Ông Nguyễn Văn Hiếu trực tiếp can thiệp chuyển trường cho một học trò

10/04/2019 06:25
Phương Linh
4
(GDVN) - Dù nơi trường chuyển đi chưa đồng ý cấp giấy giới thiệu chuyển trường, nhưng ông Nguyễn Văn Hiếu lại lấy tư cách Sở Giáo dục đồng ý cho chuyển.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin cung cấp từ người dân cho biết, tại Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao cũng có một trường hợp học sinh chuyển trường không đúng thủ tục, sang Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu.

Qua xác minh của ban đầu, đây là trường hợp một em học sinh đã học xong lớp 10 của Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao (năm học 2017 – 2018).

Vào  đầu năm học 2018 – 2019, phụ huynh của em học sinh này muốn chuyển nam sinh nói trên sang Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, lý do là để tiện cho việc đi lại.

Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: website trường)

Tuy nhiên, qua trao đổi với phụ huynh, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao nhận thấy, khoảng cách đi lại giữa trường này và trường Nguyễn Thị Diệu rất gần, nên trường không đồng ý cho chuyển trường.

Chính vì vậy, nhà trường chỉ cấp cho phụ huynh đơn xin rút học bạ, có chữ ký và đóng dấu của Hiệu trưởng – Thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hậu.

Do không đồng ý cho học sinh này chuyển trường, nên bà Nguyễn Thị Mỹ Hậu không đồng ý cấp giấy giới thiệu chuyển trường cho em học sinh này.

Ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị "thông cảm" vụ nữ sinh trượt nhưng vẫn được học

Vụ việc của em học sinh này kéo dài trong nhiều tháng của đầu năm học 2018 – 2019, khiến cho Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phải tổ chức một buổi hòa giải giữa Hiệu trưởng của hai trường.

Dù vậy, kết quả của buổi hòa giải nói trên cũng không đạt được kết quả mong muốn, do Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao nhấn mạnh: Lý do chuyển trường do khoảng cách đi lại là không hợp lý, không nằm trong số các lý do cần thiết phải chuyển trường theo như quy định.

Do đó, hồ sơ chuyển trường của em học sinh này về Trường Nguyễn Thị Diệu, quận 3 vẫn còn thiếu một thủ tục cần thiết, đó là giấy giới thiệu chuyển trường.

Để hợp thức hóa việc chuyển trường cho học sinh, tới ngày 8/11/2018, phụ huynh của em học sinh này mới làm đơn xin chuyển trường, có bút phê đồng ý cho chuyển trường của ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, rồi đóng dấu đỏ của Sở.

Trang sau của tờ đơn này có xác nhận đồng ý tiếp nhận học sinh của Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu.

Theo giải thích của đại diện Trường Nguyễn Thị Diệu, do Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao không đồng ý cho học sinh này tiếp tục học lớp 11 (do nghỉ học quá nhiều, theo đúng quy định là phải học lại), không thì em học sinh này phải chuyển qua trường tư thục để học tiếp, nên lãnh đạo Sở mới ký bút phê đồng ý cho học sinh này chuyển trường.

Thế nhưng, qua tìm hiểu thực tế của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, trong hồ sơ của em học sinh này lại có thêm một tờ đơn xin chuyển trường khác.

Tờ đơn này được thực hiện hồi gần cuối tháng 7/2018, bởi phụ huynh của em học sinh này.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: website Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh)

Trong đơn, Thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hậu ghi rõ ràng, em học sinh thiếu đến 4,5 điểm để chuyển đến học tại Trường Nguyễn Thị Diệu.

Nhằm làm rõ hơn những thông tin này, chiều ngày 8/4/2019, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Thế nhưng, sau khi nghe phóng viên trình bày nội dung muốn tìm hiểu, ông Nguyễn Văn Hiếu chỉ nói đúng một câu: “Để tôi coi lại coi nhé”, và rồi vội vã cúp máy.

Sau đó, từ sáng cho tới đầu giờ chiều ngày 9/4, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam không thể gọi lại được cho ông Hiếu.

Phương Linh

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật