Tuyên Quang: Các giải pháp để quản lý đề, bài thi tốt nghiệp THPT an toàn

27/05/2023 06:22
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó trưởng điểm thi sẽ không được có con em tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi và phải túc trực tại nơi bảo quản bài thi, đề thi.

Ngày 25/5, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang cho biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 tại tỉnh Tuyên Quang.

Theo đó, tỉnh Tuyên Quang dự kiến có 8.444 thí sinh đăng ký dự thi tại 29 điểm thi; trong đó có 9 điểm thi liên trường (7 điểm thi có giáo dục thường xuyên); 7 điểm thi có thí sinh tự do; 450 phòng thi (gồm cả phòng chờ và phòng dự phòng).

Dự kiến nhân sự tham gia tổ chức Kỳ thi đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo Điều 5 Quy chế 15; riêng điểm thi gồm có 1.665 người.

Tuyên Quang: Các giải pháp để quản lý đề, bài thi tốt nghiệp THPT an toàn  ảnh 1

Lịch thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023.

Quản lý đề thi

Trưởng Điểm thi sẽ nhận đề thi và Phiếu trả lời trắc nghiệm; yêu cầu bắt buộc phải có mặt tại địa điểm bàn giao, trực tiếp ký vào biên bản giao nhận.

Đối với công tác bảo quản, sử dụng đề thi và Phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi - bài thi - Phiếu trả lời trắc nghiệm phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt.

Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi, tủ đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm phải bảo đảm chắc chắn, phải được khoá và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng Điểm thi, thư ký Điểm thi và công an), chìa khóa do Trưởng Điểm thi giữ.

Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của những người ký nhãn niêm phong, lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong.

Tuyên Quang: Các giải pháp để quản lý đề, bài thi tốt nghiệp THPT an toàn  ảnh 2

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày và phải bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải bảo đảm an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày; có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày; có một Phó trưởng Điểm thi là người của trường phổ thông không có thí sinh dự thi tại điểm thi, trực tại phòng trong suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.

"Riêng trong các ngày thi, thời gian trực tại phòng bảo quản đề thi, bài thi của Phó trưởng Điểm thi được tính kể từ thời điểm kết thúc công việc của buổi thi cuối ngày thi trước đến thời điểm bắt đầu công việc buổi thi thứ nhất của ngày thi hôm sau", trích nội dung Kế hoạch.

Đối với các điểm thi

Các điểm thi phải bố trí 1 điện thoại cố định có loa ngoài, điện thoại trực thi đặt tại phòng làm việc chung/phòng trực bảo đảm an ninh, an toàn (trường hợp bất khả kháng thì báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi cho phép bố trí điện thoại di động, đảm bảo không có: chức năng ghi hình, thẻ nhớ, chức năng kết nối mạng và được niêm phong khi không sử dụng);

Và 1 máy tính tại phòng trực của điểm thi và bảo đảm máy tính chỉ được nối mạng internet khi chuyển báo cáo nhanh cho hội đồng thi, phải ghi nhật ký sử dụng máy tính, có sự chứng kiến của phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất.

Trưởng Điểm thi thông báo số điện thoại trực thi cho Chủ tịch Hội đồng thi, phân công người tổng hợp các số liệu và phân công lãnh đạo, thư ký trực thi liên tục 24/24 giờ theo số máy điện thoại đã đăng ký để thực hiện báo cáo đúng quy định.

Báo cáo nhanh số liệu và tình hình chuẩn bị thi, tình hình coi thi của từng buổi thi vào hệ thống Quản lý thi và báo cáo sự việc bất thường (nếu có).

Công việc cụ thể của các đơn vị

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, đơn vị này sẽ chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai thực hiện Kế hoạch theo đúng các quy định hiện hành, đảm bảo tuyệt đối nghiêm túc, an toàn, trung thực, khách quan, công bằng và đúng quy chế; kiểm tra, giám sát, cập nhật tình hình, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

Tuyên truyền, thông báo rộng rãi, kịp thời các quan điểm, chủ trương trong công tác quản lý, các quy định về Kỳ thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tới các đơn vị có thí sinh dự thi và các thí sinh;

Chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi: Công tác chuẩn bị tổ chức thi, công tác coi thi, công tác chấm thi, công tác phúc khảo bài thi, công tác xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Thực hiện các nhiệm vụ theo quy định tại Điều 58 Quy chế số 15, và các hướng dẫn tổ chức Kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với công an tỉnh, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, bảo mật cho các khu vực cách ly sao in đề thi, vận chuyển đề thi và bài thi, làm phách, chấm thi,...; có biện pháp quản lý, phòng ngừa, kịp thời xử lý các trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận,...;

Chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, xây dựng phương án, bố trí lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy, nổ, hỏa hoạn; an toàn giao thông; bảo vệ đề thi, bài thi, cán bộ làm nhiệm vụ tại Điểm thi trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; phối hợp khắc phục, cứu hộ, cứu nạn các sự cố do thiên tai khác như bão, lũ,...

Chủ trì công tác tập huấn lực lượng an ninh tham gia vào công tác bảo đảm an ninh của Kỳ thi; tham mưu Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức thực hiện văn bản phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo; phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hoạt động của Hội đồng thi và các điểm thi theo phân công;

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các đơn vị có liên quan phân luồng tuyến giao thông được thông suốt, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, thuận lợi cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Đối với Sở Y tế, có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ sở y tế tuyến huyện, thành phố, phối hợp với các Điểm thi đảm bảo chuẩn bị dụng cụ y tế thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp; cử cán bộ y tế làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho thí sinh, cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại các Điểm thi và các Ban của Hội đồng thi;

Thông báo kịp thời thông tin về nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh và huyện/thành phố. Phối hợp với các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh, chú trọng tại các nơi đặt điểm coi thi, chấm thi, ..

Đối với Công ty Điện lực Tuyên Quang, có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, đảm bảo cung cấp điện lưới ổn định liên tục 24 giờ/ngày trong suốt thời gian các Ban của Hội đồng thi thực hiện nhiệm vụ; bố trí máy phát điện dự phòng và nhân lực vận hành máy tại địa điểm tổ chức in sao đề thi, các điểm thi, địa điểm chấm thi, ...

Đối với Ủy ban Nhân dân các huyện, Thành phố, tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa để 100% các em được tham dự Kỳ thi;

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và mọi điều kiện cần thiết cho hoạt động của các Điểm thi trên địa bàn. Chỉ đạo, kiểm tra các ban ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương phối hợp với các trường trung học phổ thông đặt điểm thi tạo điều kiện và quản lý tốt việc đi lại, bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt của thí sinh trong những ngày thi; phương án bố trí chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra thi ở xa đến làm nhiệm vụ tại các Điểm thi trên địa bàn;

Xây dựng phương án dự phòng đề phòng các tình huống bất trắc khác có thể xảy ra, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn để Kỳ thi được tổ chức tuyệt đối an toàn và đúng quy chế thi;

Bố trí xe ô tô vận chuyển bài thi từ các điểm thi về địa điểm tổ chức chấm thi (Trường Trung học phổ thông Chuyên) bảo đảm an toàn, đúng thời gian quy định. Trong quá trình thực hiện, trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh (qua Sở Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp) chỉ đạo, giải quyết.

Mạnh Đoàn

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật