TP. Hồ Chí Minh còn 358 ngàn hộ dân chưa có nước sạch

28/07/2015 07:13
Thế Quân
0
(GDVN) - Theo dự kiến, kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 18 – khóa VIII sẽ nghe giải trình về vấn đề sử dụng nước sạch của người dân thành phố, và nhiều vấn đề thiết thực khác

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, dự kiến, hôm nay (28/7), HĐND TP.HCM sẽ khai mạc kỳ họp lần thứ 18 – khóa VIII.

Khác với nhiều kỳ họp lần trước, kỳ họp lần này chưa đưa ra một nội dung cụ thể nào trước, nhưng HĐND TP.HCM chắc chắn sẽ có phần nghe giải trình về vấn đề sử dụng nước sạch của người dân, vấn đề thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.

Hiện trên toàn địa bàn TP.HCM vẫn còn khoảng trên 358.000 hộ dân chưa được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Địa bàn sinh sống của những hộ dân này chủ yếu tập trung vào những quận, huyện vùng ven của thành phố.

Theo Nghị quyết 28 mà HĐND TP.HCM đã đưa ra, từ nay đến cuối năm 2015, 100% số hộ dân sinh sống tại TP.HCM đều phải được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.

Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn cho biết, từ nay tới cuối năm 2015, tổng công suất cấp nước ở TP.HCM có thể đạt ở mức 2,2 triệu m3/ngày, đủ sức cung cấp nước sạch cho toàn bộ người dân sống tại thành phố. Thế nhưng, để nước sạch đến với mọi hộ dân thì cần phải có sự đầu tư về mạng lưới đường ống rất lớn, tốn rất nhiều chi phí.

Một kỳ họp HĐND TP.HCM trước đây (ảnh minh họa của Thế Quân)

Theo ước tính của Sở Tài Chính, để đạt được mục tiêu mà Nghị quyết 28 của HĐND TP.HCM đặt ra thì cần phải có khoảng 9.000 tỷ đồng để lắp đặt đường ống, xây trạm cấp nước tập trung, lắp đặt đồng hồ tổng, bồn chứa nước tập trung, thiết bị lọc nước theo công nghệ nano.

Đối với vấn đề thu phí sử dụng đường bộ trên đầu người qua xe máy, dù nhiều tỉnh, thành phố khác đang kiến nghị Chính phủ tạm dừng triển khai, nhưng UBND TP.HCM lại kiến nghị HĐND tiếp tục cho phép triển khai thu loại phí này qua xe máy.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM, nếu vấn đề thu phí đường bộ qua xe máy còn quá khó khăn, hiệu quả thấp, thì TP.HCM sẽ báo cáo, kiến nghị cụ thể với Chính phủ.

HĐND TP.HCM cũng sẽ bầu bổ sung 1 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trong kỳ họp lần này, thay thế ông Lê Mạnh Hà đã được trung ương điều động làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp này sẽ diễn ra vào chiều ngày 30/7, với sự tham gia của 1 lãnh đạo Sở, ban ngành và 1 lãnh đạo UBND TP.HCM.

Kỳ họp lần thứ 18 – HĐND TP.HCM khóa VIII dự kiến sẽ kết thúc trong buổi sáng ngày 31/7.

Thế Quân

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật