Hơn 1000 lá đơn viết tay xung phong đến tâm dịch và lễ xuất quân ngay trong đêm

17/06/2021 08:09
Phạm Minh
0
GDVN- Một khi đã khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, em cảm nhận được trách nhiệm của bản thân, là sinh viên ngành y thì không thể đứng ngoài cuộc chiến chống dịch.

Ngày 16/6, trên địa bàn huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-Cov-2, bệnh nhân là cán bộ công an huyện, có lịch trình công tác dày đặc, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trên địa bàn 7 xã ở huyện Diễn Châu (Diễn Tân, Diễn Thịnh, Diễn Liên, Diễn Kim, Minh Châu, Diễn Trung, Diễn Cát).

Tỉnh Nghệ An quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn huyện Diễn Châu bắt đầu từ 0 giờ ngày 17/6/2021.

19 giờ cùng ngày, chuyến xe chở 50 chiến sĩ áo trắng của Trường Đại học Y khoa Vinh bắt đầu lăn bánh đến huyện Diễn Châu để thực hiện nhiệm vụ truy vết chống dịch.

50 sinh viên, giảng viên Trường Đại học Y khoa Vinh lên đường tham gia nhiệm vụ chống dịch tại huyện Diễn Châu. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thầy Nguyễn Anh Đức - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Y khoa Vinh cho biết: "Ca bệnh mới ở Diễn Châu có lịch trình công tác phức tạp, ngành y tế yêu cầu tập trung lấy mẫu xét nghiệm càng nhanh càng tốt, trước tình hình cấp bách, khẩn trương, 50 sinh viên, giảng viên của trường đã nhanh chóng lên đường làm nhiệm vụ.

Mặc dù tình hình khá gấp gáp nhưng đội hình của chúng tôi luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Đoàn đã được tập huấn kỹ về chuyên môn, chuẩn bị tốt về tinh thần để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Trước yêu cầu cấp bách, các chiến sĩ áo trắng sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. (Ảnh: NVCC)

Tại buổi lễ ra quân, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Cảnh Phú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh đã ghi nhận, biểu dương tinh thần xung phong của cán bộ, giảng viên, sinh viên khi tình nguyện bước vào tâm dịch.

Thầy cũng gửi những lời chia sẻ, động viên, dặn dò đoàn tình nguyện vững vàng tinh thần và vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đích thân dẫn đoàn tình nguyện đến huyện Diễn Châu tham gia hỗ trợ chống dịch.

Đoàn trường nhận hơn 1000 lá đơn tình nguyện viết tay của sinh viên và giảng viên. (Ảnh: NVCC)

Thầy Nguyễn Anh Đức cũng cho biết, từ đầu tháng 6, sau khi Bộ Y tế kêu gọi các trường Y tham gia hỗ trợ chống dịch tại các điểm nóng Covid-19, nhà trường đã nhận hơn 1000 lá đơn tình nguyện viết tay của sinh viên, giảng viên với mong muốn được lên đường tham gia chống dịch.

Theo tình hình thực tế, nhà trường đã thành lập các nhóm đội hình, tổ chức các chương trình tập huấn để các "chiến sĩ áo trắng" sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào.

Đoàn tình nguyện lên đường ngay trong buổi tối. (Ảnh: NVCC)

Đoàn tình nguyện đã được tập huấn kỹ lưỡng để hỗ trợ công việc lấy mẫu xét nghiệm cũng như các khâu hỗ trợ trong phòng chống dịch. (Ảnh: NVCC)

Thầy Nguyễn Anh Đức cho biết: "Một nhóm đội hình sẽ nhận nhiệm vụ khi Bộ Y tế điều động theo kế hoạch của bộ, còn một nhóm đội hình sẽ phục vụ hoạt động chống dịch ở tỉnh Nghệ An và một số tỉnh lân cận.

Mỗi đội hình có khoảng 40 - 50 sinh viên, bác sĩ ở các chuyên ngành, lĩnh vực, chuyên môn khác nhau. Ngoài những đợt tập huấn chung, chúng tôi còn tổ chức các buổi tập huấn nâng cao cho từng đội hình, đảm bảo trình độ chuyên môn việc lấy mẫu xét nghiệm cũng như các khâu hỗ trợ trong phòng chống dịch.

Vừa qua, đã có hơn 1100 bác sĩ, sinh viên đăng ký tình nguyện lên đường. Điều đặc biệt là có cả những sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam cũng viết đơn tình nguyện.

Hàng ngàn lá đơn viết tay bày tỏ nguyện vọng được cống hiến chính là tinh thần tình nguyện xung kích, nhiệt thành của tuổi trẻ trường Đại học Y khoa Vinh".

Trương Thị Huyền - sinh viên ngành Y Đa khoa: "Được tham gia chống dịch với em chính là bài học quý, là cơ hội để chúng em được sống với nghề, bồi dưỡng tình yêu nghề". (Ảnh: NVCC)

Nói về quyết tâm tham gia chống dịch, Trương Thị Huyền - sinh viên năm 2 ngành Y Đa khoa cho biết: "Là sinh viên ngành y, một khi đã khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, em cảm nhận được trách nhiệm của mình. Trong tương lai, chúng em sẽ trở thành những bác sĩ, sinh viên khoa y không thể đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Được tham gia chống dịch với em chính là bài học quý, là cơ hội để chúng em được sống với nghề, bồi dưỡng tình yêu nghề.

Đặc biệt, những ngày qua, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, trong đó có các tỉnh miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, giai đoạn đất nước gặp khó khăn, em muốn góp một phần sức trẻ của mình tham gia các hoạt động tình nguyện giúp nhân dân, đất nước".

Anh Lê Thành Công, đang theo học ngành Bác sĩ đa khoa tại trường, mặc dù có con nhỏ, vẫn tình nguyện viết đơn xin được tham gia vào đoàn tình nguyện.

"Chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi đất nước chúng ta chiến thắng dịch bệnh. Và sẽ thật ý nghĩa biết bao nếu bản thân mình được góp một chút công sức dù là bé nhỏ vào chiến thắng ấy.

Hằng ngày, chứng kiến các y bác sĩ, lực lượng công an, dân quân, thanh niên, các cơ quan ban ngành cùng người dân đang phải gồng mình để chống dịch, tôi cũng nóng lòng muốn được tham gia vào nhiệm vụ này", anh Công chia sẻ.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Phạm Minh

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật