Hơn 300 chiến sĩ áo trắng từ Hải Dương vào Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

02/07/2021 11:11
Phạm Minh
0
GDVN- Hàng trăm chiến binh trẻ của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương bước vào tâm dịch với quyết tâm cao và tinh thần dấn thân, cống hiến.

Chỉ ít ngày sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch tại Bắc Giang, 7 giờ sáng ngày 1/7, 9 giảng viên và 310 sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lại tiếp tục một hành trình mới - đến Thành phố Hồ Chí Minh để cùng chia lửa chống dịch.

Hiện đoàn tình nguyện đang phối hợp với các bộ phận chức năng khác, cùng triển khai công tác phòng chống dịch, mặc dù đang phải đối diện với nhiều khó khăng những các chiến sĩ trẻ luôn cố gắng nỗ lực vượt qua.

319 giảng viên, sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương vào Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. (Ảnh: VNA)

Trước đó, các đoàn tình nguyện của trường đã xung phong tham gia dập dịch tại một số địa phương khi dịch bùng phát.

Cụ thể, vào tháng 2/2021, các chiến sĩ áo trắng đã tích cực công tác phòng chống dịch Covid tại tỉnh nhà.

Sau một tháng tỉnh Hải Dương khống chế được dịch, các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh lại trở thành "điểm nóng Covid". Ngày 16/5, hơn 200 giảng viên, sinh viên các chuyên khoa: Xét nghiệm, Y đa khoa, Điều dưỡng của trường tiếp tục lên đường chi viện cho Bắc Giang.

Nhiệm vụ chính của đoàn tại tỉnh Bắc Giang là lấy mẫu xét nghiệm PCR và làm test nhanh kháng nguyên cho người dân ở các khu phong tỏa, cách ly y tế, cách ly tập trung và cộng đồng để tầm soát nguy cơ.

Các chiến sĩ áo trắng từng làm nhiệm vụ chống dịch tại Bắc Giang. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Trong 39 ngày làm việc ở tâm tỉnh Bắc Giang (trong đó có 36 ngày ở huyện Việt Yên, 3 ngày ở huyện Lục Ngạn), các thành viên trong đoàn đã làm việc ngày đêm, trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, lấy mẫu xét nghiệm PCR, làm test nhanh kháng nguyên cho người dân ở các khu phong tỏa, cách ly y tế, cách ly tập trung và cộng đồng để tầm soát nguy cơ. Đoàn đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 280 nghìn lượt người.

Với tinh thần và nhiệt huyết tuổi trẻ, chiến binh trẻ của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của ngành y là “chữa bệnh cứu người”, không ngại khó, không ngại khổ.

Bên cạnh nhiệm vụ truy vết và lấy mẫu xét nghiệm tại các vùng dịch, Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã thành lập bệnh viện dã chiến ngay tại bệnh viện của trường, thu dung điều trị cho gần 400 bệnh nhân Covid-19 song song với việc duy trì kế hoạch dạy và học.

Trao bằng khen ghi nhận những đóng góp chống dịch của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Ghi nhận những cống hiến đó, ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và cá nhân giảng viên Ngụy Đình Hoàn - Trưởng đoàn vì có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng chống dịchCovid-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Vừa qua, để chuẩn bị lực lượng sẵn sàng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng chống dịch khi cần thiết, thực hiện công văn số 5145/BYT-DP của Bộ Y tế, trong hai ngày 27-28/6/2021, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố Hải Dương tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 700 sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch.

Nhà trường tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho sinh viên tình nguyện để chuẩn bị lực lượng sẵn sàng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương)

Dù là một thành phố cách xa cả ngàn cây số, khi Thành Phố Hồ Chí Minh trở thành “điểm nóng Covid”, những chiến binh áo trắng lại không ngần ngại xung phong lên tuyến đầu.

Tinh thần đó, ý chí đó của giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương là bài ca hào sảng về tình yêu đất nước. Bởi lẽ, đất nước trong trái tim của những chiến binh áo trắng luôn “hài hòa nồng thắm”, để họ gắn bó, san sẻ, và yêu thương.

Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng, xúc động khi biết thông tin chính thức về đoàn tình nguyện Trường Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương thần tốc nhập cuộc chống dịch vì sức khỏe của hàng triệu người dân nơi đây.

Cô Việt Hà, một giảng viên đã nghỉ hưu tại Thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) bày tỏ: "Khi biết các thầy cô và hàng trăm sinh viên từ Hải Dương vào đây chống dịch, tôi cũng như nhiều bà con rất xúc động. Hiện nay, khu vực phía trong này dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, mà muốn khống chế được sự lây lan thì rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan nhiều ngành, trong đó có lực lượng chính là y bác sĩ.

Cả cuộc đời tôi gắn bó với nghề dạy học và hôm nay tôi thật sự xúc động khi biết các đồng nghiệp trong ngành không quản ngại xa xôi, khó khăn, lăn xả vào trong hiểm nguy bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chúng tôi luôn ghi nhớ mãi những tình cảm của các thầy cô và các em sinh viên chống dịch".

Anh Nguyễn Dũng (một người dân sống tại quận 2) chia sẻ: "Chúng tôi rất mừng vì có đoàn tình nguyện từ Hải Dương vào hỗ trợ nhân dân, chắc chắn rằng sự trợ giúp của các thầy cô và các bạn sinh viên sẽ lan tỏa sức mạnh sớm đẩy lùi và ngăn chặn dịch Covid.

Trên trang cá nhân của chúng tôi, trên các diễn đàn mạng internet, chúng tôi luôn bày tỏ sự biết ơn, trân trọng tình cảm, sự hy sinh của các thầy cô và các bạn sinh viên từ miền Bắc vào đây chống dịch. Chúng tôi cũng mong rằng với tinh thần ấy sẽ có thêm các đoàn tình nguyện tiếp tục đến với thành phố, cùng người dân chống dịch".

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Phạm Minh

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật