Sự cố bất đắc dĩ khiến sinh viên Đại học kinh tế Quốc dân bức xúc

04/05/2021 18:49
Tùng Dương
0
GDVN- Rất nhiều sinh viên đã phải cố gắng, rất vất tìm các phương tiện giao thông để có thể quay trở lại trường, nhưng đến nơi thì biết tin tạm ngừng học.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được một số ý kiến của sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân phản ánh về sự việc ngày 4/5 nhà trường ra thông báo cho toàn bộ sinh viên chuyển sang học trực tuyến.

Theo thông báo thì toàn trường tạm dừng hoạt động học tập trung để chuyển sang học theo phương thức trực tuyến. Dừng các hoạt động bảo vệ chuyên đề của sinh viên từ ngày 4/5/2021 đến ngày 9/5/2021.

Sinh viên phản ánh trong khi trước đó nhà trường có thông báo sau kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 vẫn lịch học bình thường. Sự việc này dẫn đến rất nhiều sinh viên đã phải cố gắng, rất vất tìm các phương tiện giao thông để có thể quay trở lại trường, nhưng vừa đến nơi thì biết tin tạm ngừng học để phòng chống dịch Covid - 19.

Vậy tại sao nhà trường không chủ động thông báo trước để sinh viên đỡ vất vả, nhất là trong thời gian này rất khó khăn trong việc tìm các phương tiện quay trở lại Hà Nội?

Sinh viên L.T cho biết: Trong những ngày nghỉ lễ, việc tìm được phương tiện giao thông để quay trở lại trường là một rất vất vả, chi phí đi lại cao hơn ngày thường, vậy mà lên đến nới lại nhận được thông báo nghỉ học. Em nghĩ việc này nhà trường hoàn toàn có thể chủ động được, tránh làm khó cho sinh viên như chúng em, nhưng trường lại quá chậm khiến sinh viên đi lại vất vả.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Ảnh: CTV.

Trước vấn đề này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với một giảng viên phụ trách truyền thông của Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Theo thông tin từ giảng viên này, trường ra quyết định chậm là vì trường chờ công văn của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Vị này cho hay: “Cho đến 18h ngày 3/5 nhà trường chúng tôi mới nhận được công văn của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội thông báo về việc tạm dừng học tập để phòng chống dịch, việc này nhà trường cũng bị động vì trước đó cũng chờ mãi mà không thấy thông báo gì.

Ngày mùng 3/5, chúng tôi cũng có theo dõi mọi thông tin và suốt 12 tiếng đồng hồ không có ca mắc nào, nhưng sau đó bất ngờ có mấy ca mắc dịch Covid – 19 nên nhà trường phải tạm dừng hết mọi hoạt động theo đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố”.

Trước câu hỏi nhà trường hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp lịch học trong thời gian có nguy cơ dịch Covid-19 trở lại, tại sao lại để điều này xảy ra?

Vị này cho biết: “Hiện nay số lượng sinh viên đã nghỉ hè khá nhiều, còn lại 1 khóa và một số lớp đang thi nên số lượng sinh viên không quá đông, vậy nếu tiếp tục học thì vẫn đủ lớp để thực hiện việc giãn cách.

Nhà trường cũng đã cân nhắc rất nhiều, với mong muốn đảm bảo an toàn sức khỏe cho sinh viên, đồng thời thực hiện theo Công văn của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Khi nhận được công văn nhà trường cũng đã thông báo ngay cho sinh viên, đồng thời trên diễn đàn của nhà trường chúng tôi cũng đưa ra lời xin lỗi mong các em thông cảm với quyết định tạm nghỉ học của nhà trường, đây là một sự cố rất đáng tiếc”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với nhiều sinh viên, phóng viên nêu ra giải thích này nhưng sinh viên cho rằng đó chỉ là cách xử lý khi việc đã xảy ra.

Em Đ.T. cho biết: “Em nghĩ nhà trường hoàn toàn có thể cho sinh viên nghỉ thêm vài ngày để nghe ngóng tình hình phòng chống dịch, nhưng trường không làm vậy dẫn đến sự vất vả cho rất nhiều bạn ở các tỉnh xa. Những ngày tới đây trường vẫn có sự kiện, vậy có phải cần sự tham gia của sinh viên nên chúng em phải trở lại ký túc xá rồi mới thông báo học trực tuyến. Thông báo chỉ tạm dừng không học tập trung tới 9/5 sau đó chưa biết nên chúng em cũng không thể di chuyển về quê được”.

Tùng Dương

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật