Trường cấp 2 Quán Toan tự chi tiền ôn thi lớp 10 không qua kho bạc (ngân hàng)

27/06/2021 09:30
TIẾN LINH
2
GDVN- Sau khi thu tiền ôn thi vào lớp 10, Trường Trung học cơ sở Quán Toan đã tự ý chi bằng tiền mặt cho giáo viên mà không nộp vào kho bạc (ngân hàng) theo quy định.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, nhiều khoản thu trong năm học 2020-2021 tại Trường Trung học cơ sở Quán Toan đã được nhiều phụ huynh đặt nghi vấn, bởi họ cho rằng các khoản thu này chưa đúng quy định.

Trong số các khoản thu được nêu, Trường Trung học cơ sở Quán Toan có thu tiền dạy ôn thi tăng cường cho học sinh lớp 9.

Cụ thể, phụ huynh cho rằng, nhà trường thu mỗi học sinh ở các lớp 9A2, 9A3, 9A4, 9A5 số tiền 2 triệu đồng để dạy ôn thi tăng cường. Đối với lớp 9A1, mỗi học sinh ôn thi tăng cường phải nộp 4 triệu đồng.

Danh sách thu tiền học ôn thi vào lớp 10 của Trường Trung học cơ sở Quán Toan (Ảnh: LT)

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Duyên – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quán Toan khẳng định, nhà trường chỉ thu tiền dạy ôn thi tăng cường theo quy định.

Trường không thu hỗ trợ tăng cường và giáo viên cũng không thu. Còn phụ huynh nộp tiền cho ai thì bà Duyên không biết.

Theo kế hoạch công tác ôn thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 của nhà trường, trường tổ chức ôn tập kiến thức môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh cho học sinnh lớp 9 có nhu cầu dự thi vào lớp 10 công lập.

Thời gian ôn thi bắt đầu triển khai từ ngày 5/4/2021, học sinh sẽ ôn thi trong 8 tuần và 24 tiết/tuần (192 tiết) với mức thu 9.000 đồng/tiết. Theo đó, mỗi học sinh sẽ phải đóng 1.728.000 đồng.

Bà Duyên cho biết: “Qua thống kê rà soát, toàn trường có 174 học sinh đăng ký ôn thi vào lớp 10 và thực thu có 171 học sinh (một số trường hợp miễn giảm).

Trường Trung học cơ sở Quán Toan thu nhiều khoản có đúng quy định?
Trường Trung học cơ sở Quán Toan thu nhiều khoản có đúng quy định?

Sau khi giáo viên chủ nhiệm thu tiền học ôn thi vào lớp 10 từ các em học sinh, giáo viên đã nộp về cho thủ quỹ nhà trường.

Sau đó, thủ quỹ nhà trường chi theo quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường. Cụ thể, chi lại cho giáo viên giảng dạy và giáo viên phụ trách lớp học là 70%;

Còn lại 30%: 9% chi cho khấu hao cơ sở vật chất; số còn lại chi cho công tác quản lý, chỉ đạo, phúc lợi tại nhà trường”.

Điều đáng nói là, khi phóng viên hỏi nhiều lần về việc thu chi này, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quán Toan khẳng định: “Sau khi nhà trường tổng hợp số thu từ các lớp thì đã chi trực tiếp cho giáo viên đứng lớp”.

Phóng viên cũng đặt câu hỏi về việc quản lý thu, chi như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không thì hiệu trưởng không giải thích được.

Tại Điểm b, Khoản 2, Điều 5 của Thông tư số 13 ngày 15/2/2017 của Bộ Tài chính “Quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc nhà nước” nêu rõ:

Đối với các khoản thu khác bằng tiền mặt phát sinh tại đơn vị sự nghiệp công lập: Trường hợp các đơn vị sự nghiệp công lập có phát sinh nguồn thu bằng tiền mặt từ hoạt động dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng ngân sách nhà nước, thì đơn vị sự nghiệp công lập gửi số tiền thu được vào tài khoản của đơn vị tại ngân hàng thương mại hoặc Kho bạc nhà nước theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Trường Trung học cơ sở Quán Toan tự ý chi tiền học ôn thi mà không nộp qua kho bạc, có đúng quy định (Ảnh: TL)

Đối chiếu theo Thông tư 13 của Bộ Tài chính thì sau khi thu tiền học ôn thi vào lớp 10 của học sinh, Trường Trung học cơ sở Quán Toan phải nộp tiền vào Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại, sau đó mới làm các thủ tục chi theo quy định.

Như vậy, với 171 học sinh ôn thi vào lớp 10 thì nhà trường thu được hơn 295 triệu đồng. Số tiền này đã được nhà trường chi trực tiếp cho các giáo viên giảng dạy, chi phúc lợi, khấu hao cơ sở vật chất.

Phụ huynh đặt ra câu hỏi, thay vì chỉ đạo kế toán, thủ quỹ làm theo quy định là nộp tiền vào kho bạc thì vì sao Hiệu trưởng nhà trường lại để chi trực tiếp số tiền trên?

Vì vậy, phụ huynh mong muốn cơ quan chức năng quận Hồng Bàng sớm vào cuộc để điều tra, làm rõ việc thu chi tại Trường Trung học cơ sở Quán Toan không chỉ trong năm học vừa qua mà cả những năm học trước để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho phụ huynh học sinh.

TIẾN LINH

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật