Vụ Việt Á: Nếu có kẻ chống lưng, còn CDC nào sai phạm sẽ sớm lộ diện

02/01/2022 06:31
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "Việc họ phát biểu rất là mạnh miệng cũng là điều bình thường, để họ chứng minh mình liêm chính. Đây cũng là bài của các vị cả...".

Ngày 31/12, Cơ quan điều tra đã khởi tố 12 bị can liên quan đến vụ án Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nâng giá kit xét nghiệm COVID-19 chiếm đoạt số tiền lớn.

Trong số 12 bị can có ông Nguyễn Minh Tuấn - nguyên Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế, ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế và ông Trịnh Thanh Hùng - Phó vụ trưởng Vụ khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và công nghệ.

9 bị can còn lại là giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An Nguyễn Văn Định, giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh và nhân viên của CDC hai địa phương này cùng một số lãnh đạo các công ty khác.

Ngoài hành vi đã khởi tố, Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp, Phó Giám đốc Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương còn có hành vi đưa, nhận hối lộ số tiền 27 tỷ đồng.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ cho hay, diễn biến của vụ án cho thấy sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong công tác phòng chống tham nhũng, đặc biệt là đối với những người tham nhũng, trục lợi trong dịch Covid-19.

"Ngày 30/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có chủ trương chỉ đạo xử lý đối với vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất đưa vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo và yêu cầu:

Đảng ủy Công an Trung ương, Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung lực lượng, khẩn trương, quyết liệt, mở rộng điều tra làm rõ bản chất của vụ án, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật; không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sự can thiệp trái pháp luật của bất kì tổ chức, cá nhân nào.

Giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên có liên quan để kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của Đảng.

Tinh thần chỉ đạo của Trung ương thể hiện rõ trong ngày 30/12 thì ngày 31/12 nay đã có kết quả cụ thể luôn", Đại biểu Quốc hội nói.

Còn nhớ, trả lời báo chí trước khi bị khởi tố, ông Trịnh Thanh Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ nói, việc trang web của Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin "WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á", là do chưa xem xét kỹ lưỡng thông tin phản hồi của WHO về bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Vụ Việt Á: Nếu có kẻ chống lưng, còn CDC nào sai phạm sẽ sớm lộ diện ảnh 1

Ông Trương Xuân Cừ - Đai biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kì 2021-2026). (Ảnh: Ngaymoionline.vn)

Hay như ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An từng khẳng định rằng, chưa nhận bất kỳ khoản tiền "hoa hồng" nào từ phía người của Công ty CP Công nghệ Việt Á, khi đơn vị này mua 2 gói chỉ định thầu kit test trị giá hơn 18,5 tỉ đồng của Việt Á.

Trước sự việc trên, Đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ cho rằng tất cả những lời khẳng định của các vị cán bộ đều là ngụy biện.

“Việc họ phát biểu rất là mạnh miệng cũng là điều bình thường, để họ chứng minh là mình liêm chính. Đây cũng là bài của các vị cả, bởi cá nhân trục lợi, tha hóa vi phạm pháp luật bao giờ cũng nói mạnh, đó là một thực tế. Tuy nhiên, thực tế thì cơ quan điều tra vẫn tìm ra được khuất tất, vi phạm của tổ chức”, ông Cừ nói.

Chia sẻ thêm quan điểm về vụ án này, Đại biểu Trương Xuân Cừ tin rằng như chủ trương từ thông báo phát đi của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì sẽ "khẩn trương, quyết liệt, mở rộng điều tra làm rõ bản chất của vụ án; không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sự can thiệp trái pháp luật của bất kì tổ chức, cá nhân nào" thể hiện sự quyết tâm xử lý đến cùng vụ việc.

"Vì thế, dư luận tin rằng, việc bắt những vị cán bộ của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc CDC tỉnh Nghệ An và Bình Dương thì vẫn chưa phải là điểm dừng trong vụ án nếu còn kẻ sai phạm, chống lưng cho Việt Á", vị Đại biểu Quốc hội đoàn Thành phố Hà Nội nói.

Đại biểu Quốc hội nhận định, trong các vụ án, thì Đảng ta rất thận trọng không để oan sai, đối với người vi phạm thì phải điều tra tìm chứng cứ, sau đó mới khởi tố, chứ không phải khởi tố xong mới điều tra.

Đại biểu Quốc hội cho rằng, trong việc quản lí, tổ chức từng đơn vị chức năng của chúng ta hết sức chặt chẽ, tuy nhiên do một số cán bộ vì lợi ích cá nhân nên đã tiếp tay àm sai.

“Hành vi trục lợi trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, là tội ác cần phải xử lí nghiêm. Bởi vì họ đã ăn tiền trên xương máu của nhân dân, của đồng loại”, ông Cừ bức xúc nói.

Trước diễn biến mới nhất liên quan đến vụ kit Việt Á, theo Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Túc nhận định, việc cơ quan điều tra vừa khởi tố những cán bộ liên quan đến vụ án chứng tỏ sự vào cuộc rất sát sao, nghiêm minh và khách quan.

Ông Nguyễn Túc cũng cho rằng rằng việc các vị cán bộ từng trả lời báo chí rằng mình “vô tội”, thì đều là ngụy biện, có tội nhưng các ông không nhận tội ngay, mà chỉ khi cơ quan điều tra vạch mặt.

Bên cạnh đó, vị này cũng nhận định ngoài Giám đốc CDC Hải Dương và Giám đốc CDC Nghệ An, Giám đốc CDC Bình Dương và cac đồng phạm bị đưa ra ánh sáng, còn đơn vị nào sai phạm sẽ tiếp tục bị xử lý nghiêm minh. Đặc biệt là chất lượng thực sự của kit Việt Á đến đâu?

Mạnh Đoàn

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật