Không được cống hiến, một Phó Giáo sư “tố” lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa

07/04/2017 09:41
Trần Việt
26
(GDVN) - Thuộc diện được kéo dài thời gian công tác nhưng PGS. TS Đỗ Thị Minh Thúy lại bị Trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ chối chấp nhận và ký hợp đồng.

Thời gian qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa thuộc Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phản ánh về việc bị lãnh đạo nhà trường “cố tình” không kéo dài thời gian công tác cho bà mặc dù hội tụ đầy đủ mọi tiêu chuẩn.

Cụ thể, trong đơn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy trình bày: Tôi là viên chức thuộc diện được kéo dài thời gian công tác theo Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/05/2014 quy định về sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, địa chỉ số 418, đường Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội. Ảnh Trần Việt.

Thông tư liên tịch số 12/2015/TTLT-BKHCN-BTC ngày 06/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện.

Tuy nhiên, phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội lại không thực hiện đúng với những gì mà Chính phủ đã ban hành cũng như Thông tư liên tịch giữa các Bộ đã hướng dẫn.

Bà Đỗ Thị Minh Thúy, sinh năm 1960 có học hàm, học vị là Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Từ tháng 01/2004 đến tháng 05/2014 là Viện trưởng Viện Văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Theo quy định của pháp luật thì bà Thúy đủ tuổi nghỉ hưu từ tháng 04/2015 nhưng do có nguyện vọng được tiếp tục công tác nên bà đã có đơn xin được kéo dài thời gian công tác gửi lên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Sau khi xem xét và căn cứ vào Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/05/2014, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã đề xuất và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận kéo dài thời gian công tác đối với bà Thúy thêm 01 năm tại Viện Văn hóa theo quyết định số 877/QĐ-BVHTTDL ngày 26/03/2015.

Trong thời gian này, bà Đỗ Thị Minh Thúy cũng dành được nhiều thành tích khoa học như: Được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tặng bằng khen về thành tích hoạt động trong hoạt động công nghệ.

Thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ, tham gia đề tài cấp Nhà nước Hội nhập quốc tế và những vấn đề đặt ra với Việt Nam, chủ nhiệm đề tài cấp Bộ Quảng bá văn hóa qua các Festival ở Việt Nam hiện nay (nghiệm thu và đạt loại Khá)…

Cuối năm 2015, bà Thúy có nguyện vọng và làm đơn xin kéo dài thời gian công tác lần thứ 2 nhưng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ chối và ký hợp đồng lao động với người khác.

Quyết định số 319/QĐ-ĐHVHHN về việc giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị Minh Thúy. Ảnh MT.

Ngày 22/01/2016, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có quyết định số 52/QĐ-ĐHVHHN về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với bà Đỗ Thị Minh Thúy kể từ ngày 01/04/2016.

Không chấp nhận việc này, ngày 16/11/2016, bà Đỗ Thị Minh Thúy đã có đơn khiếu nại gửi đến Thủ tướng Chính phủ với nguyện vọng được tiếp tục cống hiến cho đất nước.

Gần đây nhất, ngày 09/03/2017, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có văn bản số 156/KL-ĐHVHHN về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Độ Thị Minh Thúy gửi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch.

Ngày 10/03/2017, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội ban hành Quyết định số 319/QĐ-ĐHVHHN về việc giải quyết khiếu nại của bà Độ Thị Minh Thúy do ông Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng ký.

Tại quyết định ghi rõ: Giữ nguyên quyết định số 52/QĐ-ĐHVHHN ngày 22/01/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với bà Đỗ Thị Minh Thúy.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại, bà Đỗ Thị Minh Thúy có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Ngày sau khi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của mình, bà Đỗ Thị Minh Thúy đã không đồng ý và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Tuy nhiên, kể từ ngày gửi đơn khiếu nại đến nay, bà Thúy vẫn chưa hề nhận được bất kỳ câu trả lời chính thức nào từ phía các cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 03/04/2017, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho biết: “Việc này chúng tôi đã giải quyết hàng năm nay rồi, rất nhiều kết luận được gửi lên Bộ rồi, và bây giờ chúng tôi đang giải quyết tiếp, đồng chí cứ đến gặp chị Hà, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của nhà trường làm việc nhé ”.

Như vậy, việc bà Đỗ Thị Minh Thúy, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa thuộc Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phản ánh là hoàn toàn có cơ sở và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch cũng đã nắm bắt được việc này.

Vậy tại sao cho đến thời điểm này, vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để? Mong rằng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch sớm vào cuộc, kiểm tra, giải quyết dứt điểm sự việc này.

Trần Việt

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật