Trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức

21/07/2014 14:59
TS.LS Vũ Thái Hà
0
(GDVN) - Việc tuyển dụng viên chức phải tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục quy định tại ghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ

Câu hỏi: Tôi đăng ký dự tuyển viên chức với chức danh Nhân viên kế toán tại một trường trung cấp nghề theo Thông báo tuyển dụng viên chức ngành giáo dục đào tạo năm 2014 – 2015 của Sở giáo dục và đào tạo. Sau khi đã đóng lệ phí dự tuyển, nộp đầy đủ hồ sơ dự thi và nhận được Thông báo về kế hoạch tổ chức rà soát dữ liệu, phỏng vấn và công bố kết quả xét tuyển viên chức của Sở giáo dục và đào tạo thì nhà trường gọi điện thông báo với tôi là không cần tham dự thi tuyển nữa với lý do: "nhà trường không tuyển nhân viên kế toán”. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành về tuyển dụng viên chức, nhà trường làm như vậy có đúng không?.

Phan Bảo Trường

Trả lời: Điều 15, 16 và 17 Mục 4 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định trình tự, thủ tục tuyển viên chức gồm có 3 bước, bao gồm: 1. Thông báo tuyển dụng và tiếp nhận hồ sơ dự tuyển; 2. Tổ chức tuyển dụng viên chức; 3. Thông báo kết quả tuyển dụng.

Điều 15 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP  về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định trình tự thông báo tuyển dụng và tiếp nhận hồ sơ dự tuyển viên chức như sau: “1. Cơ quan đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị (nếu có) và niêm yết công khai tại trụ sở làm việc về tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng cần tuyển, thời hạn và địa điểm tiếp nhận hồ sơ người đăng ký dự tuyển; 2. Thời hạn nhận hồ sơ của người đăng ký dự tuyển ít nhất là 20 ngày làm việc kể từ ngày thông báo tuyển dụng công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; 3. Chậm nhất 10 ngày làm việc trước ngày tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải lập danh sách người đủ điều kiện dự tuyển để niêm yết công khai tại trụ sở làm việc và thông báo trên trang điện tử của đơn vị (nếu có).”

Ảnh minh hoạ

Căn cứ các quy định nêu trên, theo thông tin ông đã cung cấp, việc nhà trường thông báo qua điện thoại với ông về việc thi tuyển viên chức là không đúng với trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức theo quy đinh của pháp luật. Ông có thể liên hệ trực tiếp với Sở giáo dục và đào tạo – cơ quan ra thông báo tuyển dụng để được giải thích, làm rõ hơn về trường hợp của mình.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0938.766.888

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

TS.LS Vũ Thái Hà

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật