Hành động yêu nước từ Vingroup và niềm tin chiến thắng đại dịch

22/05/2021 07:15
Phạm Minh
0
GDVN- 4 triệu liều vắc-xin Vingroup trao tặng đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân Việt Nam.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp với nhiều ổ dịch mới, nhiều biến chủng vi rút lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn.

Khó khăn, gian nan phía trước chính là thử thách để dân tộc ta, đất nước ta cùng đoàn kết chiến thắng đại dịch.

Để chiến đấu với dịch bệnh, hàng ngàn chiến sĩ áo trắng vẫn đang làm việc cật lực không kể ngày đêm, dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, trong bộ đồ bảo hộ kín mít đến ngạt thở.

Đã có những bác sĩ vì trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mà trở thành F0, có cặp vợ chồng bác sĩ làm nhiệm vụ trong khu cách ly mà không thể về chịu tang mẹ, hay câu chuyện nữ bác sĩ vừa khóc vừa khám bệnh, nam bác sĩ với tâm tư chờ ngày hết cách ly để chạy về nhà ôm con gái vào lòng,…

Tất cả họ, ai cũng phải gác lại nỗi niềm riêng của bản thân để gánh lấy trách nhiệm bảo đảm sức khỏe, cuộc sống của nhân dân và sự bình an của đất nước. Đúng như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhắn gửi: “Chúng ta không được phép chậm trễ, không được phép ngơi tay,… toàn ngành Y tế sẽ chung một nhịp đập vì sức khỏe của nhân dân, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thay mặt ngành Y tế nhận 4 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 từ Tập đoàn Vingroup. (Ảnh:VTC)

Và trong cuộc chiến không tiếng súng này, chúng ta lại được chứng kiến những cuộc hành quân đặc biệt. Tỉnh Quảng Ninh đã chi viện 200 bác sĩ, y tá đến Bắc Giang chống dịch; 50 sinh viên, cán bộ trường Đại học Y Hà Nội xuất quân, lên đường đến ổ dịch Bắc Ninh; 660 sinh viên ngành y ghi dành tình nguyện làm việc nơi tuyến đầu tại bệnh viện dã chiến Hải Dương; ngành Y tế Yên Bái cũng đã gửi những bác sĩ tốt nhất đến giúp Bắc Giang chống dịch mà trong Quyết định chỉ có thời gian lên đường cụ thể (ngày 17/5), không có thời gian kết thúc, họ sẽ trở về “khi tỉnh Bắc Giang kiểm soát được tình hình dịch bệnh”;…

Vậy là Bắc Giang, Bắc Ninh không đơn độc trong cuộc chiến này, bởi tinh thần Việt Nam luôn như thế - đoàn kết một lòng vượt qua những thời khắc khó khăn như đã từng xảy ra ở Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hải Dương.

Song, để có thể chuyển từ phòng ngự sang thế chủ động tấn công dịch bệnh thì điều cấp thiết nhất, quan trọng nhất là phải có đủ nguồn vắc-xin tiêm chủng cho người dân.

Việc mua vắc-xin cần phải thực hiện ngay, Chính phủ, Bộ Y tế đang chạy đua với thời gian để lựa chọn loại vắc-xin, thẩm định phương án mua, dự thảo quyết định phê duyệt phương án...

Trước tình huống cấp bách đó, sáng 21/5, Tập đoàn Vingroup đã trao tặng 4 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 đồng hành cùng ngành Y tế chống dịch, bảo vệ nhân dân và những cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nói rằng, Vingroup luôn có trách nhiệm vì cộng đồng, sẽ luôn sát cánh cùng Bộ Y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch và coi đó là trách nhiệm, nghĩa vụ.

Bốn từ “trách nhiệm, nghĩa vụ” mà đại diện Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh là điều thiêng liêng và đặc biệt đáng quý vào lúc tổ quốc gian nan, là nghĩa tình đồng bào trong cơn hoạn nạn - điều mà Vingroup đã, đang và luôn sẵn sàng cống hiến kể từ ngày thành lập.

4 triệu liều vắc-xin đã tiếp sức cho cuộc chạy đua của Chính phủ và ngành Y tế. Đó còn là bài ca về niềm tin chiến thắng của Việt Nam trước cuộc chiến chống kẻ thù Covid.

Còn nhớ, thời gian đầu khi dịch Covid-19 mới xuất hiện ở Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã nhanh chóng "bắt tay" vào việc nghiên cứu khoa học để hỗ trợ ngành Y tế.

Vingroup luôn là đơn vị tiên phong trong các hoạt động tài trợ phòng chống dịch.

Tháng 2/2020, Quỹ đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn - VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19 với tổng số tiền 20 tỷ đồng.

Khi đứng trước lo ngại thiếu vật liệu y tế, Vingroup đã tiến hành sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt, cùng chung sức chống dịch.

Nhà sản xuất ôtô Vinfast và công ty điện tử Vinsmart chuyển các dây chuyền sang sản xuất máy thở. Máy thở do Công ty Vinsmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát triển đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Rất nhanh chóng, rất quyết tâm, một quyết định được đưa ra, gạt bỏ lợi ích cá nhân, hướng đến việc giải quyết nỗi lo chung của đất nước.

Tháng 4/2020, Tập đoàn Vingroup trao tặng 1 xe cứu thương của Hãng Ford (Mỹ) cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vinmec phát triển thành công 2 bộ Kit phát hiện và chẩn đoán virus SARS- CoV-2. (Ảnh: VM)

Tháng 7/2020, Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã phát triển thành công 2 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (VinKit), đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Vinmec đã hợp tác với các đơn vị để sản xuất số lượng lớn VinKit, phục vụ kịp thời công tác chống dịch.

Tháng 8, Vingroup bắt đầu trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập đợt 1 và hóa chất cho 56.000 xét nghiệm Covid-19 cho Bộ Y tế. Trong đó, hóa chất cho 50.000 xét nghiệm được vận chuyển nhanh chóng đến tâm dịch Đà Nẵng, hóa chất cho 6.000 xét nghiệm còn lại chia đều cho Hải Phòng và Bắc Ninh. Tổng giá trị tài trợ hóa chất xét nghiệm lên tới gần 35 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tài trợ chuyến bay nhân đạo đưa hơn 200 người Việt từ Ukraina về về quê hương, tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa COVID-19 “Made in Vietnam” COVIVAC cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Vingroup còn thực hiện chương trình tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch... với số tiền lên tới trên 1.277 tỷ đồng.

Trên mặt trận kinh doanh, trong lúc hàng loạt cửa hàng bán lẻ mới bắt đầu bị tác động bởi dịch Covid-19, Vincom Retail (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã giảm tiền thuê mặt bằng, phát hành các voucher ưu đãi, khuyến mãi cho khách hàng mua sắm. Tổng cộng số tiền hỗ trợ lên đến 300 tỷ đồng.

Hơn 1 năm qua, Tập đoàn Vingroup cũng đã tài trợ nhiều tỷ đồng cho các địa phương phục vụ công tác chống dịch.

Không dừng lại ở đó, tinh thần sẻ chia, nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng nhân đạo, nghĩa tình của Tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam còn trao gửi đến bạn bè quốc tế.

Đầu tháng 5/2020, Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam đã ký kết biên bản thống nhất tiếp nhận 2.400 máy thở xâm nhập điều trị Covid-19 do Tập đoàn Vingroup trao tặng. Đến giữa tháng 7/2020, thông qua các đại sứ quán tại Việt Nam, Vingroup đã tiến hành trao tặng đợt đầu gồm 500 máy thở Vsmart VFS-510 cho Nga và 300 máy cho Ukraine. 1.600 máy thở Vsmart VFS-410 còn lại được Vingroup bàn giao đợt 2 trong tháng 8/2020. Vingroup cũng trao tặng 200 máy thở VFS-510 cho Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.

Với vai trò tiên phong trong việc chung tay cùng Chính phủ và người dân cả nước phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục khẳng định tầm vóc của Vingroup - “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người”.

Trên khắp các diễn đàn, hàng triệu người dân đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, tự hào, trân trọng trước những đóng góp của Tập đoàn Vingroup. Đó cũng là niềm tin của toàn dân tộc về một chiến thắng thuộc về đất nước bản lĩnh, kiên cường - Việt Nam!

Phạm Minh

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật