Dù phải trả lãi ngân hàng, ông chủ nhà trọ vẫn miễn phí cho công nhân thuê

30/08/2021 06:35
Hữu Đức
1
GDVN- Vay mượn ngân hàng và bà con họ hàng mới có đủ tiền mua dãy trọ, chưa thu được tiền trọ tháng nào, ông chủ trọ vẫn quyết định miễn phí 100% tiền trọ cho khách.

Gom góp tiền của tích lũy, vay mượn thêm ngân hàng và bà con họ hàng, anh Lê Xuân Tùng mới có đủ số tiền mua một dãy trọ gồm 26 phòng tại khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Mua được nhà trọ, cả nhà anh Tùng đều rất vui mừng với hy vọng cải thiện thu nhập gia đình.

Thế nhưng chưa thu tiền trọ được tháng nào thì tình hình dịch COVID-19 bùng phát khiến công nhân nhà trọ thất nghiệp, anh Xuân Tùng đành phải chia sẻ khó khăn bằng cách cho miễn phí 100% tiền trọ cho toàn bộ khách trọ.

Dãy nhà trọ 26 phòng của anh Lê Xuân Tùng tại khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đã hơn 2 tháng không thu tiền trọ, trong khi đó mỗi tháng ông chủ nhà trọ này phải “gồng mình” đóng lãi ngân hàng. Gia đình của anh Tùng còn có 1 chiếc xe du lịch 7 chỗ để chạy dịch vụ nhưng cũng bị thất thu trầm trọng.

“Làm thiện nguyện không đợi có điều kiện mới làm mà đôi khi ‘Lá rách ít vẫn phải đùm lá rách nhiều’. Như anh thấy đó, điều kiện kinh tế của tôi không thoải mái như bao người khác, có điều mình vẫn có thể xoay xở tiền nong, còn công nhân ở trọ, thất nghiệp thì tiền đâu ra mà đóng tiền trọ, mượn ai bây giờ?”, anh Tùng nói.

Anh Tùng cho biết, anh rất đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn của công nhân ở nhà trọ, do 10 năm trước, bản thân anh cũng 2 bàn tay trắng vào Bình Dương mưu sinh và ở nhà trọ, có tháng chưa lãnh lương kịp mà chủ trọ cứ liên tục đòi, năn nỉ hết lời vẫn không được chấp nhận.

Anh Lê Xuân Tùng chủ nhà trọ tại khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Hữu Đức

Chị Nguyễn Thị Bích Hạnh - công nhân công ty gỗ Phan Lê, hiện đang ở trọ nhà anh Tùng - cho biết, “ông chủ trọ này tốt bụng lắm, ổng không thu tiền trọ hơn 2 tháng nay rồi".

"Đầu tiên, ông ấy ghé lấy tiền trọ, nghe anh em trong dãy trọ nói thất nghiệp không có tiền đóng nên xin thiếu đến khi nào đi làm lại thì đóng. Thế là ông ấy im lặng, bỏ về. Mấy hôm sau báo lại tụi em là cho miễn phí tiền trọ đến khi nào đi làm lại bình thường và có lương thì đóng. Em nói thiệt với anh chứ, tụi em mừng hết lớn luôn”, chị Hạnh nói.

Chị Nguyễn Thị Bích Hạnh hiện đang ở trọ nhà anh Tùng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dãy trọ 26 phòng này bị phong tỏa hơn 2 tháng nay do có người bị F0 phải đưa đi cách ly tập trung. Hiện tại, nơi đây đã có hàng chục người đã cách ly tập trung và vừa được quay về nhà trọ. Trường hợp anh Nguyễn Trường Giang là một ví dụ. Cả phòng trọ anh Giang gồm 7 người đều dương tính với vi rút SARS-CoV-2, đã hoàn thành cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Thuận Giao 2 và mới chữa khỏi bệnh được trở về phòng trọ.

“Suốt cả tháng qua, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. May mắn là được anh Tùng giúp đỡ miễn phí cho tiền trọ trong thời điểm khó khăn này. Nếu không, chúng tôi vừa lo lắng bệnh tật, rồi bị thất nghiệp, không thu nhập, lo cái ăn đã đủ nhọc rồi, lấy đâu trả tiền phòng trọ”, anh Giang kể.

Gia đình anh Nguyễn Trường Giang tại nhà trọ của anh Tùng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ đợt dịch thứ tư (27/4) đến nay, toàn bộ công nhân, người lao động ở dãy trọ được hỗ trợ gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương, rau củ quả từ địa phương phát.

“Chính quyền địa phương đã đưa giấy để người ở trọ kê khai làm thủ tục lãnh tiền hỗ trợ lao động tự do thất nghiệp, hỗ trợ tiền điện nhà trọ… lần cuối cùng kê khai cách đây 2 tuần nhưng chúng tôi đến nay (27/8) vẫn chưa được nhận tiền.

May mắn, ông chủ nhà trọ hiểu hoàn cảnh và thông cảm chứ bây giờ tiền ăn còn không có thì lấy đâu ra đóng tiền trọ”, khách trọ Nguyễn Thị Kim Liên cho hay.

Không những giúp công nhân nhà trọ, ông chủ nhà trọ - Lê Xuân Tùng còn tự mình lái xe du lịch 7 chỗ chở từ thiện cho bà con khó khăn, gia đình neo đơn đi khám bệnh ở xa khi địa phương không bị giãn cách.

Được biết, anh Tùng cũng thường xuyên có các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người dân ở các vùng lũ lụt, thiên tai.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Hữu Đức

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật