Hiểu rõ về dịch bệnh, hệ miễn dịch, vắc-xin… để vững vàng hơn trong đại dịch

05/08/2021 06:05
Tường Vy
0
GDVN- 5 cuốn sách nên đọc với bất cứ ai muốn trang bị cho mình những kiến thức y học một cách hệ thống, cần thiết và quan trọng.

Mỗi người dân Việt Nam hiện nay đang cảm nhận rõ hơn bao giờ hết ảnh hưởng của dịch bệnh Covid đối với đời sống kinh tế, xã hội, việc làm, cuộc sống của bản thân, gia đình và rất nhiều người xung quanh… Việc giãn cách xã hội, tạm dừng đi làm, thậm chí cách ly, chống chọi với dịch bệnh… khiến tâm trạng nhiều người bị trống trải, không thể tập trung, thậm chí lo lắng, hoang mang…

Trong bối cảnh này, việc hiểu rõ về dịch bệnh, và chìa khóa giúp mỗi người chống lại nó là hệ miễn dịch, vắc-xin… là những hiểu biết vô cùng quan trọng giúp mỗi người có thể vững vàng hơn trong đại dịch.

Bộ 5 cuốn sách: “Dịch bệnh- Kẻ thù nguy hiểm nhất”, “Nguồn gốc của dịch bệnh”, “Hệ miễn dịch- Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người”, “Đừng ốm”, “Vắc-xin- Những điều cần biết về tiêm chủng” là 5 cuốn sách nên đọc với bất cứ ai muốn trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống, cần thiết và quan trọng này.

10 tựa sách nói từ danh sách bán chạy nhất trên ứng dụng Fonos.

Dịch bệnh- Kẻ thù nguy hiểm nhất

Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất (tên tiếng Anh “Deadliest enemy: Our war against killer germs”) là cuốn sách của hai tác giả Michael T. Osterholm và Mark Olshaker. Từ quá trình tham gia, quan sát, điều tra các đại dịch, cũng như các chính sách chống lại những vấn đề y tế công cộng nổi cộm; hai tác giả cung cấp cho độc giả thông tin về các loại dịch bệnh tiêu biểu đã tác động lên nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử cho đến ngày nay như: Đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918, dịch hạch ở London, dịch SARS ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á… với những nguy cơ và thách thức cấp bách nhất, qua đó đề xuất những biện pháp có thể giải quyết các vấn đề của nhân loại.

Điểm đáng lưu ý là các tác giả ngay từ năm 2017 đã dự đoán sẽ xảy ra đại dịch toàn cầu liên quan đến coronavirus (Covid-19 hiện nay). Thực tế, sự biến đổi nhanh chóng của vi sinh vật để thích nghi với môi trường, việc gia tăng chóng mặt về mặt dân số và các loài động vật sống gần con người trên hành tinh; sự di chuyển nhanh chóng, dễ dàng bằng máy bay; sự vô tâm, tham lam… đang khiến con người phải đối mặt với nguy cơ bùng nổ các dịch bệnh nguy hiểm lớn hơn bao giờ hết.

Cuốn sách mong muốn mang lại cho độc giả một mô hình đánh giá nguy cơ của những đợt bùng phát dịch bệnh trong Thế kỷ 21.

Nguồn gốc của dịch bệnh

Nguồn gốc dịch bệnh: Động vật, con người và đại dịch toàn cầu tiếp theo (tên tiếng Anh: “Spillover: Animal Infection and the next human pandemics”) là một kiệt tác thu hút giới truyền thông thế giới của tác giả David Quammen, mang đến góc nhìn khoa học về các mầm gây bệnh trên động vật, và đôi khi lây truyền cho chính con người. Tác phẩm nằm trong Top 10 Sách Khoa học năm 2012 của Booklist, Top 11 Cuốn sách năm 2012 của Daily Beast và được New York Times Book Review bình chọn là Cuốn sách đáng chú ý năm 2012.

Trong cuốn sách này, tác giả, nhà khoa học Quammen cung cấp cho độc giả những sự thật hấp dẫn nhưng đáng báo động về các bệnh lây truyền từ động vật sang động vật, rồi từ động vật gây bệnh cho con người, chẳng hạn như bệnh dại, AIDS, Ebola, cúm... và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu khi xảy ra sự lây truyền từ người sang người. Điều này giúp chúng ta có được những cái nhìn chân thực nhất về nguồn gốc thực sự của các loại dịch bệnh đã và đang hiện hữu xung quanh chúng ta.

Thực tế, bệnh lây truyền từ động vật đang ngày càng gia tăng do dân số trên thế giới ngày càng đông, kèm theo đó là nạn phá rừng, làm mất cân bằng hệ sinh thái… Tất cả những điều này cung cấp cho độc giả/ nhân loại một cái nhìn toàn cảnh về nguồn gốc dịch bệnh để có những điều chỉnh hợp lý trong lối sống, cách hành xử của từng cá nhân, đến cộng đồng, quốc gia; thậm chí cả tâm thái để chuẩn bị đối mặt với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Hệ miễn dịch - Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người

Đối phó với dịch bệnh, tạo hóa đã ưu ái cho con người một vũ khí vượt trội đó chính là hệ miễn dịch. Khi chúng ta bị ốm hoặc bị thương, một mạng lưới rộng lớn và phức tạp của các tế bào chuyên gia, protein điều hòa và các gen chuyên dụng lập tức hình thành cơ chế phòng vệ trong cơ thể, nỗ lực triệt hạ những vi khuẩn xâm nhập hoặc tấn công những khối u đang phát triển. Nó mạnh mẽ hơn nhiều so với bất kỳ loại thuốc nào từng được phát minh.

Trong cuốn sách “Hệ miễn dịch - Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người”, nhà miễn dịch học hàng đầu Daniel M.Davis sẽ cung cấp cho độc giả một bức tranh rộng lớn của hệ miễn dịch, cùng những câu chuyện về hành trình khám phá ra những mảnh ghép của bức tranh ấy. Việc nghiền ngẫm cuốn sách này sẽ giúp mỗi người hiểu thêm về sự phức tạp của “vũ trụ hệ miễn dịch” bên trong con người mình, cũng như những tác nhân khác nhau gây ảnh hưởng nó, để từ đó rút ra những bài học, kinh nghiệm sống tốt nhất cho riêng mình.

Cuốn sách “Đừng ốm” được biên soạn bởi tạp chí Prevention.

Đừng ốm

Nhân loại đang phải trải qua những ngày tháng gồng mình với đại dịch Covid-19, và trước đây không lâu là những dịch bệnh không kém phần nguy hiểm như SARS, Ebola... Những dịch bệnh này điều khiến cho cuộc sống của người dân nhiều nơi trên thế giới bị đảo lộn, nền kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhưng mỗi khi bước qua một đại dịch, thì nhân loại lại càng cảm thấy cơ thể của chúng ta kỳ diệu đến nhường nào.Và điều mỗi người cần làm trong lúc đối mặt với các dịch bệnh đó là nâng cao tối đa sức đề kháng của cơ thể, để có thể bình yên vượt qua những thời khắc khó khăn đó.

Cuốn sách “Đừng ốm” được biên soạn bởi tạp chí Prevention - thương hiệu đã có hơn 60 năm dẫn đầu về việc cung cấp các thông tin đáng tin cậy về sức khỏe, những phương án luyện tập để có thể cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc.

“Đừng ốm” giúp chúng ta hiểu ra rằng chỉ có cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình thật tốt, thì mới có thể giảm thiểu và đẩy lùi được các nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn đầy rẫy ngoài kia.

Không chỉ trả lời chi tiết cho độc giả hàng loạt các câu hỏi được đặt ra về các loại bệnh truyền nhiễm, “Đừng ốm” còn trả lời thêm nhiều câu hỏi liên quan như là: khẩu trang giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe ra sao, đối với dung dịch rửa tay thì nên dùng như nào cho hiệu quả nhất …. Đây thực sự là những điều rất cần thiết mà bạn nên tìm hiểu kỹ nhất là trong những ngày có đại dịch Covid-19 hoành hành.

Vắc-xin- Những điều cần biết về tiêm chủng

“Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng” là cuốn sách dành riêng cho những người muốn tìm hiểu về vắc-xin, đặc biệt là những bậc phụ huynh đang và chuẩn bị tiêm phòng cho trẻ.

Những thông tin tác giả đưa ra còn làm sáng tỏ nhiều điểm còn chưa được biết đến về vắc-xin, giúp độc giả hiểu được câu nói một loại vắc-xin có hiệu quả 90% nghĩa là gì, hoặc biết được có những loại vắc-xin bảo việc người tiêm khỏi bị nhiễm bệnh, nhưng cũng có những loại giúp làm giảm triệu chứng, khiến căn bệnh nhẹ đi rất nhiều.

Bản gốc cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Anh tại Hoa Kỳ, nhưng đa phần nội dung vẫn hữu ích để tham khảo cho độc giả Việt Nam. Hơn thế nữa, tác giả còn dành một chương để bàn luận riêng về các loại vắc-xin ở Việt Nam, cũng như một số dự đoán dành cho vắc-xin dự phòng Covid-19.

Trong bối cảnh vắc-xin Covid-19 đang được đẩy mạnh tiêm chủng tại Việt Nam, và trên mạng internet tràn lan nhiều thông tin trái chiều về vắc-xin, cuốn sách “Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng” là cuốn sách cần thiết cung cấp cho độc giả những thông tin hệ thống, khoa học, giúp mỗi người có thể đưa ra những quyết định sáng suốt cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Nhằm hỗ trợ và mang đến món ăn tinh thần cho độc giả Việt trong những ngày cả nước đang chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, Alpha Books cùng Ứng dụng sách nói có bản quyền Fonos quyết định thực hiện chiến dịch “Sách Nói Miễn Phí Cho Ngày Cách Ly”. Chúng tôi sẽ gửi tặng đến cộng đồng 10 tựa sách nói từ danh sách bán chạy nhất trên ứng dụng Fonos, với tổng cộng 200.000 lượt nghe miễn phí, không phân biệt giữa thành viên cũ và người chưa dùng ứng dụng. Chiến dịch kéo dài trong 2 tuần, từ 5/8 đến 20/8/2021.

Để nghe sách nói miễn phí, mời độc giả truy cập: https://fonos.online/sach-noi-mien-phi/

Tường Vy

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật