Phường Trung Hòa: Tràn lan các bãi trông giữ xe chiếm dụng lòng đường

09/12/2013 13:15
THÁI NAM
0
(GDVN) - Toàn bộ phần vỉa hè và 1/3 diện tích lòng đường mỗi bên của tuyến đường Hoàng Đạo Thúy (thuộc phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị chiếm dụng thành nơi trông giữ xe ngày và đêm. Tình trạng này khiến giao thông ở khu vực này rất lộn xộn, mất an toàn giao thông. Trong thời gian qua, rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra ở tuyến đường này xuất phát từ nguyên nhân vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm...
Trong thời gian vừa qua, tòa soạn báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được rất nhiều phản ánh của bạn đọc rất bức xúc phản ánh về tình trạng mất an ninh trật tự tại khu vực địa bàn quản lý của phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Cụ thể, ở khu vực đường Hoàng Đạo Thúy, đây là tuyến đường trung tâm của quận Cầu Giấy nên mật độ giao thông tại đây rất đông đúc, nhưng tình trạng rất nhiều các hàng quán, các đơn vị kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, làm bãi gửi xe... đã khiến cho khu vực này ngày càng lộn xộn và mất trật tự.

Theo qua quan sát cho thấy, cả phố Hoàng Đạo Thúy, dọc hai bên đường tại các điểm trông giữ xe đều được xếp kín hết các chỗ gửi ôtô. Đây là tuyến đường 2 chiều, nhưng cả hai bên lòng đường đều bị chiếm dụng để làm bãi trông giữ xe phục vụ cho các công ty, nhà hàng… Còn trên khu vực vỉa hè thì các nhà hàng, các công ty chiếm dụng làm bãi đỗ xe máy. Tình trạng trên khiến cho người tham gia giao thông đi qua khu vực này rất khó khăn.

Các bãi đỗ xe tràn xuống lòng đường

Ghi nhận của phóng viên, vào những giờ cao điểm, lượng phương tiện qua đây rất đông, hàng trăm chiếc xe ôtô ra xe vào các bãi gửi càng khiến giao thông lộn xộn hơn. Chính hiện trạng trên đã kéo theo việc ùn tắc giao thông cục bộ thường xuyên xảy ra ở đây.

Bên cạnh đó, không chỉ trên tuyến đường Hoàng Đạo Thúy mà còn nhiều tuyến đường khác trong khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội) như: Lê Văn Lương, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Thị Định, Hoàng Ngân... việc lộn xộn trên vỉa hè dưới lòng đường diễn ra thường xuyên bởi cảnh đỗ đậu tràn lan của các phương tiện từ ô tô tới xe máy.

Mặc dù tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè này đã diễn ra khá lâu nhưng vẫn chưa thấy các cơ quan chức năng ra quân dẹp bỏ.


Cách chức trưởng công an phường sẽ dẹp được 'loạn' vỉa hè

Trước đó, tờ vnexpress dẫn nguồn tin: như điểm trúng nỗi bức xúc lâu nay của người dân về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, phát biểu của Thượng tá Hồng Cao Thắng, phó chánh văn phòng Công an Hà Nội về việc xem xét trách nhiệm Trưởng công an phường khi không quản lý được tình trạng này nhận được sự ủng hộ của bạn đọc.

Các độc giả đều đồng tình với nhận định của thượng tá Thắng về sự phức tạp và lộn xộn của các hàng quán trên vỉa hè ở thủ đô Hà Nội như lời bạn đọc Quang Ngọc đã nói: “Chỉ cần so sánh với các thành phố khác trong nước thôi cũng thấy Thủ đô Hà Nội của chúng ta lộn xộn và vệ sinh môi trường kém nhất. Tắc đường, mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự cũng chính từ việc lấn chiếm vỉa hè mà ra. Cần làm thông thoáng vỉa hè từ trong ngõ ngách thì mới có thủ đô văn minh sạch đẹp được".

Chính vì vậy, nếu thuyên chuyển công tác hoặc cách chức Trưởng công an phường nào để xảy ra tình trạng trên được nhiều bạn đọc coi là giải pháp gốc, căn bản nhất. Vì “Qui trách nhiệm rõ ràng như vậy thì sẽ nghiêm ngay”, độc giả Quang Tân nói.

Để hiệu quả hơn nữa thì không chỉ quy trách nhiệm cho Trưởng công an phường mà cần phải yêu cầu các đơn vị liên quan như Ủy ban nhân dân cũng phải chung tay và cùng thực hiện.

Tuy nhiên, điều mà đa số bạn đọc quan tâm chính là sự nghiêm túc của đề xuất này như thế nào nếu áp dụng vào thực tế. Lợi ích nhóm, những hành vi tiêu cực, hối lộ cán bộ thực thi … là những điều không thể không tính đến.

Vui mừng với một đề xuất đúng đắn và cứng rắn nhằm đem lại mỹ quan đô thị cho thủ đô, nhiều người chỉ mong rằng nếu đề xuất này được thực thi thì hành động sẽ còn quyết liệt hơn lời nói. Và lý tưởng hơn nữa sẽ như mong muốn của bạn đọc Khắc Trà khi mô hình này được nhân rộng ra toàn quốc.

Những hình ảnh bất cập tại điểm trông giữ xe trên đường Hoàng Đạo Thúy phóng viên ghi lại được trong nhiều ngày gần đây:

Điểm trông giữ xe trên đường Hoàng Đạo Thúy đang được các doanh nghiệp “khai thác” từ vỉa hè tới lòng đường. Điều này đang khiến giao thông ở đây phức tạp.
Xe ô tô đỗ, gửi ngay dưới lòng đường
Mỗi chiều trên đường Hoàng Đạo Thúy có 3 làn nhưng người tham gia giao thông chỉ được lưu thông trên 2 làn.
Các bãi đỗ xe tràn xuống lòng đường
Diện tích làn đường trong cùng ở mỗi chiều bị chiếm dụng để làm chỗ đỗ và trông xe.
Các xe gửi tại điểm trông xe này thường là của các công ty khai thác dịch vụ…
Hay là người dân đang sống và làm việc xung quanh khu vực này.
Việc biến lòng đường thành điểm đỗ và trông xe khiến giao thông khu vực lộn xộn và khó kiểm soát.
Trên vỉa hè, dưới lòng đường… đâu đâu cũng thấy việc dừng đỗ xe ô tô.
Điểm trông giữ xe ngày và đêm do Sở GTVT T.P Hà Nội cấp “chênh vênh” trên vỉa dưới lòng.
Nhân viện trông giữ hướng dẫn xe đậu vào khu vực dừng đỗ của xe buýt. Nhiều lần xe buýt không dừng được đúng nơi quy định vì xe đậu trước đường vào.
Tuy chưa tới giờ cao điểm, nhưng trên tuyến đường này đã rất lộn xộn: Xe dừng, xe đỗ, xe đi… không theo quy định.
Tài xế phải dừng xe giữ đường để xuống xe vì làn trong đã kín xe đỗ.
Chật kín không gian vỉa hè bởi các điểm trông giữ xe máy.
Toàn bộ phần diện tích hè đường nếu không phải là trông xe thì cũng là hàng rong chiếm dụng.
Xe tập kết rác…cùng các điểm trông giữ xe dưới lòng đường đang là dấu hiệu của sự mất an toàn giao thông và tiềm ẩn tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

THÁI NAM

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật