Phó HT trường Phương Nam bị tố quỵt nợ trăm tỷ, 16 cuốn sổ đỏ nói gì?

22/08/2013 13:33
Đình Hường
0
(GDVN) - "Việc vay nợ sẽ được Tòa giải quyết, sai ở đâu sẽ chịu trách nhiệm, nếu như mà bà Anh Thư bảo tôi nợ 140 tỷ thì giấy tờ 140 tỷ ở đâu và sẽ ra Tòa giải trình...". Bà Trương Thị Hải Yến – Chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Phương Nam cho biết.

Thời gian gần đây, nhiều công dân đã đứng ra tố cáo bà Trương Thị Hải Yến – Chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Phương Nam (Lô 18, khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vay tổng số nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng và 16 quyển sổ đỏ để xây dựng trường đến nay vẫn chưa hoàn trả

Và những chủ nợ này đã thẳng thừng tuyên bố: Nếu bà Yến không trả được, thì họ muốn được làm thành viên trong hội đồng quản trị của nhà trường.

“Chủ nợ” muốn làm thành viên trong hội đồng quản trị của trường!

Sự việc trên đã làm nóng dư luận trong những ngày qua. Trước đó, khi nhận được phản ánh của “chủ nợ” chúng tôi đã đến thực tế thì ngay ở cổng Trường THPT dân lập Phương Nam xuất hiện rất nhiều “chủ nợ” đứng dùng loa phóng thanh hô hào, nói những lời tục tĩu, yêu cầu bà Yến trả lại số tiền mà bà vay trước đó. 

Ngay sau khi bà Trương Thị Hải Yến - Chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Phương Nam bị “tố” nợ lớn, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được một lời kêu cứu của Bà H.T.B. - Giám đốc một Công ty bất động sản ở quận Cầu Giấy, Hà Nội (xin được giấu tên – PV) cho biết, bà Yến đang vay tôi 50 tỷ đồng. 

Đây là một trong 7 quyển sổ đỏ của bà B – giám đốc công ty bất động sản ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang nắm giữ. 

Hiện giờ, tôi đang nắm giữ 7 quyển sổ đỏ của các cá nhân cho bà Yến “mượn” để đảm bảo lòng tin. Nhưng khi chúng tôi hỏi về việc xem giấy tờ đăng kí giao dịch bảo đảm (vì tài sản bảo đảm là bất động sản) thì bà B. khẳng định đây chỉ là tín chấp chứ không phải là thế chấp, chỉ có ngân hàng mới có giấy tờ đảm bảo. 

Trong giao dịch đã xảy ra này, để tránh việc cá nhân có sổ đỏ làm giấy báo mất, bà B đã gửi công văn đến Công an để khai báo về việc đang giữ sổ đỏ của những cá nhân này. 

7 quyển sổ đỏ mà bà B. – Giám đốc Công ty bất động sản đang nắm giữ trong đó có sổ đỏ của gia đình anh Nguyễn Xuân Tr (Thanh Xuân, Hà Nội); gia đình anh Nguyễn Ngọc Th (Hải Dương); gia đình anh Lương Đức M… 

Bên cạnh đó, bà B. còn cầm thêm một số giấy tờ quan trọng khác như Quyết định thành lập Trường THPT dân lập Phương Nam, biên bản giao mặt bằng, giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, sổ hộ khẩu của gia đình bà Yến… để bảo đảm cho khoản vay.

Khi đến gặp các “chủ nợ” thì nhiều người tỏ ra bức xúc, trong đó bà Trần Thị Nam Dung (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, nếu bà Yến không trả được nợ thì phải cho chúng tôi vào làm cổ đông của trường như ở trong biên bản hợp đồng góp vốn đã nêu. 

Cùng chung nỗi bức xúc đó, thì bà H.T.B – giám đốc của một công ty bất động sản ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng nói rõ muốn làm thành viên trong hội đồng quản trị của trường nếu không hoàn trả đủ số tiền.

“Chủ nợ” cho bà Yến vay tiền, thu lợi nhuận siêu khủng!

Theo như lời của bà B. Giám đốc của một Công ty bất động sản ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, thì việc số nợ 268 tỷ chưa dừng lại ở đó. Có nhiều “chủ nợ” lớn hơn chưa ra mặt.

"chủ nợ" đến cổng trường THPT dân lập Phương Nam dùng loa phóng thanh để đòi nợ. 

Lý do tại sao mà nhiều người lại cho bà Yến vay nhiều tiền đến vậy, bà B. chủ động giải thích với phóng viên: Là do ngôi trường THPT dân lập Phương Nam khá khang trang, mà trong khi đó bà Yến lại nắm giữ nhiều cổ phần trong trường đó. 

Lý do dẫn đến mất khả năng thanh toán của bà Yến cũng được bà B. lý giải: Bà Yến đã vay rất nhiều tiền, của nhiều người thì số tiền lãi hằng tháng phải chi trả rất cao. Đơn cử như vay của tôi 50 tỷ đồng lãi suất 4% = 2 tỷ đồng/tháng. Thế nên, người dân mới ầm ầm đem tiền, sổ đỏ đến cho bà Yến vay nhằm thu lợi khủng. 

Đấy chỉ là việc vay của một người mà lãi suất hàng tháng phải trả, mà bà Yến vay rất nhiều người, với mức lãi suất khá cao, 4%, hay lên tới 6%/tháng. Trong khi đó Trường THPT dân lập Phương Nam lại là trường tư, liệu rằng với mức thu đó thì có thể “nuôi” được các “chủ nợ”?!

Việc vay nợ sẽ ra Tòa án giải quyết

Trao đổi với chúng tôi, bà Trương Thị Hải Yến – Chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Phương Nam cho biết: “Chủ nợ không có căn cứ đòi tất cả số tiền, bởi những tờ giấy vay tiền không có dấu. Trước đó, những tờ giấy vay tiền của những người này bảo tôi kí tên vào giấy vay tiền này để về họ có thể vay một cách dễ dàng vì biết vay để đầu tư vào trường. Hiện giờ, Công an đã vào cuộc điều tra cho vay bao nhiêu và trả bao nhiêu rồi. 

Bà Trương Thị Hải Yến – Chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Phương Nam

Bà Yến nói việc vay nợ sẽ được Tòa giải quyết, sai ở đâu sẽ chịu trách nhiệm, nếu như mà bà Anh Thư bảo tôi nợ 140 tỷ thì giấy tờ 140 tỷ ở đâu và sẽ ra tòa giải trình. Sao số tiền lớn như vậy lại không đưa ra pháp luật giải quyết? Nếu mà số tiền mà mọi người “tố” không phải như vậy sẽ bị mắc tội vu khống đương nhiên sẽ bồi thường danh dự cho nhà trường và cho cá nhân tôi chứ không phải thích nói gì thì nói. 

Về việc bà B của công ty bất động sản ở quận Cầu Giấy, Hà Nội thì đã kiện 3, 4 năm nay rồi. Công an đã mời lên làm việc, không dám kí tên vào biên bản làm việc 

Khi chúng tôi thắc mắc về sổ đỏ, bà Yến cho hay, sổ đỏ mà bà B giữ khi ra tòa sẽ phải trả lại vì tiền chúng tôi đã thỏa thuận rồi, làm việc với Công an bảo bà B kí vào văn bản nhưng không kí. Việc đó thì cứ để cho Công an,Tòa án giải quyết. 

Bà Yến phân trần: "Chúng tôi cảm thấy rất mệt mỏi, trong hai năm vừa qua cán bộ nhân viên nhà trường vay mượn đã phải còng lưng ra để trả nợ đủ thứ rồi. Hiện giờ, nhà trường đang chuẩn bị đến khai giảng năm học mới nên không thể để người xấu làm ảnh hưởng uy tín của nhà trường được.

Sở giáo dục Hà Nội chỉ đạo riêng cho trường không nói thêm trên báo chí, có vấn đề gì thì đề nghị đến gặp Sở để phản ánh và giải quyết". 


Luật sư Bùi Đình Ứng, Trưởng văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết:

Qua báo chí phản ánh, tôi cho rằng ở đây là một vụ việc “tín dụng đen”. Việc và diễn biến của vụ việc không có nhiều điểm mới.  

Tuy nhiên việc các “chủ nợ”, kéo đến trường Trường THPT dân lập Phương Nam, trường mà bà Trương Thị Hải Yến - Chủ tịch HĐQT, dùng loa phóng thanh văng lời tục tĩu để đòi bà Yến trả nợ thì có thể xét vào tội gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên xem lý cũng phải xét tình, có thể là vì “của đau, con xót”. 

Vụ việc là giao dịch dân sự, phải được giải quyết tại tòa.

Về việc, số sổ đỏ của các chủ nợ mà bà B. đã giữ, ông Ứng cho biết: Các cá nhân có quyền lợi liên quan có thể khởi kiện để đòi lại sổ đỏ bởi Giao dịch dân sự mà tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất (sổ đỏ) chưa phát sinh hiệu lực.

Chúng tôi sẽ tiếp tục có điều tra riêng và cập nhật thông tin về vụ việc trên.

Đình Hường

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật