7 thói quen của bạn trẻ thành đạt - Hãy bắt đầu với chính bản thân bạn

02/01/2020 06:55
An Nhiên
0
(GDVN) - Trước khi bạn chiến thắng những khó khăn trong cuộc sống thì phải chiến thắng được chính bản thân. Mọi thay đổi bắt đầu từ chính bạn, đừng bao giờ quên.

Hãy biết thay đổi từ trong ra ngoài

Chúng ta biết bò trước khi biết đi, học số học trước đại số. Chúng ta phải sửa đổi bản thân trước khi sửa đổi người khác. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời mình thì bạn phải bắt đầu thay đổi chính bản thân chứ không phải cha mẹ hay bạn bè, thầy cô.

Mọi sự thay đổi đều bắt đầu từ bạn: từ trong ra ngoài chứ không phải từ ngoài vào trong. Tôi còn nhớ những lời của một vị linh mục:

Khi còn trẻ, tôi có sự tự do và trí tưởng tượng không giới hạn, tôi thường mơ thay đổi cả thế giới.

Khi trưởng thành và khôn ngoan hơn, tôi biết rằng thế giới sẽ không thay đổi.

Và tôi quyết định thu nhỏ ước mơ: thay đổi quê hương mình. Nhưng đó cũng là điều không tưởng.

Khi bước vào tuổi trung niên, tôi cố gắng lần cuối vì mong muốn thay đổi gia đình mình – điều gần gũi nhất, nhưng họ vẫn chẳng hề suy suyển.

Giờ đây, khi cận kề cái chết, lần đầu tiên tôi nhận ra: Nếu tôi tự thay đổi mình trước rồi mới tác động đến gia đình; rồi với sự giúp đỡ của gia đình, tôi làm cho quê hương trở nên tốt đẹp hơn, biết đâu cuối cùng tôi có thể thay đổi được cả thế giới.

Hãy thay đổi từ nội tâm, bắt đầu với chính bản thân bạn.

Cuốn sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt.

Học cách đối xử tốt với bản thân

Đừng quá kỳ vọng rằng mình sẽ lột xác chỉ sau một đêm. Hãy cho bản thân thời gian trưởng thành, vì hầu hết chúng ta đều là những đóa hoa nở muộn.

Hãy học cách cười xòa khi nghĩ về những điều dở hơi mình từng làm. Cậu bạn Chuck của tôi là một người rất giỏi “tự cười” bản thân – cậu ấy không bao giờ nghiêm trọng hóa cuộc sống và sự tích cực của cậu ấy thực sự là thỏi nam châm thu hút người khác.

Hãy học cách tha thứ cho bản thân khi vấp ngã. Có ai trong chúng ta chưa từng mắc lỗi? Nhưng đó là cơ hội để ta rút kinh nghiệm và học hỏi, không phải để ta mãi dằn vặt bản thân. Hãy để quá khứ là quá khứ và bước tiếp. Tiểu thuyết gia Rita Mae Brown đã từng nói: “Một trong những bí quyết hạnh phúc chính là có một trí nhớ kém”.

Tàu biển lâu năm thường bị hào bám đầy đáy tàu, khiến tàu nặng hơn và dễ gặp nguy hiểm hơn. Cách đơn giản nhất để xử lý điều đó là cập vào một cảng nước ngọt để hào tự rơi ra.

Con tàu sẽ được giải phóng, thanh thản trở về biển. “Con tàu” của bạn có đang bị những con hào mang tên lầm lỗi, hối hận và khổ đau trong quá khứ bám vào không? Hãy cho bản thân một cơ hội để rũ bỏ những con hào ấy. Và đó cũng là một cách “gửi tiền” vào ngân hàng của bạn.

Làm mới bản thân

Bạn nên dành thời gian cho bản thân để tự làm mới mình và thư giãn. Nếu không, bạn sẽ đánh mất niềm vui trong cuộc sống.

Chắc bộ phim Avatar chẳng còn xa lạ gì với bạn nữa. (Dẫu sao nó cùng là bộ phim có doanh thu cao nhất từ trước tới giờ mà!) Vậy bí quyết thành công của nó là gì? Tôi cho rằng ngoài những hiệu ứng mãn nhãn và kỹ thuật làm phim tài tình, bộ phim Avatar còn được yêu thích vì nội dung đánh trúng tâm lý của mỗi chúng ta.


Trải nghiệm sức mạnh hiện tại: Hành trình khám phá và giác ngộ bản thể đích thực

Một phút tóm tắt bắt đầu: Bộ phim lấy bối cảnh năm 2154 trên hành tinh Pandora – một mặt trăng rậm rạp cây cối thuộc hệ sao Alpha Centauri. Các nhân vật chính trong phim gồm Jake Sully, cựu thủy quân giờ đã bị liệt và phải sống tù túng, phụ thuộc vào chiếc xe lăn của mình.

Khi lại có thể chạy nhảy nhờ vào “avatar” của mình dưới hình dạng người Na’vi, Jake cảm thấy tinh thần mình như được tái sinh. Jake dần yêu mến cộng đồng người Na’vi và nhận ra vẻ đẹp của thế giới xanh tươi, yên bình đó – một thế giới mà loài người rắp tâm xâm chiếm chỉ để rút cạn tài nguyên.

Thông điệp bộ phim mang đến cho chúng ta là hãy dành thời gian để lắng nghe thiên nhiên quanh mình, để “tạm dừng” cuộc sống trong giây lát. Tất nhiên bạn không cần phải tạo ra một avatar khổng lồ màu xanh, nhưng hãy tìm một góc bình yên cho riêng mình để ngắm trời mây, nghe tiếng chim hót, tiếng trái tim mình đập.

Điều này nghe thật sến, nhưng thời nay chúng ta quá dễ bị cuốn vào đủ thứ chuyện rối rắm. Vì vậy, ta cần lùi lại một bước để hít thở sâu và “F5 – làm mới” tâm hồn mình.

Đánh thức tài năng của bản thân

Một trong những cách làm giàu tài khoản của bạn chính là tìm và phát huy tài năng, sở trường hay niềm đam mê trong bạn. Tài năng không chỉ thuộc những lĩnh vực như thể thao, khiêu vũ, hay đạt học bổng…

Thật ra, tài năng thể hiện ở nhiều điều khác: bạn có thể đọc, viết, hay nói; bạn có thể tạo ra một món quà, bạn có thể lanh trí, dễ hòa đồng, có khả năng tổ chức,… Đó là những hình thức tự bộc lộ mình, xây dựng lòng tự tin của bạn ở tương lai.

Chúng ta sống vì điều gì nếu không phải là để làm cho cuộc đời của mình thêm ý nghĩa hơn.

Trích sách 7 Thói Quen của Bạn trẻ Thành đạt - First News phát hành

7 Thói Quen của Bạn trẻ Thành đạt được viết bởi tác giả Sean Covey. Cuốn sách nhấn mạnh những gì chúng ta có được trong cuộc sống đều bắt nguồn từ những thói quen của chính mình.

Ai cũng có những thói quen tốt và những thói quen xấu và mỗi chúng ta phải rèn luyện những thói quen tốt và biết điều chỉnh, loại bỏ những thói quen xấu.

Cuốn sách phân tích tác động lớn lao của 7 thói quen quan trọng nhất của những bạn trẻ cần có. Đó là: Có thái độ sống tích cực; Biết định hướng tương lai; Việc hôm nay không để ngày mai; Tư duy cùng thắng; Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu; Có tinh thần hợp tác; Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng.

Đây là những thói quen để các bạn tự rèn luyện bản thân và xây dựng các mối quan hệ của mình. Các thói quen này bổ sung và hỗ trợ chặt chẽ cho nhau, tạo một mắt xích bền vững giúp các bạn chọn lựa được hướng đi đúng đắn cho cuộc đời mình.

Để bạn đọc dễ áp dụng những bài học trong cuốn sách 7 Thói Quen của Bạn trẻ Thành đạt - Tác giả Sean Covey đã viết cuốn Thực hành 7 Thói Quen của Bạn trẻ Thành đạt với dạng sổ tay hướng dẫn súc tích, cô đọng, dễ hiểu đối với các bạn đọc ở mọi lứa tuổi.

An Nhiên

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật