Đồng Nai lên kế hoạch để học sinh quay lại trường từ 1/11

12/10/2021 15:44
Hữu Đức
0
GDVN- Ít nhất phải bàn giao lại cơ sở vật chất trước ngày 25/10 để nhà trường điều động người sửa chữa, lau dọn, phun xịt khử khuẩn trước khi cho học sinh đi học lại.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu ngành y tế xây dựng kế hoạch cách ly điều trị F0 nhằm sớm trả lại cơ sở học tập để nhà trường sửa sang, dọn dẹp, khử khuẩn và có thể cho học sinh trở lại trường từ 1/11 tới.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai với 11 huyện, thành phố vào sáng 11/10.

Ảnh minh họa: Ảnh tư liệu chụp trước khi có dịch Covid-19

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các sở, ngành liên quan, địa phương tính toán phương án trả lại trường học để các em học sinh đến trường trở lại dự kiến từ ngày 1/11.

Cụ thể, trong bối cảnh dịch bệnh tại Đồng Nai đang dần được kiểm soát, toàn tỉnh đã trở lại trạng thái bình thường mới, địa phương đang xem xét việc cho học sinh đi học trở lại. Động thái này nhằm giúp học sinh được cập nhật kiến thức phục vụ học tập cũng như để phụ huynh an tâm trở lại công sở, nhà máy làm việc mà không còn phải lo ngại việc gửi con.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị Sở Y tế phải lên kế hoạch cách ly, điều trị F0 phù hợp nhằm sớm trả lại cơ sở vật chất cho các trường học.

Theo ông Lĩnh, ít nhất phải bàn giao lại cơ sở vật chất trước ngày 25/10 để nhà trường điều động người sửa chữa, lau dọn, phun xịt khử khuẩn trước khi cho học sinh đi học trở lại. Ngành giáo dục và các trường phải chuẩn bị cho ngày học sinh quay lại trường.

Hiện Đồng Nai có 192 trường học đang trưng dụng làm khu cách ly tập trung, trong đó có 14 trường Trung học phổ thông và 188 trường tiểu học, Trung học cơ sở thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện thị, thành phố quản lý. Còn trong số 14 trường Trung học phổ thông được trưng dụng, có Trường Trung học phổ thông Trấn Biên (thành phố Biên Hòa) được sử dụng làm Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19.

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai có công văn chỉ đạo các đơn vị trường học tiếp tục tổ chức công tác dạy học trực tuyến và chuẩn bị các điều kiện để có thể tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp.

Để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất các đơn vị trường học khi cho học sinh, học viên đi học trở lại, Sở yêu cầu các đơn vị trường học chủ động nhận bàn giao lại cơ sở vật chất từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương. Lập kế hoạch tổ chức vệ sinh khử khuẩn các phòng học, các phòng chức năng và toàn bộ khuôn viên nhầ trường ít nhất 1 tuần trước khi học sinh đi học trở lại.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục nếu đáp ứng các quy định theo chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 8/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh thì chủ động xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương để quyết định hình thức dạy học phù hợp với thực tiễn từng địa phương, có lộ trình phù hợp và đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch tại cơ sở giáo dục.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Ngọc Thạch cho biết, hiện nay việc học trực tuyến ở Đồng Nai đã đi vào nề nếp, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến khá đông đủ, cụ thể là Tiểu học: 95%, Trung học cơ sở: 98%, Trung học phổ thông: 99 %, giáo dục thường xuyên: 98%.

Riêng việc cho học sinh đi học trực tiếp trở lại, các trường đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất để đón học sinh. Tuy nhiên, việc tổ chức học trực tiếp chỉ tổ chức khi đảm bảo điều kiện an toàn về phòng ,chống dịch; đồng thời “không nhất thiết là cả trường đi học liền đâu mà mình cho một số khối vào học trước, ví dụ như cho khối cuối cấp (5, 9, 12), trong tuần học đầu tiên ưu tiên những trường hợp không học trực tuyến vào học trước, từng bước tăng số lượng học sinh, nếu ổn sẽ cho học sinh đi học đầy đủ, tùy tình hình cụ thể nhà trường chủ động có kế hoạch, kịch bản phù hợp”

Hữu Đức

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật