Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp để 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

13/10/2021 06:39
LÃ TIẾN
0
GDVN- Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu 100% học sinh, sinh viên trong tỉnh tham gia Bảo hiểm y tế.

Đưa ra giải pháp đúng đắn, kịp thời

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 30/6/2021, toàn tỉnh có 313.214 học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế (đạt 99,8% toàn tỉnh).

Cụ thể, trong năm học 2020 – 2021, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế tăng 0,2% so với năm học 2019 – 2021.

Nhờ việc tham gia Bảo hiểm y tế, nhiều học sinh, sinh viên đau ốm hay không may gặp rủi ro đã được chi trả với số tiền lên tới hằng trăm triệu đồng.

Đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hay cuộc sống bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bảo hiểm y tế đã trở thành “phao cứu sinh”.

Để đạt được con số 99,8%, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để nâng cao nhận thức của phụ huynh về việc tham gia Bảo hiểm y tế để bảo đảm quyền lợi sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, chính sách Bảo hiểm y tế những năm gần đây không ngừng được bổ sung, sửa đổi phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Điển hình như từ năm 2018, học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình được ngân sách tỉnh hỗ trợ kinh phí mua Bảo hiểm y tế từ 30-80%.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hoàn thành mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế (Ảnh: CTV)

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính như việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hoàn thiện hồ sơ.

Từ đó, cấp thể Bảo hiểm y tế kịp thời để đảm bảo quyền lợi sức khỏe của học sinh, sinh viên trong tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh đã triển khai rộng rãi việc tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số - VssID.

Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện nay, toàn tỉnh còn 541 học sinh chưa tham gia Bảo hiểm y tế.

Theo đó, ngành Bảo hiểm xã hội rất cần sự vào cuộc của các ban, ngành, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục, ngành Y tế để tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện và có sự hỗ trợ kịp thời khi gặp rủi ro không mong muốn.

Còn theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), đơn vị cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố luôn đồng hành, phối hợp để hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai Bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên.

Hằng năm, Bảo hiểm xã hội ban hành kế hoạch triển khai chính sách Bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên đến các trường để thực hiện.

Trường hợp gia đình học sinh nào gặp khó khăn hay vướng mắc, Bảo hiểm xã hội cùng ngành Giáo dục sẽ có giải pháp tháo gỡ.

Với những giải pháp thiết thực và có hiệu quả mà đơn vị đã duy trì những năm qua, năm học 2021-2022, đơn vị sẽ tiếp tục duy trì 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế.

Cách làm hay của các nhà trường

Để hoàn thành mục tiêu 100% học sinh tham gia Bảo hiểm y tế, các cơ sở giáo dục ở tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn những phương thức triển khai riêng phù hợp với điều kiện, đặc trưng khu vực dân cư.

Tại Trường Đại Hạ Long, nhà trường chú trọng tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tham gia Bảo hiểm y tế cho sinh viên ngay thời điểm làm thủ tục nhập trường.

Theo đó, hơn 3.000 sinh viên của nhà trường đều có ý thức, trách nhiệm và chủ động tham gia Bảo hiểm y tế trong quá trình học tập, sinh hoạt tại trường.

Một sinh viên Khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Hạ Long chia sẻ, việc tham gia Bảo hiểm y tế đối với sinh viên rất cần thiết khi ốm đau và là trách nhiệm chung của sinh viên đối với xã hội.

Học sinh, sinh viên được tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tham gia Bảo hiểm y tế (Ảnh: CTV)

Tham gia Bảo hiểm y tế còn mang lại nhiều quyền lợi về sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Không riêng việc tuyên truyền, vận động tham gia Bảo hiểm y tế, một số trường còn hỗ trợ phí Bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Như trường hợp 5 em học sinh thuộc diện khó khăn của trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) đã được các thầy, cô giáo, cá nhân, tổ chức và phụ huynh học sinh nhà trường ủng hộ toàn bộ phí đóng Bảo hiểm y tế.

Hành động thiết thực và mang đầy tính nhân văn này đã được nhà trường triển khai suốt nhiều năm. Từ đó, đảm bảo 100% học sinh của trường tham gia Bảo hiểm y tế.

Em Bùi Khánh Linh, học sinh lớp 9A1 của trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ chia sẻ, nếu không nhờ tham gia Bảo hiểm y tế, gia đình em sẽ không thể vượt qua những khó khăn, bế tắc khi phải gánh chi phí chữa bệnh lớn.

Khánh Linh sinh ra trong gia đình có mẹ bị mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải nhập viện điều trị dài ngày cùng em gái 7 tuổi đang phải chữa trị bệnh máu bẩm sinh.

Bản thân Khánh Linh phải hiến tủy để chữa bệnh cho em nên cả hai chị em phải nằm viện điều trị.

Qua đó, Khánh Linh rất biết ơn vì nhà trường đã hỗ trợ em tham gia Bảo hiểm y tế để gia đình có cơ hội điều trị bệnh cho em gái.

LÃ TIẾN

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật