Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (97): Những quy tắc để giàu có

26/07/2020 06:09
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
0
GDVN- Làm giàu không bao giờ là quá muộn. Không bao giờ là quá muộn để đầu tư vào cổ phiếu, cổ phần, chất lượng, vào chính bản thân bạn, vào cuộc sống.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giới thiệu đến độc giả những điều thú vị trong cuốn sách "Những quy tắc để giàu có".

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Richard Templar là tác giả người Anh với nhiều cuốn sách nổi tiếng về kỹ năng sống.

Các cuốn được quan tâm nhiều nhất là: "Những quy tắc trong công việc", "Những quy tắc làm cha mẹ", "100 Bí quyết để có được mọi điều bạn muốn", "Những quy tắc để giàu có", "Những quy tắc trong tình yêu"...

Tác giả nhấn mạnh đến công việc quản lý kinh doanh, sự giàu có, thận trọng về tài chính, cân bằng cuộc sống và công việc, nuôi dạy con cái, tình yêu thương, sống cuộc sống đơn giản...

Cuốn "Những quy tắc để giàu có" được Nhà xuất bản Lao động-xã hội và Công ty Alphabooks phát hành với bản dịch của Nguyễn Thu Trang.

Cuốn sách "Những quy tắc để giàu có" của tác giả Richard Templa.

- Sự thật rất đơn giản, những người giàu có thường hiểu và làm được những việc mà chúng ta không làm.

Từ tư tưởng cho tới hàng động thực tế, họ luôn đi theo các quy tắc ứng xử, và những quy tắc này khiến họ trở nên khác biệt với những người khác.

- Bạn phải biết trước rằng, với bản thân bạn, thế nào là giàu có, bạn dự định làm giàu ra sao, bạn sẽ tốn bao nhiêu thời gian?

- Trung thực có nghĩa là bạn phải thành thật với bản thân và đề ra những mục tiêu phù hợp.

- Nếu bạn không hiểu gì về sự giàu có, không hứng thú học hành, không có vốn, không tài sản thế chấp, thì mục tiêu trở thành nhà đầu tư bất động sản là không thực tế, không trung thực và bất khả thi.

- Giờ đây bạn đã dấn thân vào một hành trình mới, một hướng đi mới. Tiếp tục học hành và thực hành các quy tắc, nhưng đừng bao giờ nói ra với tất cả mọi người.

- Hầu hết mọi người đều quá lười biếng làm giàu. Có thể họ sẽ nói rằng mình cũng muốn giàu có, nhưng lại chẳng chịu làm gì.

- Loại bỏ bất cứ quan niệm nào mà bạn nghi ngờ và khẳng định là vô nghĩa. Bạn viết ra những quan điểm mới, chẳng hạn như: Tiền bạc là điều tốt đẹp. Ham muốn tiền bạc là điều đương nhiên. Tôi sẽ là người giàu có, Tôi đã sẵn sàng làm giàu…

- Sự giàu có chính là kết quả, chứ không phải một phần thưởng. Bạn nhận được tiền mà không phải qua sự đánh giá của người nào về việc liệu bạn có xứng đáng hay không.

Tiền cũng giống như một loại dầu làm cỗ máy cuộc sống của chúng ta vận hành trơn tru hơn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (80) - Dành cho các doanh nhân thành đạt
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (80) - Dành cho các doanh nhân thành đạt

- Tất cả chúng ta đều tiêu tiền cho những thứ khiến ta thấy hài lòng và hạnh phúc. Bạn muốn kiếm tiền để làm gì? Hãy lập ra một chương trình và giữ lại cho mình.

- Hiểu rằng tiền đẻ ra tiền. Người giàu ngày một giàu hơn.

Nếu bạn luôn tiêu hết sạch số tiền kiếm được, quy tắc này không giúp được gì cho bạn, nó sẽ không bao giờ bắt tiền của bạn làm việc cho bạn được.

- Bạn có thể mua những loại thuốc tốt hơn khi bị bệnh, nhưng tiền vẫn không thể bảo vệ bạn. Nó không phải là động cơ, mà chỉ là loại dầu bôi trơn cho bánh xe mà thôi.

- Nếu bạn bắt đầu bị mất ngủ hoặc mất đi hứng thú với những gì đang làm, bạn cần phải tự vấn bản thân. Kiếm được rất nhiều nhưng vẫn phải giữ nguyên được bản chất tốt đẹp. Bạn có thể kiếm được tiền, hài lòng với công việc và ngủ ngon khi đêm về.

- Nếu bạn không có hứng thú với những thách thức từ việc kiếm tiền hợp pháp, tốt nhất bạn hãy bỏ đi và làm việc khác.

Miễn là bạn kiếm tiền mà không cần phải làm hại ai, trở nên thô lỗ hay bất công, phá luật hay thay đổi quy tắc thì bạn đã làm đúng. Nếu bạn phải trở nên xấu xa thì bạn đã thất bại.

- Tiền bạc chỉ là liều thuốc an thần, không phải phương thuốc chữa trị. Đừng trông đợi quá nhiều vào tiền bạc và đừng mua một món đồ nào đó chỉ với hy vọng rằng nó sẽ làm bạn hạnh phúc - nó không làm được đâu.

- Hiểu được sự khác biệt giữa giá cả và giá trị là rất quan trọng. Chúng ta nghĩ rằng mình nắm chắc giá của một món đồ nào đó. Nhưng giá trị của nó có thể vượt xa hơn thế nhiều.

- Bạn phải đưa ra lựa chọn - tiền bạc hay sự phù phiếm. Nếu bạn thực sự muốn giàu có, bạn sẽ phải học cách suy nghĩ của người giàu, cố gắng nói chuyện với những triệu phú, đưa ra câu hỏi, xây dựng niềm đam mê hiểu biết và học hỏi.

- Đừng ghen tỵ với những gì người khác có, ghen tỵ với họ là vô ích, học hỏi từ họ mới là vô giá.

- Bạn đã có những yếu tố cần thiết để làm giàu hay chưa? Quản lý bản thân bạn khó hơn quản lý tiền. Những triệu phú - khi bắt đầu công việc - luôn nỗ lực phi thường và sẵn sàng hy sinh rất nhiều.

Họ quản lý chính mình và luôn bỏ qua những món lợi tức thì để thu được nhiều khoản lớn về lâu dài.

- Trở nên giàu có nghĩa là bạn phải thành thật với chính mình và sẵn sàng đầu tư thời gian cũng như công sức trong cuộc săn lùng sự giàu sang.

- Trước khi tiến về phía trước bạn phải biết mình đang ở đâu? Bạn nợ ngân hàng bao nhiêu, bạn sở hữu bao nhiêu trong thẻ tín dụng. Hằng tháng và mỗi năm bạn tiêu hết bao nhiêu và đã tiêu ở đâu?

- Một sự thật mang tính cơ bản trong việc làm giàu là sự giàu có xuất phát từ việc kinh doanh, chứ không phải từ việc được trả lương.

- Trước khi có thể kiểm soát tài chính của mình, bạn cần phải bịt các lỗ rò. Nếu bạn muốn giàu có, việc đầu tiên cần làm là bạn phải biết những đồng tiền của mình đã đi đâu.

- Phải tỏ ra giàu có thì mới trở thành người giàu có. Cái chúng ta hướng tới là một vẻ thanh lịch giản dị.

- Bạn làm việc vất vả bao nhiêu năm liền, rồi bất ngờ gặp may. Bạn tằn tiện, tiết kiệm, hy sinh và kỳ lạ chưa, thật tuyệt vời khi được bàn tay số phận nắm bắt.

- Bạn phải đầu cơ để làm giàu. Đầu cơ, về thực chất bao gồm bốn việc: thảo luận, suy nghĩ sâu sắc, đầu tư và tin tưởng. Đầu tư thời gian và công sức, suy nghĩ chín chắn, lập kế hoạch, có ý chí, nghị lực và quyết đoán.

- Việc chọn lựa mức độ mạo hiểm phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Khi đã quyết định được thái độ trước khi mạo hiểm, bạn sẽ lập kế hoạch dễ dàng hơn.

Không đặt tất cả trứng vào một giỏ. Đầu tư dài hạn hay muốn thu hồi nhanh? Bạn có thể chịu được mức mạo hiểm nào? Có bao nhiêu thông tin? Mạo hiểm có nghĩa là bạn không biết hậu quả sẽ ra sao?

- Nếu không tin ai đó, đừng làm việc với họ. Hãy lắng nghe trực giác của bạn.

- Làm giàu không bao giờ là quá muộn. Không bao giờ là quá muộn để đầu tư vào cổ phiếu, cổ phần, chất lượng, vào chính bản thân bạn, vào cuộc sống. Vậy thì, hãy bắt đầu ngay đi.

- Nếu bạn để sang một bên nhiều hơn mức cần thiết, phần còn lại chính là khoản tiết kiệm của bạn. Bắt đầu tiết kiệm từ khi còn trẻ. Nếu điều này là quá muộn thì hãy dạy các con bạn.

- Mỗi giai đoạn cuộc đời có những định hướng khác nhau, những chiến lược làm việc khác nhau. Bạn đang ở trong giai đoạn nào của cuộc sống? Bạn có bao nhiêu tiền? Giai đoạn tiếp theo là gì? Bạn sẽ cần bao nhiêu?

- Bạn phải làm việc như thể chưa từng làm việc trước đó. Làm việc như thể không ai nhìn thấy. Làm việc như thể bạn không có ông chủ nào. Làm việc như thể đó là lẽ sống của cuộc đời bạn. Bạn phải thích thú với công việc đó. Đừng làm những việc tầm phào.

- Bạn có thứ gì mà người khác muốn có không? Có thể là các kỹ năng và kiến thức. Thời gian, khả năng và nỗ lực của bạn. Ai sẽ cần đến chúng và bạn nhân lại được gì?

- Cần học nghệ thuật thương thuyết. Tôi không muốn bán xong rồi bỏ chạy. Tôi muốn buôn bán lâu dài. Tôi muốn có danh tiếng tốt đẹp.

- Phải đảm bảo rằng bạn không vứt tiền qua cửa sổ vì thiếu cẩn thận (chính là các lỗ rò), nhưng bạn không nên từ chối những điều dễ chịu sẽ làm phong phú cuộc sống của bạn.

- Có lẽ sự ổn định trong công việc mới là yếu tố được ưu tiên và bạn nên giữ chặt lấy nó. Không được quay lưng với mọi cơ hội có thể khiến bạn trở nên giàu có.

- Đừng tốn thời gian chần chừ - nhanh chóng đưa ra các quyết định về tiền bạc. Một khi bạn đã quyết định phương hướng hoạt động thì hãy quyết tâm, biết tất cả những điều cần thiết, không sợ hãi và tiến hành càng nhanh càng tốt.

- Làm việc như thể bạn không cần đến tiền. Nếu người khác nghĩ rằng bạn cần tiền thì họ sẽ trấn áp được bạn và bạn sẽ gặp nguy hiểm.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (92): Dám thất bại
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (92): Dám thất bại

Hướng tới những mục đích mà ở đó bạn sẽ chỉ làm việc khi bạn thực sự yêu thích.

- Hãy tiêu ít hơn mức bạn kiếm được. Sai lầm lớn nhất là bạn không biết mình đang làm gì, tình hình tài chính ra sao và cái gì sẽ đến.

- Không vay tiền - trừ khi bạn thực sự phải làm vậy. Nếu ai đó cho bạn vay tiền, họ sẽ muốn nhận được lãi.

- Quan tâm đến hợp nhất các khoản nợ. Vấn đề là bạn phải nghiêm túc trả các khoản nợ thật nhanh.

- Một khi bạn làm được những việc mà không ai hoặc rất ít người có thể làm được, bạn sẽ nâng cao được giá trị bản thân.

- Hãy trả hết các khoản vay nợ trước tiên. Vay nợ làm chúng ta sa lầy và bị mắc kẹt. Lập kế hoạch trả nợ - bắt đầu với những món nợ lãi cao nhất nếu bạn nợ nần nhiều.

- Khi bạn ngập đầu trong công việc kiếm sống thì một ngàn lẻ một cơ hội làm giàu trôi vụt qua trên đầu bạn trong khi bạn không hề nhìn thấy chúng.

- Đừng thuê mà hãy mua nhà. Lãi suất bạn trả cho tài sản thế chấp sẽ thấp hơn mức tăng giá trị của tài sản mà bạn sở hữu.

- Nếu bạn đầu tư một số tiền (còn gọi là vốn) bạn sẽ thường xuyên nhận được những khoản tiền nhỏ và giá trị thật sự của chính đồng vốn cũng tăng lên. Có nghĩa là khoản tiền đó đã lớn dần lên.

- Hãy tạo một khoản vốn nhỏ và đầu tư thông minh. Như những người hát rong, không ai bỏ cái gì vào cái mũ rỗng không. Sự giàu có sẽ đến chậm rãi theo thời gian khi bạn chuyển số dư thành thứ hữu ích cho mình.

- Bất cứ một danh mục đầu tư tuyệt vời nào cũng tính đến bất động sản như một phần tất yếu.

- Bạn không thể làm giàu mà không bán hàng. Bạn nên bán khả năng, kỹ năng, ý tưởng, tư duy sáng tạo, những thứ sản xuất với giá thành siêu rẻ, những thứ người khác tài trợ cho bạn, những thứ có trong 99% các gia đình, những thứ lưu giữ, vận chuyển và sắp xếp dễ dàng…

- Đầu tư vào sự thay đổi của thị trường cổ phiếu rất thú vị, nhưng trong thế giới thay đổi từng ngày, đó không phải con đường làm giàu.

- Giảm các mánh lới và chỉ đầu tư hoặc mua những thứ bạn biết rõ.

- Hãy đảm bảo rằng bất cứ lời khuyên tài chính nào bạn nhận được đều từ thành viên các câu lạc bộ những người giàu có.

- Một khi đã quyết định thực hiện thì hãy kiên trì theo đuổi. Bạn phải suy nghĩ về lâu dài, về cả kế hoạch lẫn khoản lời dự kiến.

- Lập thời gian biểu trong ngày để thực hiện chiến lược làm giàu của bạn. Bạn hãy tự rèn luyện và chú ý đến từng chi tiết.

- Người giàu luôn có vài ba kế hoạch làm giàu sắp đến. Hãy tạo ra các dòng thu nhập mới. Bạn có thể dạy hay tư vấn, hay có thể kinh doanh…

- Khi quyết định cách thức để kiếm tiền và đầu tư, bạn cần phải tự đặt ra rất nhiều câu hỏi cho bản thân, bắt đầu bằng Điều gì sẽ xảy ra nếu…?

- Người giàu biết cách kiểm soát ham muốn tiêu xài của mình- thế nên họ mới giàu.

- Không hưởng ứng các quảng cáo hứa hẹn kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Bạn sẽ không phải người nhanh giàu đâu.

- Không ai ngoài chính bạn mới có thể làm giàu cho bản thân. Không có bí mật nào hết.

- Đã đến lúc gạt sang một bên những điều bạn sợ hãi và thực sự bắt tay vào việc gì đó. Bắt đầu đi, ngay hôm nay, ngay bây giờ.

- Đã đến lúc nhìn xa trông rộng, không đi theo số đông, thật sáng tạo và đổi mới. Nếu bạn muốn kiếm tiền nghiêm túc, đừng làm những gì mà người khác đã làm.

- Nếu muốn làm tăng số tài sản, bạn luôn cần chú ý đến số dư trong tài khoản ngân hàng của mình

- Nên có một vài cố vấn tài chính giàu kinh nghiệm. Họ là những người đã chứng tỏ được sự nhạy bén tài chính của mình bằng chính số tiền họ kiếm được.

- Hãy lắng nghe trái tim mình, đi theo trực giác, cảm nhận từ trong lòng. Nhưng luôn có sự lao động miệt mài đằng sau những linh cảm.

- Không làm mọi chuyện rối tung và thay đổi bất cứ thứ gì trừ khi bạn chắc chắn được rằng sẽ thu được kết quả tốt hơn và không làm chìm tàu.

- Chọn những người thật giỏi và để họ tham gia vào hành trình làm giàu của bạn. Họ sẽ làm những việc bạn không thể làm.

- Đối tác kinh doanh của bạn nói rằng chúng ta hợp tác thành công bởi chúng ta là chân tay và khối óc. Rắc rối duy nhất chỉ khi cả hai nghĩ rằng mình là khối óc còn người kia là chân tay.

- Chúng ta cần phải đánh thức máy dò cơ hội của mình. Một khi đã làm, chúng sẽ xuất hiện tựa như phép màu xung quanh chúng ta.

- Đừng cố làm giàu nhanh. Bạn càng tốn nhiều thời gian để kiếm tiền thì bạn sẽ càng có nhiều dòng thu nhập và đầu tư.

- Phải thật cảnh giác với bất cứ ai, bất cứ vật gì muốn chen chân vào sự giàu có của bạn. Hãy tự bảo vệ mình, đừng tin bất cứ ai.

- Hãy bắt tiền làm việc cho bạn. Đừng bao giờ thỏa mãn với mức lãi suất bạn đang nhận. Luôn nhớ rằng đồng tiền để không là đồng tiền phí phạm.

- Có thể ban đầu bạn chỉ thích đầu tư vào tài chính, nhưng bây giờ muốn đầu tư vào các ngành sản xuất, hoặc ngược lại. Cho nên cần biết thời điểm ngừng đầu tư.

- Nếu bạn dự tính trước được xu hướng của mình thì có thể đi trước một bước để dự đoán và điều chỉnh.

- Bạn không bao giờ được phép trốn thuế. Phải đảm bảo rằng bạn sẽ đầu tư lớn vào những chỗ mà bạn không phải đóng thuế.

- Học cách bắt tài sản làm việc cho mình. Không để các tài sản đóng băng. Không để tiền mặt yên một chỗ. Giữ hàng tồn kho và nguyên liệu thô ở mức tối thiểu.

Nếu bạn sở hữu thứ gì đó, hãy cho thuê để mua nhiều hơn và tiếp tục cho thuê để mở rộng hơn nữa.

- Nếu bạn nghĩ mình xứng đáng được nhận nhiều hơn, bạn sẽ không ngừng nghỉ và kiên trì tiến tới.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật