phẩm OCOP tiêu biểu chất lượng từ tỉnh Phú Thọ cũng như các địa phương trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, những câu chuyện lý thú, khơi dậy niềm tự hào về ẩm thực Việt cũng được truyền tải đầy cảm xúc thông qua không gian giới thiệu ẩm thực của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam hay Hành trình tìm kiếm ẩm thực tiêu biểu Việt Nam tại các khu vực Nhà giới thiệu hoạt động văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Du khách được tìm hiểu quá trình đánh bắt cá cơm Biển Đông để làm nên nước mắm Chin-su

Du khách được tìm hiểu quá trình đánh bắt cá cơm Biển Đông để làm nên nước mắm Chin-su

Chị Bích Hằng (Phú Thọ) cho biết: “Tôi rất thích đưa con cái cùng tham gia những sự kiện văn hóa ẩm thực như thế này để dạy con biết yêu và tự hào về nền ẩm thực phong phú của đất nước. Chỉ tính riêng cách pha nước chấm ăn kèm mỗi món ăn, mỗi vùng miền thôi đã vô cùng đa dạng rồi”.

Thông qua quảng diễn những món ăn đặc sản vùng miền như yến tiềm hồng sâm táo đỏ, bún ốc nguội, gỏi gà măng cụt, gà hấp lá sen… và cá lăng Đất Tổ, các nghệ nhân ẩm thực không chỉ trình diễn kỹ thuật nấu ăn mà còn tạo nên sự kết nối, truyền tải ý nghĩa của từng món ăn, mang văn hóa, cảm xúc của những con người gắn kết với nhau.

Các nghệ nhân trực tiếp quảng diễn nhiều món ăn đặc sắc tại sự kiện.

Các nghệ nhân trực tiếp quảng diễn nhiều món ăn đặc sắc tại sự kiện.

Đến với Liên hoan Văn hóa ẩm thực Đất Tổ năm 2023, du khách còn được thưởng thức nhiều hoạt động biểu diễn văn hóa, trình diễn di sản đặc sắc, tham gia các trò chơi dân gian và hòa mình vào không gian văn hóa thuần Việt.

Gia vị Việt “được lòng” thực khách bốn phương

Không chỉ thu hút những người “Con Lạc cháu Hồng” từ mọi miền tổ quốc trở về với mảnh Đất Tổ thiêng liêng, tìm về với những giá trị cội nguồn, dân tộc, Liên hoan Văn hóa ẩm thực Đất Tổ năm 2023 còn thu hút những thực khách quốc tế có “niềm đam mê bất diệt” với ẩm thực Việt như “hot tiktoker” người Pháp Will in Vietnam. Anh chàng sở hữu kênh tiktok có những video hàng triệu lượt view, góp phần quảng bá những món ăn ngon của Việt Nam ra khắp thế giới.

Đam mê ẩm thực Việt Nam và có thói quen ăn uống chẳng khác gì người Việt, Will cũng đã đến liên hoan ẩm thực Đất Tổ và mê mẩn trải nghiệm các món ngon đến “quên cả lối về”.

Không chỉ Will, nhiều du khách trong nước và quốc tế đến sự kiện để trải nghiệm, thưởng thức và lan tỏa giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam đến cộng đồng yêu ẩm thực trên thế giới.

Thực khách thích thú và tự hào “check-in” với các sản phẩm gia vị Việt đã vươn tầm thế giới

Thực khách thích thú và tự hào “check-in” với các sản phẩm gia vị Việt đã vươn tầm thế giới

Chị Diễm My (Hà Nội) chia sẻ: “Ngoài làm lễ dâng hương Vua Hùng, mình còn dẫn cô bạn người Anh đến tham dự lễ hội văn hóa ẩm thực. Đây là cơ hội tuyệt vời để mình khoe với bạn về nền văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam. Cô bạn mình mê tít mấy món luộc, hấp chấm nước mắm và chiên, rán chấm tương ớt Chin-su”

Đồng hành chính cùng sự kiện, nhãn hàng Chin-su đã giới thiệu tới đông đảo khách tham quan các món ăn đặc sắc cùng bộ gia vị sản phẩm tiêu biểu, quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt như Tương ớt Chin-su và Nước mắm Chin-su, nhằm phát triển mạnh mẽ giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam với bạn bè 5 châu.

TikToker Chef Hugo Hiếu ấn tượng trước khu thùng gỗ ủ chượp hoành tráng của Chin-Su.

TikToker Chef Hugo Hiếu ấn tượng trước khu thùng gỗ ủ chượp hoành tráng của Chin-Su.

Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, bên cạnh những hoạt động sôi nổi của các gian hàng như: dùng thử món, chơi trò chơi, chụp hình check in, nhận quà hấp dẫn thì du khách du khách còn được thưởng thức các hoạt động biểu diễn văn hoá, trình diễn di sản đặc sắc như: Không gian văn hoá, trình diễn Diều, giới thiệu di sản văn hoá Hát Xoan, Ca Trù, Quan họ Bắc ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Hát Bài Chòi…

Nam Dương