Phát triển về quản lý và dạy học tiếng Anh trong các trường đại học, cao đẳng

30/10/2021 06:33
Phạm Minh
0
GDVN- Sau hai năm hoạt động, Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng.

Chiều ngày 29/10, Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến về "Quản lý và dạy học tiếng Anh trong các trường đại học, cao đẳng phía Nam" với sự hỗ trợ kết nối của Trường Đại học Hoa Sen.

Chương trình có sự tham dự của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo); Phó Giáo sư,Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Thúy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen; Bà Hoàng Vân Anh - Giám đốc chương trình Giáo dục và Xã hội, Hội đồng Anh Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế của Hiệp hội cùng các thầy cô giáo ở các trường đại học, cao đẳng khu vực miền Nam.

Chương trình tọa đàm trực tuyến về "Quản lý và dạy học tiếng Anh trong các trường đại học, cao đẳng phía Nam". (Ảnh: Phạm Minh)

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng ban Hợp tác Quốc tế của Hiệp hội, nguyên Trưởng ban quản lý Đề án ngoại ngữ quốc gia chia sẻ: "Buổi tọa đàm là cơ hội để các trường cùng trao đổi về phương cách quản lý và tổ chức giảng dạy tiếng Anh trong các trường đại học, cao đẳng.

Qua đây, các thầy cô sẽ học hỏi được những giải pháp hay, kinh nghiệm tốt của các trường để thực hiện hoạt động giảng dạy ngày một hiệu quả hơn".

Ông Nguyễn Ngọc Hùng cũng chia sẻ mong muốn, trường Đại học Hoa Sen cũng như các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp nguồn lực cùng nhau, tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ, để thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo ra kho học liệu dùng chung nhằm nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh trong các nhà trường.

Hiệp hội sẽ luôn lắng nghe, đồng hành cùng các thầy cô và sẽ làm cầu nối với các tổ chức quốc tế, để cùng các trường thực hiện đổi mới dạy học và tạo ra được những kết quả cao hơn nữa về chất lượng đào tạo.

Phó Giáo sư,Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Thúy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen bày tỏ: "Để trở thành một trường đại học chuẩn quốc tế, ngoài các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh thì phải xây dựng được môi trường quốc tế. Để làm được điều này, rất cần đội ngũ thầy cô giảng dạy tiếng Anh giỏi, được đào tạo ở môi trường quốc tế và được rèn luyện thêm những kỹ năng giảng dạy bằng tiếng Anh.

Do đó, chương trình tọa đàm này rất có ý nghĩa đối với các trường đại học, cao đẳng, nhà trường mong muốn Hiệp hội cùng Câu lạc bộ sẽ hỗ trợ Đại học Hoa Sen và các trường trong định hướng phát triển này.

Hai năm qua, Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, ngoài công tác chuyên môn, các thầy cô còn phát triển nhiều dự án cộng đồng rất có ý nghĩa đối với ngành giáo dục".

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam đã trình bày báo cáo về "Quản lý và dạy học tiếng Anh trong các trường đại học, cao đẳng phía Nam - thực trạng và giải pháp”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam đã trình bày tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Phạm Minh)

Theo đó, Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam (STESOL) được thành lập vào tháng 9 năm 2018, từ đó đến nay đã xây dựng kế hoạch hành động, triển khai thực hiện thành công một số hoạt động chuyên môn, phục vụ cộng đồng.

Nổi bật nhất trong hoạt động trong 2 năm qua là câu lạc bộ đã xây dựng được nền tảng (platform) chuyên phục vụ cho công tác bồi dưỡng, đào tạo các khóa học tiếng Anh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là nền tảng tích hợp được nhiều công cụ phục vụ công tác dạy học tiếng Anh, được nhiều đơn vị đánh giá cao, nền tảng này cũng đang được sử dụng, phục vụ cho thầy cô giáo với nhu cầu tạo ra lớp học cho riêng mình.

Trong hai năm vừa qua, STESOL đã xây dựng được tổng cộng 12 webinar chuyên môn, trong đó có lực lượng báo cáo viên được mời từ các trường thành viên của câu lạc bộ.

Tính đến thời điểm này, có hơn 2000 đại biểu đã từng tham dự các webinar, trong khuôn khổ kế hoạch hành động được đưa ra, STESOL tiến tới phối hợp với AsiaCall để tổ chức các chương trình hội thảo quốc tế, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy ngoại ngữ.

Trong thời gian tới, câu lạc bộ có định hướng một số hoạt động để phát triển việc quản lý và dạy học tiếng Anh cho các trường.

Cụ thể, sẽ xây dựng một số khóa học tiếng Anh miễn phí phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh trong câu lạc bộ; Tổ chức các buổi tập huấn chuyên môn cho các giảng viên ở các trường đại học, cao đẳng.

Thời gian qua, do tình hình dịch bệnh nên hoạt động phát triển chuyên môn cho các thầy cô chủ yếu diễn ra bằng hình thức online, qua các webinar. Khi dịch được kiểm soát, câu lạc bộ sẽ có những buổi tập huấn trực tiếp cho thầy cô. Song song với đó, các webinar sẽ giúp mọi người biết đến nhiều hơn những hoạt động của câu lạc bộ để mở rộng các hoạt động, chương trình dạy học tiếng Anh.

Ngoài ra, STESOL sẽ tổ chức thêm các webinar về chủ đề giảng dạy tiếng Anh để phục vụ công tác bồi dưỡng, học tập.

Website của câu lạc bộ cũng sẽ được nâng cấp, bổ sung các tính năng cũng như các học liệu, mục tiêu là hai năm nữa sẽ có thêm ít nhất 2000 thành viên tham gia tương tác, chia sẻ học liệu và đóng góp vào phát triển phong trào học tiếng Anh.

Câu lạc bộ sẽ tiếp tục kết nối với các trường đại học, các tổ chức quốc tế như Hội đồng Anh, đại sứ quán các nước nói tiếng Anh để triển khai chương trình hỗ trợ cho các trường thành viên.

Hai năm vừa qua, mặc dù hoạt động trực tiếp còn hạn chế nhưng trong hoạt động online, câu lạc bộ nhận được nhiều hỗ trợ của Hội đồng Anh trong công tác xây dựng webinar, đặc biệt là webinar về khảo thí và đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, có một điểm hạn chế là các hoạt động của câu lạc bộ mới gói gọn trong các trường ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh mà chưa kết nối được với nhiều trường khác ngoài khu vực. Chính vì vậy, thời gian tới, ban chủ nhiệm và các trường thành viên sẽ khắc phục hạn chế này, mở rộng hoạt động và sự tham gia của nhiều trường đại học, cao đẳng.

Tham gia thảo luận tại buổi tọa đàm, đại diện các trường đại học, cao đẳng cũng bày tỏ nguyện vọng muốn được tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động của STESOL, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, học liệu, tài nguyên, ứng dụng trong dạy học ngoại ngữ.

Các trường cũng mong muốn câu lạc bộ mở rộng hoạt động ra ngoài khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, có đại diện ở các khu vực để tăng cường hoạt động kết nối, tận dụng nhiều kênh để kết nối trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, cần chú trọng hướng đến những giải pháp về giảng dạy tiếng anh cho các khối không chuyên; dạy học tiếng anh trực tuyến; công tác đảm bảo chất lượng trong dạy học ngoại ngữ; công tác kiểm định quốc tế cho ngành Ngôn ngữ Anh.

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Câu lạc bộ đã tổ chức kiện toàn Ban chủ nhiệm và trao đổi kế hoạch hoạt động trong năm 2022.

Phạm Minh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật