Trưởng phòng GD TP Pleiku: Nếu GV sai sẽ xử lý, đúng phụ huynh nên tôn trọng

02/06/2023 06:32
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "Nếu phát hiện giáo viên làm sai thì sẽ có những cách xử lý thỏa đáng, để giáo viên rút kinh nghiệm. Không có chuyện bênh vực, thiên vị", ông Thức khẳng địng.

Liên quan đến phản ánh bức xúc của phụ huynh với cô giáo dạy Âm nhạc tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku đã vào cuộc kiểm tra.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (ngày 1/6), ông Nguyễn Đình Thức - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku cho biết, đoàn kiểm tra đang hoàn thiện các báo cáo để kịp thời báo lên Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai.

Phụ huynh tập trung tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (chiều ngày 29/5) để phản ánh, ý kiến với Đoàn công tác của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku. Ảnh: CTV ảnh 1

Phụ huynh tập trung tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (chiều ngày 29/5) để phản ánh, ý kiến với Đoàn công tác của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku. Ảnh: CTV

Ông Thức cho hay: “Chúng tôi có theo dõi dư luận, và đã làm việc trực tiếp với cô giáo, các bậc phụ huynh. Đoàn làm việc cũng muốn xử lý sớm vụ việc, tuy nhiên, các công tác kiểm tra làm rõ cần thực hiện chặt chẽ để tránh các sai sót có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ cố gắng có kết quả xử lý trong thời gian sớm nhất”.

Vị trưởng phòng nhấn mạnh, sẽ kiểm tra, xác minh và làm rõ người và sự việc liên quan đến các khiếu nại phản ánh của phụ minh, đảm bảo công tâm khách quan. Liên quan đến vụ việc, Phòng Giáo dục cũng đã có báo cáo sơ bộ lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai. Theo đó, lãnh đạo Sở yêu cầu kiểm tra xác minh đúng người, đúng việc, và kết luận theo tinh thần nếu có sai sẽ xử lý theo đúng quy định.

Được biết, trước đó, vào năm 2017, cô giáo Âm nhạc N.Đ.T.B.T của Trường Tiểu học Cù Chính Lan cũng từng bị các bậc phụ huynh phản ánh về cách giảng dạy và đánh giá học sinh của mình. Khi phóng viên đề cập đến việc này, ông Thức cho biết, ông cũng từng nghe qua về sự việc, tuy nhiên vào thời điểm xảy ra phản ánh, ông chưa về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku nên không nắm rõ thông tin.

Trước đó, vào ngày 26/5, ông Nguyễn Đình Thức - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã ký quyết định kiểm tra công tác quản lý và công tác chuyên môn năm học 2022-2023 tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan. Thời gian kiểm tra 1,5 ngày, từ 13 giờ 30 ngày 29/5 đến hết 30/5/2023.

Chia sẻ với phóng viên, ông Thức cho biết đã có buổi đối thoại trực tiếp với giáo viên Âm nhạc, cùng ban giám hiệu nhà trường và các bậc phụ huynh. Qua nắm bắt tình hình, ông đã nhận được những tâm tư của phụ huynh không bằng lòng về cách làm việc của cô giáo. Đoàn kiểm tra cũng đã thu thập đầy đủ các minh chứng do phụ huynh cung cấp nhằm có cơ sở để xác minh. Về phía cô giáo Âm nhạc, đoàn kiểm tra cũng đã có những trao đổi với giáo viên để nắm tình hình.

Vị trưởng phòng cho biết đoàn kiểm tra sẽ xác minh để làm rõ vụ việc, trên cơ sở tôn trọng những phản ánh của phụ huynh, cũng như kết quả đánh giá của cô giáo.


Vụ khiếu nại vì con trượt môn Âm nhạc: "Con tôi nói sợ hãi khi đến tiết học"

“Chúng tôi sẽ kiểm tra lại quá trình đánh giá học sinh của cô giáo, căn cứ theo các quy định về thẩm quyền của giáo viên để xác minh làm rõ. Nếu giáo viên làm đúng thì phụ huynh cũng nên chia sẻ với giáo viên, tôn trọng người giảng dạy. Còn nếu giả sử có sự thiếu khách quan trong đánh giá thì sẽ được kiểm tra làm rõ đầy đủ”, ông Thức nói.

Chia sẻ thêm, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku cho rằng: Âm nhạc, Mỹ thuật và Thể dục là những môn học đánh giá bằng định tính. Vì vậy, nếu giáo viên công tâm khách quan, đánh giá theo sự tiến bộ của học trò, có sự phối hợp tốt với giáo viên chủ nhiệm cùng giáo viên các bộ môn, phụ huynh học sinh,... thì đây là một điều tốt. Tuy nhiên, việc đánh giá định tính cũng rất khó vì có phần mang ý kiến chủ quan, có khi không thể đảm bảo sự chính xác tuyệt đối như việc đánh giá bằng định lượng.

“Chúng tôi luôn tôn trọng kết quả đánh giá của giáo viên. Với trách nhiệm là người quản lý ngành, tôi phải có trách nhiệm bảo vệ chân lý. Nếu phát hiện giáo viên làm sai thì sẽ có những cách xử thỏa đáng, để giáo viên rút kinh nghiệm. Không có chuyện bênh vực, thiên vị”, ông Nguyễn Đình Thức nêu quan điểm.

Liên quan đến vụ khiếu nại của phụ huynh với giáo viên Âm nhạc Trường Tiểu học Cù Chính Lan (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã có công văn chỉ đạo yêu cầu chỉ đạo làm rõ trước ngày 10/6. Cụ thể, sáng ngày 1/6, Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 1566/VP-KGVX đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku làm rõ thông tin dư luận đối với giáo viên dạy môn Âm nhạc Trường Tiểu học Cù Chính Lan. Đồng thời, báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý (nếu có) về Uỷ ban nhân dân tỉnh trước ngày 10/6.

Doãn Nhàn

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật