Nghị lực của cô gái khiếm khuyết làm nghề chạm khắc gỗ

14/07/2021 14:37
Thu Giang
0
GDVN- Dù cơ thể bị khiếm khuyết nhưng chính niềm tin đã giúp cô gái Trịnh Thị Liên vượt qua thử thách của số phận.

Đến thôn Thụy Nội, xã Yên Lương, huyện Ý Yên, Nam Định hỏi về cô gái Trịnh Thị Liên thì không ai là không biết về cô gái có nghị lực phi thường này.

Sinh năm 1990, Liên trải qua một tuổi thơ buồn và những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần do mắc phải căn bệnh xương thủy tinh. Cơ thể yếu ớt, hàng ngày phải tập tễnh đi lại trên chiếc nạng gỗ, mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào bố mẹ và anh chị.

Dù rất muốn được đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa nhưng cố gắng lắm chỉ đến lớp 4 thì phải nghỉ hẳn vì những cơn đau hành hạ, phải đi khắp các bệnh viện chạy chữa. Đến năm 2015 một bên chân của Liên bị hoại tử, bác sĩ bảo phải cắt chân, lúc đó Liên như rơi vào tuyệt vọng và không còn thiết tha gì với cuộc sống này.

Trịnh Thị Liên và chồng đang làm việc

Những đau đớn tột cùng về thể xác và tinh thần, nhưng trên con đường ấy cô không cô độc một mình bởi sự đồng hành bền bỉ, vô điều kiện của những người thân yêu, niềm tin thôi thúc từ sâu trong con người nhỏ bé đã giúp Liên vượt qua giới hạn của bản thân.

Không muốn trở thành gánh nặng của gia đình, người thừa của xã hội, Liên quyết chí tìm học một nghề nào đó để có thể tự nuôi sống được bản thân. Cô rất muốn được học nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ, một công việc mà tưởng chừng chỉ dành cho những người khỏe tay mạnh chân, cuối cùng cũng phải chịu khuất phục trước cô gái có tinh thần mạnh mẽ.

Những cảm xúc tiêu cực trước đây đã tan biến đi hết, thời gian Liên miệt mài vào công việc, Liên rất tự hào về những sản phẩm do chính bàn tay của mình tạo ra.

Công việc giúp Liên tự nuôi sống bản thân

Vượt qua mọi định kiến, Liên quyết định dựng xây một cuộc sống mới của riêng mình. Cô muốn chứng tỏ cho mọi người thấy mình "tàn nhưng không phế", những thứ mà người khác làm được thì cô cũng làm được. Nhưng nỗ lực phấn đấu vươn lên đã giúp Liên trở thành người phụ nữ hạnh phúc.

Qua mạng xã hội, Liên đã làm quen với Phạm Văn Chung, một thanh niên cùng xã làm nghề thợ hàn. Hai người thường xuyên tâm sự, trò chuyện, cảm mến rồi yêu thương nhau. Và bây giờ anh Chung chính là người chồng, bờ vai vững chắc cho Liên.

Anh Chung cho biết dù là một người gặp khiếm khuyết về cơ thể nhưng Liên luôn lạc quan yêu đời, mạnh mẽ trong cuộc sống. Không những thế Liên còn biết nấu ăn rất ngon, rất khéo léo trong cư xử giữa mẹ chồng nàng dâu và anh em họ hàng. Và sự vui vẻ, lạc quan của Liên đã tiếp thêm năng lượng để anh làm việc hăng say hơn, quyết một lòng cùng nhau xây dựng tổ ấm hạnh phúc.

Chính niềm tin đã giúp Liên vượt qua thử thách của số phận, niềm tin giúp cô tin vào tình yêu và niềm tin giúp cô luôn tin vào một cuộc sống tươi sáng hơn. Bằng nỗ lực, ý chí mạnh mẽ, Liên đã vượt lên số phận để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình và truyền cảm hứng, nghị lực cho những người khuyết tật, giúp họ có niềm tin vào cuộc sống.

Món quà của Tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi đến cho Liên trong chương trình "Nối trọn yêu thương"

Ở tuổi 30, Liên cùng chồng đang mong muốn thực hiện ước mơ mở được lớp dạy nghề chạm khắc gỗ miễn phí cho người khuyết tật, góp phần giúp họ vươn lên, sống hòa nhập với cộng đồng.

Trong chương trình "Nối trọn yêu thương" phát sóng trên kênh VTV1, Liên đã nhận được món quà vô cùng ý nghĩa đến từ nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cùng với lời chúc Liên sẽ sớm thực hiện được mong ước của đời mình, được cống hiến nhiều hơn, làm nhiều điều ý nghĩa hơn cho cộng đồng người khuyết tật.

Là đơn vị đồng hành cùng chương trình từ những ngày đầu tiên, qua 21 số phát sóng, chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ: “Tôi cảm thấy một nguồn năng lượng rất mạnh mẽ từ mỗi nhân vật trong chương trình Nối trọn yêu thương. Dù mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi đối diện trước những biến cố, khó khăn trong cuộc sống, các bạn luôn có niềm tin và yêu cuộc sống của mình, cũng như truyền cảm hứng cho tôi và tất cả mọi người. Hy vọng rằng món quà của Tân Hiệp Phát sẽ là một sự ghi nhận và giúp ích cho các bạn nhiều hơn trong cuộc sống”.

Thu Giang

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật