Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng

03/07/2021 06:40
Thanh Thủy
0
GDVN- Vắc xin: Những điều cần biết về tiêm chủng là cuốn sách dành cho người muốn tìm hiểu về vắc-xin của bác sĩ nhi khoa Robert W. Sears.

Cuốn sách này có đầy đủ thông tin về các loại vắc-xin được tiêm cho trẻ nhỏ. Từ việc vắc-xin được tiêm vào lúc nào, phòng bệnh gì, hiệu quả ra sao, có tác dụng phụ không, cho đến căn bệnh được phòng ngừa có phổ biến không và nguy hiểm như thế nào.

Cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề còn chưa được biết rõ và đang được bàn luận đối với vắc xin như thủy ngân và việc sử dụng mô động vật trong vắc xin.

Cuốn sách Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng

Bác sĩ Robert W. Sears có một niềm đam mê đặc biệt trong việc giúp các bậc cha mẹ hiểu về vắc xin cần tiêm khi trẻ còn nhỏ và các lựa chọn mở ra cho họ trong việc chọn lịch tiêm chủng an toàn nhất có thể cho con mình.

Những kiến ​​thức chuyên sâu của ông về vắc-xin và các bệnh phòng ngừa trong cuốn sách đã giúp các bậc cha mẹ trên toàn quốc hiểu rõ hơn về vấn đề phức tạp và khó hiểu này.

Những thông tin mà bác sĩ Robert W. Sears đưa ra trong cuốn sách mới nhất Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng còn làm sáng tỏ nhiều điểm còn chưa được biết đến về vắc-xin.

Mấy ai hiểu được câu nói một loại vắc-xin có hiệu quả 90% nghĩa là gì, hoặc biết được có những loại vắc-xin bảo vệ người tiêm khỏi bị nhiễm bệnh, nhưng cũng có những loại giúp làm giảm triệu chứng, khiến căn bệnh nhẹ đi rất nhiều.

Tuy cuốn sách được viết cho nước Mỹ, trong bối cảnh Mỹ, nhưng có nhiều nội dung mang tính tham khảo cho Việt Nam. Hơn thế nữa, tác giả còn dành một chương để bàn luận riêng về các loại vắc-xin ở Việt Nam, cũng như một số dự đoán dành cho vắc-xin dự phòng COVID-19.

Ý tưởng nền tảng và xuyên suốt trong cuốn sách này là người nhận dịch vụ y tế nên hiểu biết và được cung cấp thông tin về các lựa chọn về y tế mà mình sẽ phải quyết định. Cụ thể trong trường hợp này, các bậc cha mẹ không chỉ cần hiểu rõ vắc-xin có tác dụng như thế nào, mà còn cần biết được những biến chứng gì có thể xảy ra.

Tất cả là để giúp nâng cao sự tin tưởng vào phương pháp này, cũng như cải thiện sự an toàn cho người được tiêm.

Vì suy cho cùng, lợi ích mà vắc-xin đem lại thường lớn hơn những tác dụng phụ có khả năng xảy ra; và khi hiểu được những tác dụng phụ, các bậc cha mẹ sẽ sẵn sàng phối hợp với bác sĩ để xử lý những trường hợp hãn hữu ấy. Nói một cách ngắn gọn, sự hiểu biết chính là cầu nối thực sự giữa các bậc cha mẹ và người thầy thuốc, giữa sức khỏe của trẻ và các biện pháp can thiệp thích hợp.

Tác giả Robert W. Sears là một bác sĩ nhi khoa hành nghề tại California, Mỹ. Ông tốt nghiệp ngành y tại Đại học Georgetown vào năm 1995 và hoàn thành chương trình đào tạo nội trú nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles vào năm 1998. Ông đặc biệt quan tâm đến việc giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ tiêm chủng và lựa chọn những loại vắc-xin tốt nhất cho con mình.

Thanh Thủy

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật