Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng ký cấp sai chứng chỉ, có cấp lại cho học viên?

16/11/2021 10:49
LÃ TIẾN
0
GDVN- Theo Cục quản lý chất lượng- Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng cấp trái thẩm quyền chứng chỉ công nghệ thông tin, phải cấp lại cho học viên.

Ngày 16/11, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đức Cường - Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Thanh tra Bộ đã yêu cầu Trường Đại học Hải Phòng báo cáo về việc hiệu trưởng ký cấp hàng nghìn chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin từ tháng 11/2020 đến nay.

Trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, Công an thành phố Hải Phòng đã vào cuộc xác minh, làm rõ việc cấp Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản cho hàng nghìn học viên, diễn ra từ cuối năm 2020 đến nay tại Trường Đại học Hải Phòng.

Ngay sau khi bài báo đăng đã thu hút sự quan tâm của dư luận thành phố Cảng, đặc biệt là những học viên đã theo học và được cấp chứng chỉ này.

Nhiều học viên lo lắng về việc chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin được cấp trái thẩm quyền tại Trường Đại học Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Các học viên đặt ra nhiều câu gửi nhiều câu hỏi tới Tòa soạn, đề nghị làm rõ giúp họ việc ông Nguyễn Hoài Nam - Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng đã ký cấp chứng chỉ trái thẩm quyền như vậy thì hệ luỵ của nó sẽ thế nào?

Cụ thể, các học viên băn khoăn rằng liệu chứng chỉ họ được cấp hiện đã được sử dụng trong công việc, trong tuyển dụng công chức, viên chức thì có bị thu hồi; hoặc nếu cấp sai thì cấp lại cho họ…

Theo một vị cán bộ Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thông tư liên tịch số 17 ngày 21/6/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Thông tin và Truyền thông quy định rất rõ về việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Cụ thể, Khoản 2, Điều 17 của thông tư liên tịch này nêu rõ: "Thẩm quyền quản lý, cấp phát chứng chỉ: Thủ trưởng các trung tâm sát hạch nơi thí sinh dự thi có thẩm quyền cấp và thu hồi chứng chỉ cho các thí sinh đủ điều kiện theo danh sách đã được phê duyệt”.

Tại các văn bản số: 1838 ngày 19/11/2020; 1800 ngày 5/5/2021, Cục Quản lý chất lượng đã chỉ rõ, việc hiệu trưởng các trường đại học ký cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là trái thẩm quyền.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng lại phớt lờ các văn bản đó và tiếp tục ký nhiều chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều tháng qua.

Cũng theo vị này, theo quy định, nếu cấp chứng chỉ công nghệ thông tin sai thẩm quyền thì phải thu hồi toàn bộ những chứng chỉ đã cấp ra.

Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng ký cấp hàng nghìn chứng chỉ trái thẩm quyền?
Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng ký cấp hàng nghìn chứng chỉ trái thẩm quyền?

Nhưng cũng có trường hợp cấp sai thẩm quyền thì đơn vị phải thu hồi và cấp lại cho học viên, nhưng trên cơ sở các cơ quan chức năng phải xem xét, rà soát lại khâu tổ chức thi có đúng quy chế và bảo đảm chất lượng theo Thông tư Liên tịch không?

Nếu khâu tổ chức thi được tổ chức đúng quy chế và bảo đảm chất lượng thì nhà trường sẽ giao lại cho Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Đào tạo thường xuyên thuộc trường để cấp lại để bảo đảm quyền lợi cho học viên.

“Người thi không có lỗi gì cả, lỗi là do người cấp. Người cấp sai thì phải thu hồi và phải cấp lại cho người ta với điều kiện nhà trường có Trung tâm có thẩm quyền cấp lại cho đúng.

Và Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng phải có quyết định giao cho Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Đào tạo thường xuyên cấp lại cho học viên”, đại diện Cục Quản lý chất lượng nói.

Điều đáng nói ở đây, từ tháng 4/2020, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng đã ban hành quyết định giao Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Đào tạo thường xuyên nhiệm vụ tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo Thông tư liên tịch số 17/2016.

Quyết định này có từ thời Hiệu trưởng tiền nhiệm, khi đó ông Nguyễn Hoài Nam là Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng.

Nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông Nam lại không để ý đến văn bản đó, tự ký cấp hàng nghìn chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin và để xảy ra sự việc đáng tiếc hiện nay.

LÃ TIẾN

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật