Khi xiềng xích là động lực, sức mạnh để vươn lên

16/05/2021 06:03
Minh Thảo
0
GDVN- Jenny, cô gái nhỏ bé ấy đã từng chịu tổn thương bị xâm hại ngay từ những ngày còn thơ bé.

Đức Phật từng nói “Cuộc đời là bể khổ”. “Bể khổ” đó có thể là xiềng xích của những nỗi đau về thể xác, tinh thần, hay đơn giản chỉ là sự tự ti nào đó về giới hạn năng lực của bản thân… Điều quan trọng là khả năng đối mặt, chấp nhận hay tháo bỏ “xiềng xích”, để vượt qua “bể khổ”, giúp cuộc sống trở nên tươi sáng, hạnh phúc và an yên ngay cả trong sóng gió, thử thách của cuộc đời.

“Mang hơi hướng của “Alice ở xứ sở diệu kỳ” phiên bản trưởng thành - “Khu vườn của Jenny” là cánh cửa mời riêng ta tự bước vào thế giới nội tâm của chính mình.

Kể về hành trình đối diện và vượt qua “bể khổ” của cô gái nhỏ Jenny, cuốn sách “Khu vườn của Jenny” như một lời hướng dẫn, động viên cho những ai đang muốn thực hiện chặng đường này.

Jenny, cô gái nhỏ bé ấy đã từng chịu tổn thương bị xâm hại ngay từ những ngày còn thơ bé. Kể cả khi đã nỗ lực vươn lên, lúc trưởng thành, cô vẫn phải gánh chịu thương tổn từ các trò mưu ma chước quỷ nơi công sở… Mặc dầu vậy, ý chí phải vươn lên, những khoảnh khắc và gam màu tươi sáng trong cuộc đời, khiến hành trình này Jenny lại trở nên nhẹ nhàng và cuốn hút độc giả.

Đi qua “Khu vườn của Jenny” người đọc như được dẫn dắt để tự đối diện với chính mình, soi chiếu “khu vườn” tâm hồn của bản thân, lộng lẫy với những khóm hồng thơm ngát hương và đẹp dịu dàng, hay tối tăm hoang vu đầy những dây leo và cỏ dại không người chăm sóc…

“Cùng một hình ảnh, âm thanh, mùi vị, cảm giác nhưng mỗi người lại có thể nhận thức hoàn toàn khác nhau. Hằng ngày tôi ngồi ở đây, quan sát và cảm nhận từng chiếc lá rơi. Tôi ngắm nhìn sự chuyển động mềm mại, lắng nghe âm thanh khi chiếc lá tiếp đất. Tôi thấy nó rất đẹp. Nhưng có những con mèo khác cũng đi ngang qua chưa từng để ý đến điều đó”.

Và “Khu vườn của Jenny” như một bài thuốc “trị liệu” cho tâm hồn, có thể giúp giải phóng tâm trí cho những ai đang bị trói chặt bởi những sợi dây xích của tổn thương trong quá khứ, giúp họ có thể nhẹ chân bước về miền hạnh phúc.

Khi ấy chắc chắn, khu vườn tâm hồn của bất kể ai cũng sẽ tràn đầy ánh sáng ấm áp, với “những bông hoa hồng khoe sắc mỗi sớm mai, hương thơm nồng nàn của những bụi hoa sẽ lại kéo từng đàn ong, đàn bướm dập dìu bay về, ánh nắng rồi lại chiếu xuống từng kẽ lá gốc cây, thiêu đốt những đám rêu mốc, thảm cỏ xanh đầy sức sống sẽ mọc trở lại từ những đám mùn lá ẩm ướt lâu năm…”.

Nhận xét về cuốn sách Hiệp sĩ văn chương nghệ thuật Pháp, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết: “Mang hơi hướng của “Alice ở xứ sở diệu kỳ” phiên bản trưởng thành - “Khu vườn của Jenny” là cánh cửa mời riêng ta tự bước vào thế giới nội tâm của chính mình. Bước vào đó, không ai bị thu nhỏ hay phóng to kích thước, vẫn là chính “tôi” nhưng là một phiên bản thấu suốt và tĩnh tại. Ở đấy, có những chú mèo biết nói- quét trọn thân tâm bạn và dẫn bạn đủng đỉnh bước qua ngay cả những nỗi đau bạn từng nghĩ mình chẳng thể nào nói với loài người”.

“Khu vườn của Jenny” là cuốn sách đầu tay của tác giả Trần Phương Hoa. Lấy cảm hứng từ trải nghiệm của bản thân cũng như quan sát cuộc sống của những người quanh mình, cô đã viết nên tác phẩm văn học giả tưởng này với mong muốn kết nối và chia sẻ cùng những tâm hồn bị tổn thương; đồng thời gom góp đồng cảm để xây dựng nên Quỹ hỗ trợ phụ nữ Jenny.

Tác giả Trần Phương Hoa đã đi qua 30 quốc gia và có trong tay 3 bằng thạc sĩ. Hiện cô đang sống tại Hà Nội cùng chồng và hai con.

Minh Thảo

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật