(GDVN) - Trong chiến dịch “truy quét Bánh bao bẩn” từ ngày 22/3 đến 14/4, cơ quan chức năng thành phố Ôn Châu tỉnh Triết Giang, Trung Quốc đã phát hiện 194.800 chiếc bánh bao “bẩn” được đưa ra thị trường, trong đó 11.000 chiếc đã cung cấp cho các trường học trong vùng gây bức xúc trong dư luận.
Những ngày qua, giới truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin về những vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm bị phanh phui, trong đó có các loại bánh bao “tái chế” sử dụng các loại chất hóa học tạo màu, tạo mùi để biến bánh quá hạn sử dụng thành bánh mới rồi đưa vào các siêu thị, trường học.
Phẩm màu còn đọng lại trên tay sau khi cầm chiếc |
Một công nhân cho biết, các xưởng sản xuất bánh bao thường dùng trộn axit chanh, chất tạo hương vị ngô với bột mì để làm bánh bao ngô, liều lượng bao nhiêu chủ yếu phụ thuộc vào “cảm giác tay” của công nhân chế biến.
Hương liệu mùi ngô từ hóa chất dùng “tái chế” bánh bao. |
Ông Trần Hiển Quần, phụ trách sở nghiên cứu Vệ sinh an toàn thực phẩm Ôn Châu, axit chanh, hương liệu vị ngô và chất tạo ngọt là những phụ gia thuộc danh mục được phép sử dụng ở Trung Quốc, tuy nhiên phạm vi sử dụng có hạn, không phải loại thực phẩm nào cũng được phép dùng.
Axit chanh dùng trong chế biến bánh bao |
Giá hấp bánh vứt ngay dưới nền đất bẩn. |
Hồng Vũ (Theo Tân Hoa Xã)