Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Không ai sinh ra đã là người thành công

07/06/2021 06:39
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
0
GDVN- Điều quan trọng là bạn và tôi cam kết dứt bỏ quá khứ và xây dựng cuộc sống của chúng ta chính xác theo những gì chúng ta muốn và hãy bắt đầu ngay từ ngày hôm nay.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục chia sẻ với bạn đọc về cuốn sách "Buổi sáng diệu kỳ" của Hal Elrod.

Đây là bài viết số 141 trong loạt bài Đọc giùm bạn của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Hal Elrod (sinh ngày 30 tháng 5 năm 1979) là một tác giả người Mỹ, diễn giả chính và một huấn luyện viên thành công. Ông là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất (Buổi sáng kỳ diệu, Phương trình kỳ diệu).

Năm 1999, khi 20 tuổi Hal dính vào một vụ tai nạn ô tô nghiêm trọng, tỉnh dậy sau 6 ngày với 11 cái xương bị gãy. Nhưng sau khi hồi phục Hal đã chạy việt dã 52 dặm và dần dần trở thành một nhà văn, một diễn giả nổi tiếng thế giới.

Cuốn sách "Buổi sáng diệu kỳ" được Nhà xuất bản Lao động và Alphabooks phát hành với bản dịch của Hoàng Minh.

- Năm 2000, đã một năm kể từ ngày tôi nhập viện. Tôi có thể viện đủ mọi lý do để ngồi ở nhà và thương cảm cho bản thân. Nhưng tôi quay về với vị trí kinh doanh ở Cutco.

- Năm 2005, tôi đưa quyết định rằng tôi phải hoàn thành cuốn sách và chia sẻ cuộc đời mình với toàn thế giới. Cho đến cuối năm, tôi đã đạt được cả hai mục đích, vượt trên mức kinh doanh đã đề ra cũng như hoàn thành cuốn sách đầu tay của mình.

- Tôi chia sẻ cuộc sống của tôi với bạn để chứng minh rằng điều gì cũng có thể đạt được và khó khăn nào cũng có thể vượt qua, dù bạn đang ở đâu hoặc những thử thách của bạn có khó khăn đến đâu. Bất cứ điều gì người khác đã vượt qua hoặc thực hiện được chỉ đơn giản là bằng chứng chứng minh rằng, đối với chúng ta chúng cũng hoàn toàn khả thi.

- Điều quan trọng là bạn và tôi cam kết dứt bỏ quá khứ và xây dựng cuộc sống của chúng ta chính xác theo những gì chúng ta muốn, và hãy bắt đầu ngay từ ngày hôm nay.

- Ngay cả khi cuộc sống đầy những khó khăn và thử thách, hiện tại luôn là một cơ hội để chúng ta học hỏi, trưởng thành và hoàn thiện hơn. Trên thực tế, thử thách càng cam go thì câu chuyện về cuộc đời càng thú vị.

- Thật đáng tiếc khi một vài người đã khép lại cuộc sống trong mơ của họ để sống một cuộc sống rập khuôn nhàm chán. Họ chấp nhận một cách thụ động mọi điều mà cuộc sống đưa đến cho họ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Người thành đạt thường biết chính xác mình muốn gì
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Người thành đạt thường biết chính xác mình muốn gì

- Nếu bạn đang muốn mọi lĩnh vực thành công ở thang điểm 10, điều đó không những khả thi mà còn vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần quyết tâm mỗi ngày, từ đó sáng tạo, tiến lên, chinh phục và duy trì để đạt được mục đích.

- Đầu tiên, bạn cần phải dành thời gian mỗi ngày để trở thành người mà bạn cần trở thành, có đủ phẩm chất và khả năng để tiến lên, sáng tạo và duy trì một cách kiên định để đạt được cấp độ thành công mà bạn muốn.

- Đã có bao nhiêu người nói với tôi rằng giờ đây họ đã có thói quen dậy sớm - ngay cả vào cuối tuần - chỉ đơn giản vì họ cảm thấy khỏe hơn và làm được nhiều việc hơn.

- Buổi sáng kỳ diệu sẽ mang đến cho bạn thời gian liên tục mỗi ngày để trở thành người bạn cần, từ đó cải thiện mọi mặt trong cuộc sống của bạn.

- Đừng bao giờ quên rằng con người bạn muốn trở thành là yếu tố xác định quan trọng nhất trong chất lượng cuộc sống của bạn, hiện tại và cả tương lai.

- Bạn sẽ nhận ra cách bạn sử dụng giờ đầu tiên trong ngày của mình để biến nó thành chìa khóa khai mở toàn bộ tiềm năng của bạn và sự sáng tạo ra những cấp độ thành công mà bạn mong muốn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy khi thay đổi cách thức giấc vào mỗi sáng, bạn sẽ thay đổi được toàn bộ cuộc sống của mình.

- Tôi từng may mắn được biết thứ cảm giác có thể gọi là chạm đáy tận hai lần trong cuộc sống khá ngắn ngủi của tôi. Tôi nói may mắn bởi nó cho tôi được trưởng thành, đồng thời là bài học tôi rút ra được, khiến tôi trở thành con người mà tôi cần để tạo lập cuộc sống mà tôi hằng mong ước.

- Lần chạm đáy đầu tiên, tôi đã bị một tài xế xe tải say xỉn đâm phải và đã ngưng thở ngay khi tai nạn xảy ra. Lần chạm đáy thứ hai: ngập trong nợ nần, tuyệt vọng đến cùng cực. Vụ tai nạn khủng khiếp đó là nỗi đau đớn tột cùng trong cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, đối với tôi, sự chạm đáy thứ hai mới là kinh khủng nhất.

- Chỉ trong một buổi sáng, mọi thứ đã thay đổi. Tôi thức dậy và cảm thấy thất vọng, cả tuần nay tôi như vậy rồi, nhưng sáng nay tôi đã làm một điều khác biệt. Tôi đã chạy bộ theo lời khuyên của bạn tôi để giúp đầu óc được thông suốt.

- Một cách bất ngờ, nó khiến tôi thức tỉnh. Nó giống như một cơn sóng lớn ập đến, làm sụp đổ tất cả, và tôi nhận ra rằng, tôi chưa phát triển được thành con người mà tôi cần trở thành để thu hút, sáng tạo và duy trì cấp độ thành công mà tôi mong muốn.

- Tôi đã biết được thách thức lớn nhất của tôi là vấn đề về thời gian. Tôi quá bận rộn để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống cũng như thanh toán nợ nần, làm gì có thời gian để tìm ra thời gian cho việc phát triển cá nhân?

- Việc cam kết phát triển cá nhân vào buổi sáng sẽ cho tôi động lực tích cực để khởi động ngày mới của mình. Tôi có thể nạp được nhiều năng lượng hơn, tập trung và cảm thấy có thêm động lực cho cả một ngày.

- Sau khi đánh răng rửa mặt, tôi ngồi ngay ngắn trong phòng khách lúc 5 giờ 5 phút. Tôi ngồi im lặng, cầu nguyện, thiền và tập trung vào hơi thở trong 10 phút. Tôi cảm thấy bình yên. Tôi lấy sách ra đọc trong 10 phút và đã nảy ra được một vài ý tưởng khá hứng thú.

Tôi ghi nhanh những điều mình muốn và những gì tôi cam kết sẽ làm để thay đổi cuộc sống của mình. Tiếp đến tôi viết nhật ký về những gì tôi cảm thấy biết ơn và cảm thấy dễ chịu vô cùng.

Sau đó tôi vận động bằng cách chống đẩy cho đến khi không nhấc nổi thêm cái nào nữa. Tôi nằm ngửa lại và gập bụng đến hết mức mà cơ thể cho phép.

- Thật bất ngờ, việc thức giấc lúc 4 giờ sáng không khó khăn gì. Sự tỉnh táo và tập trung mới giúp tôi có khả năng đặt mục tiêu, lập ra chiến lược và thực hiện kế hoạch. Sau hai tháng thu nhập của tôi tăng vượt trội.

- Có ba bước đơn giản giúp bạn vượt lên khỏi sự tầm thường:

* Khám phá ra điều gì khiến đa số phải vật lộn và an phận với cuộc sống bình thường (về thể chất, về tinh thần và cảm xúc, về các mối quan hệ, về tài chính)

* Xác định nguyên nhân của sự tầm thường và những giải pháp của bạn.

* Vạch ranh giới: quyết định đã đến lúc mình không còn sống một cách tầm thường nữa.

- Có 5 bước của chiến lược chống ngủ nướng:

* Đặt mục tiêu trước khi đi ngủ

* Đặt đồng hồ ở xa giường

* Đánh răng và dùng nước súc miệng hơi cay

* Uống một cốc nước đầy

* Mặc đồ thể thao, tập thể dục trước khi tắm sáng.

- Sáu công cụ giúp bạn từ chỗ chấp nhận những gì chưa tương xứng với khả năng của bản thân đến nơi phát triển thành con người mà bạn biết mình có thể trở thành:

* Sự im lặng: Vài hoạt động yêu thích trong quá trình im lặng. Đó là Thiền, Cầu nguyện, Suy ngẫm, Hít thở sâu, Biết ơn. Bạn hãy ngồi trong im lặng, thư giãn tâm trí, cầu nguyện, thiền, nghĩ đến những gì cảm thấy biết ơn và hít thở sâu trong 5 phút.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng bàn về thói quen dẫn tới thành công
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng bàn về thói quen dẫn tới thành công

* Lời khẳng định: Việc độc thoại sẽ có tác động mạnh mẽ tới mức độ thành công của bạn trong mọi lĩnh vực (sức khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng, các mối quan hệ…). Bạn thực sự muốn gì? Tại sao bạn muốn điều đó? Bạn cam kết trở thành ai? Bạn cam kết làm điều gì để đạt được?

Nhớ những câu trích dẫn để tạo cảm hứng và những triết lý.

* Sự hình dung: Hình dung ra những điều gì? Ngồi thẳng người, thở sâu, nhắm mắt thư giãn tâm trí và hình dung những gì bạn muốn. Hình dung ra con người bạn cần trở thành và những gì cần làm. Tạo ra một bảng hình dung.

* Tập thể thao: Mỗi sáng phải khiến nhịp tim tăng để máu tuần hoàn khắp cơ thể và nạp ôxy đầy cho phổi. Yoga là một môn có thể áp dụng cho thể chất, tinh thần, cảm xúc và trí tuệ trong cuộc sống. Bạn có thể điều chỉnh tập luyện khi đang bị đau hay cảm thấy không thoải mái…

* Đọc: Chọn những cuốn sách tạo ra những tác động vô cùng lớn đến sự thành công và hạnh phúc của bạn. Nên đọc ít nhất 10 trang mỗi ngày và trong khoảng 10-15 phút (hay 15-30 phút nếu đọc chậm). Bạn sẽ thành một phiên bản mới nếu đọc được 3650 trang sách (khoảng 18 cuốn) mỗi năm. Nên chọn những cuốn về phát triển cá nhân.

* Vạch dấu: Có thể hiểu là viết nhật ký. Nên viết 5-10 phút trong buổi sáng kỳ diệu mỗi ngày. Viết ra những suy nghĩ của bạn, lưu giữ những nhận thức, ý tưởng, bước đột phá, giác ngộ, thành công, cơ hội, bài học, sự phát triển cá nhân, sự cải thiện bản thân.

- Theo một khảo sát ở Mỹ có tới 82% người dân Mỹ muốn viết một cuốn sách. Nhưng họ không có thời gian. Mỗi người đều có một cuốn sách bên trong bản thân, chứa đựng những giá trị riêng biệt.

- Tóm lại để thực hiện buổi sáng diệu kỳ bạn hãy dành 5 phút im lặng, 5 phút đọc lời khẳng định, 5 phút sử dụng khả năng hình dung, 20 phút tập thể thao, 20 phút đọc sách, 5 phút vạch dấu (ghi nhật ký). Tổng thời gian là 1 giờ mỗi sáng.

- Dù cho bạn có là người bận rộn nhất thế giới bạn vẫn luôn có thể có thời gian dành cho buổi sáng diệu kỳ. Hãy hình dung bản thân bạn thức dậy mỗi sáng một cách thanh thản và bình yên. Bạn hãy dành phút đầu tiên để ngồi tĩnh lặng. Bạn hít thở sâu một cách chậm rãi. Bạn cầu nguyện để nhận được sự dẫn đường cho một ngày mới, tâm trí bạn bình lặng, cơ thể thả lỏng, mọi muộn phiền, căng thẳng tan biến.

- Khi đưa ra những lời khẳng định bạn sẽ có thêm cảm giác tự tin, tái tạo thêm năng lượng để thực hiện những hành động cần thiết để sống cuộc sống mà bạn thực sự mong muốn và xứng đáng có được.

- Sự hình dung của bạn cho thấy mình đang tận hưởng niềm vui công việc đã hoàn thành và cần hoàn thành trong ngày.

- Khi bạn viết ra những điều bạn cảm thấy biết ơn bạn tạo ra cho bản thân một nguồn năng lượng, cảm hứng và tâm lý tự tin.

- Khi đọc sách bạn khám phá ra một vài điều mới mẻ mà bạn có thể sử dụng để suy nghĩ và để sống tốt hơn.

- Khi đứng dậy để cho cơ thể bạn hoạt động sẽ khiến cho cơ thể bạn khỏe hơn, tạo ra năng lượng và tăng khả năng tập trung của bạn.

- Rất nhiều ưu điểm khi bạn dậy sớm và chủ động bắt đầu một ngày mới. Bạn đã dành thời gian mỗi ngày để cải thiện bản thân và từ đó thay đổi cuộc sống của mình.

- Để sống mỗi ngày với một nguồn năng lượng dồi dào bạn cần chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Các thực phẩm tươi sống cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng và nên dùng rau củ quả tươi, dùng một ly sinh tố mát lạnh dồi dào vitamin và khoáng chất.

- Không ai sinh ra đã là người thành công. Họ đạt được những thành tựu đó bằng việc thiết lập thói quen làm những điều mà những người không thành công không thích làm. Những người thành công vẫn sẽ làm những điều cần làm, dù đó là những điều họ không thích (Don Marquis).

- Mỗi ngày khi thức dậy, quý vị hãy suy tưởng: Hôm nay tôi thật may mắn được thức dậy, tôi còn sống, tôi đã có một đời người quý báu, tôi sẽ không lãng phí nó, tôi sẽ sử dụng toàn bộ năng lực của mình để phát triển bản thân.

Để mở rộng trái tim tôi tới những người khác, để thành tựu giác ngộ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh, tôi sẽ có những tư tưởng tốt lành đối với người khác, tôi sẽ không giận dữ hay nghĩ xấu về người khác. Tôi sẽ tạo ra lợi ích cho người khác, càng nhiều càng tốt, trong khả năng của tôi (Đức Đạt-lai-lạt-ma).

- Nếu bạn muốn hằng đêm trước khi ngủ mình cảm thấy hài lòng, hãy thức dậy với sự quyết tâm mỗi sáng (George Lorimer).

- Một trong những điều đáng buồn nhất trong cuộc sống là đến cuối đời, bạn nhìn lại đời mình trong sự tiếc nuối, biết rằng bạn đã có thể và đã có được nhiều hơn nữa (Robin Sharma).

- Việc đầu tiên bạn làm trong ngày là việc có sức bẩy cao nhất, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến việc thiết lập tư duy, bối cảnh cho một ngày của bạn (Eben Pagan).

- Lặp lại lời khẳng định nhiều lần sẽ tạo thành niềm tin. Một khi niềm tin trở thành một sự thuyết phục vững chắc, nó sẽ trở thành sự thật (Muhammad Ali)

- Một người không đọc sách sẽ chẳng hơn gì một kẻ không biết đọc (Mark Twain).

- Những ý tưởng có thể đến bất chợt. Nếu chỉ ghi nhớ bằng tâm trí, bạn sẽ quên rất nhanh (Rolf Smith)

- Thay đổi cách thức tỉnh dậy mỗi buổi sáng, bạn có thể thay đổi mọi phạm trù trong cuộc sống, nhanh hơn bạn nghĩ (Hal Elrod).

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật