Hiệu trưởng ủng hộ đề xuất dùng chứng chỉ ngoại ngữ tuyển sinh 10 ở Hải Phòng

02/08/2021 06:54
TIẾN LINH
0
GDVN- Theo hiệu trưởng một số trường ở Hải Phòng, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để tuyển sinh giúp đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ, phát triển tiềm năng của học sinh.

Đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ trong trường học

Tháng 5/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có tờ trình gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét tuyển học sinh vào lớp 10 từ năm học 2022 – 2023.

Đối tượng được áp dụng là các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập (trừ thi trường chuyên Trần Phú).

Môn học được áp dụng là môn Ngoại ngữ trong bài thi tổ hợp (bài thi gồm 2 môn Ngoại ngữ và 1 trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân).

Theo tờ trình, thí sinh có một trong các ngoại ngữ quốc tế (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định được tính tương đương điểm 10 cho môn ngoại ngữ trong bài thi tổ hợp.

Sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong tuyển sinh vào lớp 10 giúp đẩy mạnh phong trào ngoại ngữ của các trường trung học cơ sở trên địa bàn Hải Phòng (Ảnh: LT)

Qua trao đổi với hiệu trưởng một số trường trên địa bàn Hải Phòng, phóng viên nhận được nhiều phản hồi tích cực về việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông.

Nhiều ý kiến cho rằng, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế giúp đẩy mạnh phong trào ngoại ngữ trong trường học.

Khuyến khích học sinh tích cực hơn trong việc trau đồi, học tập toàn diện các kỹ năng ngoại ngữ để có tiền đề phát triển tốt ngay từ cấp trung học cơ sở.

Đặc biệt, những em học sinh có tiềm năng vượt trội về ngoại ngữ sẽ có cơ hội thể hiện bản thân, đạt lợi thế khi tham gia tuyển sinh vào lớp 10.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn Ca – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Gia Tự (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) bày tỏ quan điểm: “Những năm học trước khi xét tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông đã kết hợp hai hình thức: Thi và Xét học bạ.

Khi đó, không ít học sinh có kết quả học tập giỏi thi vào trung học phổ thông vẫn trượt thậm chí điểm còn thấp, những năm gần đây đã bỏ yếu tố Xét chỉ còn Thi thì tình trạng trên không có nữa.

Theo tôi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng có chủ trương sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vào xét tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông là một hướng đi đúng đắn. Chủ trương này góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học ngoại ngữ trong và ngoài nhà trường.

Tôi tin chắc rằng tới đây việc dạy và học ngoại ngữ ở Hải Phòng sẽ được nâng lên một tầm nhận thức mới trong các nhà trường và các bậc phụ huynh học sinh. Đồng thời, năng lực ngoại ngữ của học sinh cũng được nâng cao.

Tuy nhiên, để triển khai thành công điều rất quan trọng là tuyên truyền và quản lý chất lượng của các chứng chỉ ngoại ngữ này để tránh được tình trạng chạy đua chỉ để có chứng chỉ”.

Đây là cơ hội cho học sinh có tiềm năng ngoại ngữ giành lợi thế trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh: LT)

Đồng quan điểm trên, cô giáo Nguyễn Thị Liên – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nam Hà (quận Kiến An, Hải Phòng) cho biết: “Việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong công tác tuyển sinh là một điểm mới, tạo điều kiện cho những học sinh có khả năng vượt trội về ngoại ngữ, giúp các em có cơ hội để vận dụng tiềm năng của mình trong quá trình chuyển cấp.

Đối với học sinh học tiếng Anh, việc học IELTS và TOEFL sớm từ cấp hai sẽ tạo nền tảng vững chắc để các em tiếp tục học chứng chỉ tại các cấp học tiếp theo với kỹ năng và điểm số tốt hơn, đạt kết quả như mong muốn khi tham gia xét tuyển đại học”.

Phát triển tiềm năng ngoại ngữ của học sinh

Khi được hỏi việc học chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có phù hợp với năng lực của học sinh trung học cơ sở hay không, cô Nguyễn Thị Liên – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nam Hà (quận Kiến An) cho biết: “Chủ trương mở của Sở Giáo dục và Đào tạo để tạo điều kiện cho học sinh cấp trung học cơ sở phát triển tiềm năng, có lợi thế trong tuyển sinh vào 10 rất tốt.

Việc học và thi chứng chỉ IELTS ở cấp trung học cơ sở với mức điểm 5.0 hoàn toàn phù hợp với học sinh có tiềm năng và sẽ trở thành nền tảng vững chắc cho các em khi lên trung học phổ thông.

Cộng thêm hai năm lớp 10 và 11 trau dồi kiến thức cùng với nền tảng trên sẽ giúp học sinh có được kết quả IELTS vượt trội để đăng ký tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu.

Việc học chứng chỉ ngoại ngữ vừa là đảm bảo với khả năng nhận thức của các em, sự hài hòa giữa các bậc học vừa mang đến lợi ích khi tham gia tuyển sinh vào 10, xét tuyển đại học.

Để cho học sinh có không gian, thời gian tiếp tục để phấn đấu, khẳng định bản thân mình theo từng chặng đường một”.

Mức điểm chứng chỉ ngoại ngữ được đề xuất phù hợp với học sinh trung học cơ sở (Ảnh: LT)

Việc áp dụng chứng chỉ trong tuyển sinh vào 10 còn mở ra cơ hội tiếp cận với ngoại ngữ đối với các học sinh ở khu vực ngoại thành, đặc biệt là những học sinh có tiềm năng.

Dù điều kiện học tập, cơ hội tiếp cận chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế của học sinh ở một số trường ngoại thành còn nhiều khó khăn nhưng Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đa Phúc (quận Dương Kinh, Hải Phòng) vẫn mong muốn đề xuất được thông qua.

Hiệu trưởng này cho biết: “Mặc dù điều kiện học tập còn hạn chế nhưng trong quá trình học tập một số học sinh bộc lộ được tố chất ngoại ngữ rất tốt và phụ huynh cũng rất quan tâm, đầu tư học tập cho con.

Nếu triển khai ở các trường ngoại thành, sẽ có rất nhiều phụ huynh có nguyện vọng cho con học chứng chỉ.

Đó cũng là nền tảng để mở rộng sự quan tâm, đầu tư của phụ huynh trong việc học ngoại ngữ của con từ sớm”.

Đề xuất còn mở ra cơ hội tiếp cận chứng chỉ ngoại ngữ đối với học sinh có tố chất tốt tại các trường ngoại thành (Ảnh: PL)

Cùng mong muốn đề xuất được thông qua và triển khai trong năm học 2022 – 2023, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Kiến An, Hải Phòng) cho biết: “Với các trường khó khăn thì số lượng học sinh đạttrình độ như đề xuất là không đơn giản nhưng tôi mong muốn đề xuất được thông qua.

Đây sẽ là hướng mở để phụ huynh quan tâm đến việc học ngoại ngữ của con ngay từ cấp trung học cơ sở hoặc sớm hơn là từ cấp tiểu học”.

TIẾN LINH

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật