Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về "Ba người thầy vĩ đại"

30/08/2021 06:39
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
0
GDVN- Hãy suy nghĩ kỹ hơn, điều gì là điều mà tất cả chúng ta đều cần làm nhiều hơn nữa khi chúng ta trải qua cuộc sống. Suy ngẫm là mẹ của trí tuệ!

LTS: Tiếp tục gửi đến độc giả bài viết số 152 trong loạt bài Đọc giùm bạn đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những điều hấp dẫn trong cuốn sách "Ba người thầy vĩ đại" của tác giả Robin Sharma.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Robin Sharma là nhà văn người Canada, là một trong những diễn giả hàng đầu về lãnh đạo, phát triển bản thân và quản trị cuộc sống. Sharma đã xuất bản 13 cuốn sách, và thành lập công ty đào tạo Sharma Leadership International.

Với hơn 20.000.000 cuốn sách được bán ra, các khách hàng như Starbucks, Nike, GE, Công ty Coca-Cola, NASA và Microsoft đang sử dụng các phương pháp lãnh đạo của anh ấy để thúc đẩy sự phát triển thực sự với hiệu suất cao nhất.

Cuốn sách "Ba người thầy vĩ đại" của tác giả Robin Sharma

- Thông qua cuộc gặp gỡ với ba người thầy đặc biệt, Jack phát hiện ra một triết lý mạnh mẽ để định hình lại cuộc sống và tiếp cận vận mệnh của mình. Dưới đây là những lời khuyên chân thành của ba người thầy ấy.

- Cuộc đời của chúng ta mở ra theo một loạt những quy luật tự nhiên mà không có gì có thể tuyệt vời hơn thế. Cuộc sống của chúng ta không phải do vận may hay bất hạnh, mà do một quá trình rất thông minh được vạch ra nhằm giúp chúng ta phát triển thành cái bản ngã tốt đẹp nhất.

- Kiệt tác vĩ đại và rực rỡ của loài người là sống hết mình. Tất cả những điều khác đều chỉ là đạo cụ và những thứ thêm thắt không đáng kể mà thôi.

- Hãy suy nghĩ kỹ hơn, điều gì là điều mà tất cả chúng ta đều cần làm nhiều hơn nữa khi chúng ta trải qua cuộc sống. Suy ngẫm là mẹ của trí tuệ.

- Nếu chúng ta dùng một ngón tay để chỉ vào người khác thì chúng ta lại có đến ba ngón khác đang chỉ vào chính mình.

- Hãy nhìn vào gương và giành lấy trách nhiệm với chính cuộc đời mình. Đó là cách bạn làm để bắt đầu thay đổi bản thân và bắt đầu vai trò lãnh đạo cuộc sống của chính mình.

- Không biết ngay chính mình thì không thể có bình yên; và không có bình yên thì không có lạc thú.

- Rất cần sức mạnh nội tại thật lớn để có cái nhìn nghiêm túc về cách chúng ta đang sống và thực hiện những chỉnh đốn giúp đưa chúng ta trở lại đúng quỹ đạo.

- Cần hiểu rằng cuộc sống không có gì khác hơn một trường học dạy ta trưởng thành, và mọi thứ xảy ra đều tuyệt vời.

- Tất cả những điều bạn không thích về cuộc đời mình thực tế lại là những người bạn tốt nhất và những người thầy vĩ đại nhất của bạn vì chúng giúp bạn đi tới cái đích của mình - cuộc sống lý tưởng của bạn.

- Khi gặp tình yêu thương đích thực và sự quan tâm sâu sắc, không người nào có thể dửng dưng. Bóng tối đều biến mất khi ra ánh sáng.

- Hãy nhớ, khi bạn dành cho ai đó tình nhân ái mà mọi người đều cần đến, cái bản ngã tốt đẹp nhất của họ sẽ xuất hiện bởi vì bạn đã tạo ra một nơi an toàn cho cái bản ngã ấy tỏa sáng.

- Một người vốn không thật sự biết về bản thân sẽ chẳng biết gì cả.

- Những khó khăn lớn nhất của cuộc đời thực tế lại là những phúc lành lớn nhất, vì chúng giúp chúng ta thêm sâu sắc và đưa chúng ta đến với một trải nghiệm sống rộng hơn.

- Con đường học tập của bạn có thể là nhìn ra cái tốt trong mọi người chứ không phải chỉ tập trung vào những điểm yếu của họ. Nó thậm chí có thể là nhận biết giá trị của chính bạn và đừng để bất kỳ ai khiến bạn cảm thấy thấp kém.

- Những người xuất hiện trong cuộc đời ta chính là những tấm gương phản chiếu cả những phần sáng nhất và tối nhất của chính chúng ta.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (85) - Đi tìm lẽ sống
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (85) - Đi tìm lẽ sống

- Bạn sẽ không thể nhìn thấy phẩm chất tuyệt vời của người khác trừ phi bạn biết phẩm chất đó ở chính mình.

- Một con người tràn ngập yêu thương sẽ nhìn thấy yêu thương từ những người xung quanh. Đây không phải là một quá trình có thể thực hiện một cách nhanh chóng - nó là một ý tưởng để phấn đấu, và thậm chí với nhiều người, có khi phải mất đến cả đời để thoát khỏi tâm lý giận dữ và sợ hãi để biết yêu thương và bao dung với những người xung quanh.

- Mục đích thật sự trong đời là tự khám phá: bộc lộ cái bản ngã tốt nhất trước cái bản ngã hiện có và sau đó nhìn nhận thế giới qua một nhãn quan mới trong quá trình ấy.

- Thế giới sẽ tốt lên hoặc xấu đi tùy thuộc vào việc liệu chúng ta trở nên tốt hơn hay xấu đi.

- Thành đạt chẳng là gì hơn sống cuộc sống của mình theo đúng cái chân lý và những nguyên tắc của riêng mình. Nó gắn chặt với những giá trị nói lên cái phần tốt đẹp nhất ngay trong bạn, bất kể áp lực bên ngoài của xã hội như thế nào.

- Thành đạt là sống cuộc sống của bạn theo quy trình sáng tạo và nhận ra những gì là quan trọng nhất với bạn - không phải là những gì quan trọng nhất với bất kỳ ai khác.

- Những nỗi buồn đau giúp chúng ta trưởng thành và dẫn chúng ta tới cuộc sống tốt đẹp hơn, trong khi những thời khắc tốt đẹp cho chúng ta thấy toàn bộ mọi khả năng của mình và đem lại cho chúng ta những hạnh phúc xứng đáng.

- Bạn có ích cho mọi người đến mức nào, bạn sẽ được hạnh phúc như thế.

- Người thành công hơn những người khác là người sớm nhận thức được mục tiêu của mình và có thói quen định hướng sức mạnh của mình vì mục tiêu đó.

- Khi bạn tìm ra thiên hướng cơ bản của cuộc đời mình, không có nghịch cảnh nào có thể khống chế được bạn, cho dù nó ghê gớm đến đâu.

- Khi bạn chuyển từ chỗ bị ép buộc sang chỗ sống theo cam kết phục vụ người khác, cuộc đời bạn chắc chắn sẽ cực kỳ thành công.

- Hãy là chính chúng ta và hãy trở thành cái chúng ta có thể, đó chính là mục đích duy nhất trong đời.

- Sự phí phạm cuộc đời nằm ở tình yêu chúng ta không chịu trao đi, những sức mạnh chúng ta không chịu sử dụng và bỏ lỡ cả hạnh phúc.

- Hãy làm bất cứ điều gì cần để hoàn thiện mình. Hãy nhớ rằng cánh cổng đưa tới sự mãn nguyện mở vào trong, không phải mở ra ngoài. Đó là lý do tại sao ưu tiên của mọi con người đều là thực hiện những nhiệm vụ bên trong, những công việc nội tâm.

- Càng làm sạch được thế giới bên trong của mình thì thế giới bên ngoài càng đẹp.

- Mở rộng trái tim chính là sống với tình yêu, mở rộng trước những khả năng của con người, vững tin vào sự phát triển hoàn hảo của cuộc đời và sống sôi nổi hơn.

- Hãy sống sao cho khôn ngoan nhưng tốt bụng, lãng mạn nhưng không kém phần thực tế, can đảm nhưng chu đáo, có trách nhiệm nhưng đầy đam mê.

- Hãy chủ động và có ý thức hơn trong tình yêu thương và sự ân cần bạn dành cho những người khác, bạn sẽ làm cho trái tim mình thêm mạnh mẽ.

- Cách tốt nhất để giảm đi những khổ đau cho chính mình là giảm khổ đau cho người khác. Càng dành cho người khác ý định chân thành nâng đỡ cuộc sống của họ lên một mức cao hơn thì thế giới sẽ càng ban thưởng cho bạn bằng cách nâng đỡ bạn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (81): Tư duy tích cực
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (81): Tư duy tích cực

- Yêu thương bản thân chính là nhiên liệu để thúc đẩy thay đổi cá nhân và giúp bạn trở thành một con người nhân ái hơn với người khác.

- Chúng ta càng chú ý đến những gì tốt đẹp về cuộc sống của mình, thì chúng ta sẽ càng thu hút được những điều tốt đẹp.

- Một cuộc sống không có những thất bại là một cuộc sống hời hợt. Nỗi đau đến với chúng ta để nâng cuộc sống của chúng ta lên cấp độ tiếp theo.

- Tự chăm sóc – đó là một trong những chìa khóa chính để đi tới tình yêu thương dành cho chính mình.

- Hãy luôn tự hỏi mình “Làm cách nào để khiến cho cuộc sống của mình đơn giản hơn?” Đó là một câu hỏi cực kỳ mạnh mẽ.

- Hãy dành thời gian thưởng thức những niềm vui giản dị của thế giới, vì chúng kéo dài hơn hẳn những lạc thú tốn kém.

- Thật tuyệt vời khi biết rằng mỗi ngày mới lại mang theo nó cơ hội bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới.

- Mỗi buổi sáng chỉ cần bạn viết ra những gì đang diễn ra ở thế giới nội tại của bạn, những mục tiêu cao cả của bạn, những khát vọng sẽ tiếp sức cho sự trưởng thành của bạn và định hình bạn.

- Chúng ta sống trong một thế giới với quá nhiều ồn ào và không đủ im lặng. Dành thời gian ngồi trong im lặng mỗi ngày là một liều thuốc bổ chữa lành chúng ta và vuốt ve tâm hồn chúng ta, bạn sẽ trở ra như một con người mới mẻ với những ý tưởng cao hơn.

- Bằng cách chăm chút đến khía cạnh thể chất bạn sẽ có một sự đầu tư tuyệt vời cho chất lượng sống và tuổi thọ. Sống lâu còn có ý nghĩa gì nữa nếu không tận hưởng bằng việc cảm thấy khỏe khoắn, mạnh mẽ và sung sướng.

- Ăn ngon thật sự là một dấu hiệu của sự tự trọng và nó làm tăng tình yêu dành cho bản thân.

- Những người được hạnh phúc thực sự là những người tìm cách và biết cách phục vụ người khác.

- Hãy tưởng tượng rằng mục tiêu sống duy nhất của bạn chính là vì hạnh phúc của bạn - khi đó cuộc sống trở thành một thứ độc ác và vô cảm.

- Để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta phải duy trì việc lựa chọn cách chúng ta sống.

- Tất cả chúng ta đều có khả năng trở thành vĩ đại. Sự vĩ đại đến nhờ nhận ra rằng tiềm năng của chúng ta chỉ bị giới hạn bởi cách bạn lựa chọn, cách bạn sử dụng sự tự do của mình, mức độ quyết tâm của bạn - tóm lại bởi chính thái độ của bạn.

- Anh tạo ra cuộc sống mà anh nhìn thấy trước mắt mình - chứ không phải ai khác.

- Rất cần tôn trọng những lời hứa với chính mình để sống một cuộc sống danh giá. Sự vĩ đại ở một con người chủ yếu là nói những gì chúng ta sẽ làm với tư cách con người, và sau đó làm những gì chúng ta nói chúng ta sẽ làm.

- Cần chấm dứt việc chỉ bận tâm chuyện thành công hoặc phát tài hay được trọng vọng - chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến việc sống tốt. Đó là tâm điểm đưa chúng ta đến cuộc sống lý tưởng của mình.

- Những thủ lĩnh giỏi nhất đều phơi bày những điểm yếu của họ - họ thành thật và người ta yêu quý họ vì điều đó.

- Sống cởi mở, tử tế và phù hợp trong công việc là một lợi thế so sánh lớn vào thời buổi này. Nó thật sự sẽ giúp bạn tránh được sự cạnh tranh và củng cố lòng trung thành của người thân của bạn.

- Hãy cởi bỏ tâm thế tự vệ và hãy dành sự quan tâm thật sự dành cho người khác. Đây sẽ là một trong những quyết định hay nhất của bạn.

- Bằng chứng khoa học gần đây đã cho thấy rằng trường điện tử tạo ra bởi trái tim con người thực tế mạnh hơn gấp 5000 lần trường điện từ do trí não con người tạo ra.

- Cuộc đời rất ngắn ngủi. Đừng quên những điều quan trọng nhất trong đời, hãy sống cho người khác và làm những điều tốt cho họ.

- Bạn có thể có mọi thứ mình muốn từ cuộc sống khi bạn chú tâm giúp đỡ những người quanh mình có được mọi thứ họ muốn từ cuộc sống.

- Thành công trong gia đình đến từ việc có những cuộc trò chuyện có ý nghĩa với người bạn đời và con cái chúng ta. Đánh mất những cuộc đối thoại này chúng ta sẽ đánh mất gia đình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (78) - Tư duy khác biệt để thành công
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (78) - Tư duy khác biệt để thành công

- Câu hỏi dai dẳng và gấp gáp nhất của cuộc sống là bạn đang làm gì cho người khác?

- Hạnh phúc là một sản phẩm phụ và nó đến với những người không tìm kiếm nó.

- Câu hỏi không phải là: Làm cách nào ta có nhiều hơn nữa? Câu hỏi thực sự nên là: Làm cách nào ta thể hiện được nhiều hơn nữa?

- Hãy ngừng mong ước rằng cuộc sống sẽ dễ dàng hơn và hãy mong ước rằng bạn sẽ tốt hơn, chu đáo hơn và có trí tuệ lớn hơn.

- Mẹ Teresa từng nói: Đừng để ai tìm đến con mà không thấy hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

- Hạnh phúc đến với bạn trong đời tương xứng với mức độ bạn giúp ích cho thế giới.

- Phần thưởng đích thực của một cuộc sống xứng đáng không nằm ở những gì anh thu được tại cuối con đường của mình, mà là anh trở thành cái gì một khi anh đến được nơi đó.

- Hãy duy trì tiếng tốt. Đừng bao giờ làm gì để lại tỳ vết cho danh dự của mình. Hãy sống và làm việc với sự liêm chính.

- Hãy sống mỗi ngày như thể bạn sắp trèo lên núi cao. Thỉnh thoảng ngước nhìn đỉnh núi sẽ giúp ghi nhớ mục tiêu trong tâm trí. Có thể quan sát thấy nhiều cảnh đẹp từ mỗi điểm cao mới. Hãy tiếp tục leo lên, từ từ thôi, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc đi qua; và cảnh quan nhìn từ đỉnh núi sẽ giống như một cao trào của cuộc hành trình.

- Chẳng có gì vô dụng bằng việc làm thật hiệu quả những việc lẽ ra không nên làm tý nào.

- Sự vĩ đại của một con người xuất hiện khi anh dành trọn vẹn bản thân cho một việc: sống vì một sự nghiệp lớn lao hơn chính mình. Hãy suy nghĩ xem dấu ấn bạn để lại phía sau trông sẽ như thế nào, và hãy nghĩ xem các thế hệ tiếp nối bạn sẽ nhớ về bạn như thế nào. Điều đó sẽ giúp bạn rất tập trung và khiến cho trái tim bạn ngập tràn hy vọng.

- Mỗi ngày hãy làm gì đó có ý nghĩa để làm sâu sắc thêm chính mình. Để có thêm thời gian cho cuộc sống mà bạn thực sự muốn, trước tiên bạn phải trở thành con người đích thực của mình.

- Hãy xem cuộc sống của mình như một trường dạy cách trưởng thành. Mọi thứ bạn trải nghiệm, cả điều tốt và thử thách, đều xảy đến với bạn để dạy bạn bài học mà bạn cần học.

- Hãy thành thật với chính mình - cuộc sống tốt đẹp nhất là cuộc sống chân thật. Hãy có can đảm để thể hiện cái tôi thật sự của bạn ra với thế giới.

- Hãy soi sáng phần tối tăm của mình. Hãy nhận thức về những giả định sai lầm, những niềm tin hạn hẹp, và những nỗi sợ hãi đang khiến cho bạn nhỏ mọn, và thế giới bên ngoài của bạn sẽ thay đổi.

- Hãy để lại một di sản. Khát vọng sâu thẳm nhất của trái tim con người là nhu cầu được sống vì một sự nghiệp lớn lao hơn chính bản thân họ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật