Trường ĐH Y Dược thành lập Khoa Dược và Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện

25/05/2023 09:52
Phương Nga
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-  Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN thành lập Khoa Dược, Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện và các quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo của 2 đơn vị này.

Ngày 24/5/2023, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Khoa Dược, Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện và các quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo của 2 đơn vị này.

Tham dự buổi lễ có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hiệu - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện lãnh đạo một số Ban chức năng cùng thủ trưởng một số đơn vị thành viên, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, các cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Y Dược.

Cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, một số đối tác là các cơ quan, tổ chức, bệnh viện, công ty dược cùng nhiều lãnh đạo các trường đại học.

Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ công bố thành lập Khoa Dược, Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện và các quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo của 2 đơn vị. ảnh 1

Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ công bố thành lập Khoa Dược, Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện và các quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo của 2 đơn vị.

Tại lễ công bố thành lập Khoa Dược, Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Lê Ngọc Thành cho biết, sau 13 năm thành lập, Trường Đai học Y Dược đã ghi dấu ấn rõ nét, trở thành địa điểm đáng tin cậy cho việc cung cấp nguồn nhận lực y tế cho xã hội, cho đất nước. Trường với hơn 300 giảng viên có học vị tiến sĩ trở lên cùng các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu đã quy tụ tại đây, tham gia giảng dạy cho hơn 2000 sinh viên và gần 200 học viên sau đại học.

Trên đà phát triển đó, Trường Đại học Y Dược công bố Thành lập Khoa Dược (bao gồm 8 bộ môn và 3 labo phòng thí nghiệm cấp 3) nhằm triển khai vận hành chương trình đào tạo Dược học theo mô hình hiện đại, đáp ứng yêu cầu và sứ mệnh đào tạo nhân tài, đào tạo chất lượng cao, trình độ cao, định hướng nghiên cứu gắn với thực tiễn.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Lê Ngọc Thành phát biểu tại buổi lễ. ảnh 2

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Lê Ngọc Thành phát biểu tại buổi lễ.

Việc thành lập Khoa Dược có ý nghĩa lớn, đánh dấu mốc son trong quá trình phát triển khối dược. Trong thời gian vừa qua, bộ môn Dược đã thu hút số lượng sinh viên không ngừng tăng, chương trình đào tạo luôn phát triển, hoàn thiện, nghiên cứu khoa học tăng đã làm nên một khoa dược như ngày hôm nay.

Việc thành lập Khoa Dược nhằm khẳng định sự phát triển và hoàn thiện các chuyên ngành của y dược trong tương lai. Góp phần khẳng định vị thế phát triển của nhà trường, đây là điều kiện để các thế hệ trẻ, nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành có cơ hội phát triển, cũng là cơ hội để sinh viên có thêm sự lựa chọn và theo đuổi đam mê của bản thân trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hiệu trưởng Lê Ngọc Thành cho biết thêm, việc thành lập thêm Bộ môn Y học Cấp cứu ngoại viện sẽ là một mắt xích rất quan trọng trong dây chuyền cấp cứu, bảo đảm an sinh xã hội đồng thời đã phát triển thành một chuyên ngành y học với hệ thống đào tạo hoàn chỉnh, nhiều mức độ cho nhiều đối tượng khác nhau.

Thành lập Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện chịu trách nhiệm về chuyên môn trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên ngành cấp cứu ngoại viện là bước khởi đầu để phát triển hệ thống cấp cứu trên toàn quốc.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên gửi lời chúc mừng tới toàn thể giảng viên và sinh viên Trường Đại học Y Dược. Việc thành lập Khoa Dược có ý nghĩa thiết thực với ngành y tế, đặc biệt bộ môn y học cấp cứu ngoại viện, một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên gửi lời chúc mừng tới toàn thể giảng viên và sinh viên Trường Đại học Y Dược. ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên gửi lời chúc mừng tới toàn thể giảng viên và sinh viên Trường Đại học Y Dược.

Ông nhấn mạnh, Trường Đại học Y Dược đang dần khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Với việc Chính phủ và Bộ Y tế mới đây chấp thuận Bệnh viện Xây dựng trở thành Bệnh viện Đại học Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ là cơ sở thực hành quan trọng cho sinh viên nhà trường. Đây là mô hình đại học - bệnh viện có mối tương quan thiết thực cho người học cũng như cán bộ bệnh viện.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, với chức năng nhiệm vụ của nhà trường trong thời gian tới, nhà trường cần tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, cả công tác dự phòng, nghiên cứu, đào tạo và chăm sóc sức khỏe cho người dân; Tăng cường mở rộng các loại hình đào tạo (đại học, sau đại học, bồi dưỡng) để cung cấp nguồn lực chất lượng cao cho bộ y tế, đáp ứng yêu cầu của đất nước;

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế để tăng cường các hoạt động phát triển lĩnh vực công nghệ sinh học, đặc biệt là công nghệ dược liệu, để đưa tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước dần tăng lên trong thời gian tớ; Chú trọng xây dựng đội ngũ khoa học, chuyên khoa đầu ngành, phối hợp chặt chẽ cùng Cục Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo để tạo hành lang pháp lý cho nhà trường mở thêm các ngành đào tạo, đặc biệt là ngành tâm thần.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược trao quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo. ảnh 4

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược trao quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Giáo sư,Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Lê Ngọc Thành đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Khởi làm Trưởng Khoa Dược, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam làm Trưởng Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện.

Thay mặt cho các lãnh đạo được bổ nhiệm, tân Trưởng khoa Dược Nguyễn Minh Khởi đại diện cho các cán bộ được bổ nhiệm phát biểu nhận nhiệm vụ, bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Y Dược đã tin tưởng giao nhiệm vụ. Cam kết sẽ đoàn kết và xây dựng kế hoạch phát triển khoa theo chiến lược của trường, cố gắng xây dựng khoa trở thành đơn vị đào tạo đầu ngành của dược học trong y tế Việt Nam.

Đồng thời Khoa sẽ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, nhiều sản phẩm nghiên cứu được triển khai gắn với hiện thực cuộc sống. Xây dựng khoa dược thành địa chỉ tin cậy cho trường, thu hút nhà khoa học giỏi, địa chỉ tin cậy với sinh viên cũng như toàn xã hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thúc đẩy công tác kết nối trong toàn các đơn vị trong và ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội để cùng phát triển vì mục tiêu đào tạo lớp lớp sinh viên trong lĩnh vực dược để có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

* Ảnh: Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phương Nga

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật