Xây dựng hệ thống hợp tác đào tạo trong các trường thuộc Bộ Công thương

23/05/2022 06:33
Phạm Ngọc Lan
GDVN-Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng của Bộ Công thương có nhiều hoạt động hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ nhau thông qua hình thức sử dụng chung nguồn lực của nhau.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), nằm trong chương trình tổ chức Tọa đàm “Xây dựng hệ thống hợp tác đào tạo và định hướng triển khai sử dụng trong các trường thuộc Bộ Công thương” do Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công thương thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức tại Trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung.

Trước khi Tọa đàm vào chiều ngày 19/5/2022, tại khu di tích lịch sử K9, đoàn đại biểu đại diện cho Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công thương, cùng toàn thể hơn 500 sinh viên đã tụ hội về đây để bày tỏ thành kính, lòng biết ơn vô hạn và kính cẩn dâng Bác những thành tích tiêu biểu của Hiệp hội đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong giai đoạn 2020-2021.

Tham gia đoàn báo công về phía Hiệp hội có: Phó giáo sư Đặng Bá Lãm, Trưởng Ban khoa học; Ông Phạm Ngọc Lan, Trưởng ban hỗ trợ Câu lạc bộ khối trường.

Đoàn đại biểu đại diện cho Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công thương, cùng toàn thể hơn 500 sinh viên tại khu di tích lịch sử K9 ngày 19/5 vừa qua

Trong những năm 2020, 2021, mặc dù dịch Covid-19 gây khó khăn, cản trở mọi hoạt động kinh tế xã hội, tác động tiêu cực đến mọi ngành nghề, lĩnh vực, song hưởng ứng chủ trương phòng chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có công văn gửi, đề nghị các trường một mặt kịp thời có các giải pháp cần thiết, phù hợp với điều kiện của mình để hạn chế bằng được các thiệt hại do đại dịch gây ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và năm học sau, mặt khác tích cực hỗ trợ cho các vùng trũng dập dịch.

Theo đó, đã có 28 trường hội viên gửi báo cáo và có được kết quả bước đầu như sau: 23 trường hội viên đã cử 5.774 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia trực tiếp chống dịch; 19 trường hội viên đã hỗ trợ tiền mặt là hơn 7,5 tỷ đồng; Các trường đã dành 1.601 phòng, 8 tầng nhà ký túc xá để làm nơi cách ly; Khá nhiều các trang thiết bị y tế, lương thực thực phẩm khác nữa trị giá nhiều tỉ đồng.

Nhiều gương mặt cán bộ, giảng viên, sinh viên tiêu biểu đã tự nguyện, xung phong đi vào vùng dịch, nhận những khó khăn, nguy hiểm về mình.

Đến sáng ngày 20/5/2022, tại Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung, Câu lạc bộ khối trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công thương đã tổ chức chương trình kết nối doanh nghiệp, tọa đàm với chủ đề “Xây dựng hệ thống hợp tác đào tạo và định hướng triển khai sử dụng trong các trường thuộc Bộ Công thương”. Sự kiện có sự tham gia của các thành viên câu lạc bộ và một số doanh nghiệp đang hoạt động tại Hà Nội.

Câu lạc bộ khối trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công thương đã tổ chức chương trình kết nối doanh nghiệp, tọa đàm với chủ đề “Xây dựng hệ thống hợp tác đào tạo và định hướng triển khai sử dụng trong các trường thuộc Bộ Công thương”

Phát biểu tại tọa đàm, Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hoàn- Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ khối Trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công thương cho biết:

Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng của Bộ Công thương đã có nhiều hoạt động hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ nhau thông qua hình thức sử dụng chung nguồn lực của nhau, cụ thể như: Sử dụng chung đội ngũ của nhau, sử dụng chung cơ sở vật chất (phòng lab, phòng thực hành, thư viện điện tử, chia sẻ kinh nghiệm về học thuật, công nhận chương trình đào tạo của nhau)… thế mạnh của mỗi trường là gì thì hỗ trợ, chia sẻ thế mạnh đó điều này đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp cho các cơ sở đào tạo của Bộ Công thương trong thời gian qua.

Điển hình như Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh với thế mạnh về thư viện điện tử, nhà trường đã chia sẻ cho các trường thuộc Bộ Công thương cùng sử dụng nguồn thông tin, dữ liệu.

Với hơn 10.000 đầu sách, tài liệu, các loại về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế chính trị… thư viện được quản lý bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) thông qua việc sử dụng phần mềm quản lý đồng bộ và hệ thống các trang thiết bị hiện đại. Năm 2020, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã giành ngôi vị quán quân “Best University Library- Thư viện được yêu thích nhất”.

Chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác doanh nghiệp, đào tạo Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí- Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung cho biết: Với quan điểm “Sinh viên là khách hàng” và lấy phương châm “Vì người học và sự phù hợp” trong những năm qua nhà trường đã đưa ra các chủ trương, định hướng để phát triển đó là “Đổi mới để duy trì, sáng tạo đột phá để phát triển”. Theo đó Nhà trường đã củng cố hệ thống Hợp tác tuyển sinh-Đào tạo và sử dụng được hiện thực hóa vào đào tạo các bậc trình độ theo khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Còn tại Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội theo Tiến sĩ Hoàng Văn Hiệp, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ cách hợp tác với doanh nghiệp theo 03 nội dung: Đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ và hoạt động khác.

“Đối với đào tạo, chúng tôi hợp tác trong công tác xây dựng, thẩm định chương trình đào tạo; Biên soạn và thẩm định giáo trình; Hướng dẫn sinh viên thực tập, thực hành...

Đặc biệt là đào tạo theo nhu cầu. Với hơn 14.000 doanh nghiệp dệt may đang hoạt động tại Việt Nam mỗi một doanh nghiệp có những yêu cầu chất lượng đào tạo khác nhau, lĩnh vực khác nhau, mô hình khác nhau… chúng tôi đào tạo theo từng nhu cầu và đơn “đặt hàng” của từng doanh nghiệp, học viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo có thể làm việc ngay và đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp”, Tiến sĩ Hoàng Xuân Hiệp chia sẻ.

Phó giáo sư Đinh Văn Châu- Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực cho biết, là một trường tự chủ hoàn toàn thuộc Bộ Công thương, cùng với công tác đào tạo, hợp tác nghiên cứu khoa học, hiện trường đã tham gia sâu vào công tác tham vấn, xây dựng chính sách phát triển năng lượng cho ngành và các địa phương...

Với góc độ doanh nghiệp, ông Hoàng Dũng- Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L chia sẻ về băn khoăn về bản quyền, quyền sở hữu sẽ thuộc về bên nào… trong hoạt động hợp tác về nghiên cứu khoa học công nghệ, xây dựng giáo trình..

Ông Hoàng Dũng cũng đánh giá cao sự hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, cơ sở vật chất giữa các trường và đơn vị kỳ vọng sẽ có những chương trình hợp tác sâu hơn nữa đối với các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công Thương.

Trong khi đó ông Trần Quang Huy - Tổng Giám đốc Công Ty CP Công Nghệ và Dịch Vụ EPR - một đơn vị công nghệ chia sẻ các giải pháp phối hợp giữa nhà Trường và Doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số, sử dụng mạnh mẽ các nguồn lực kết hợp giữa Doanh nghiệp và nhà trường để giải quyết việc làm cho sinh viên đang và sau khi ra trường, các công tác liên quan đến góp phần chia sẻ tài nguyên dùng chung như học liệu mở, dữ liệu mở, nền tảng mở, các kinh nghiệm và giải pháp đã triển khai thành công trong nhà Trường.

Ông Huy cũng đưa ra mong muốn hợp tác toàn diện với các trường đại học khác thuộc Bộ Công Thương trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, hỗ trợ đầu tư khởi nghiệp.

Doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với nhà trường trong công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực này, dựa trên tài nguyên của doanh nghiệp là các đơn hàng mà EPR ký kết thực hiện với hơn 300 đối tác, khách hàng là các đơn vị Công nghệ, Công nghệ thông tin trong và ngoài nước.

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tiếp thu các ý kiến kiến nghị và đánh giá cao vai trò của Câu lạc bộ khối các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công thương là một trong 24 Câu lạc bộ thuộc Hiệp hội đã có nhiều đóng góp.

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp đã tham gia ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với các trường trong câu lạc bộ Khối các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công thương.

Cuối buổi tọa đàm Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung đã trao hoa cho Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hoài - Chủ tịch Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp là đơn vị đăng cai Hội thảo của Câu lạc bộ Khối trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công thương năm 2023 trước sự chứng kiến của Hiệp hội và các thành viên câu lạc bộ.

Phạm Ngọc Lan

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật