Dịch bệnh, BHXH đẩy mạnh tuyên truyền BHYT qua zalo, facebook đến phụ huynh

14/11/2021 06:42
AN NGUYÊN
0
GDVN- Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhưng đội ngũ bảo hiểm xã hội các địa phương ở Quảng Nam vẫn đẩy mạnh tuyên truyền, đưa bảo hiểm y tế vào các trường.

Nhiều trường có 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Trong năm học 2020-2021 vừa qua, Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã triển khai, thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên một cách đồng bộ đến các trường học, cơ sở giáo dục.

Tham gia BHYT, học sinh sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm rủi ro khi không may mắc bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao. AN

Ngay từ đầu năm học, Bảo hiểm xã hội thị xã đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo nhằm chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác bảo hiểm y tế, rà soát những học sinh nào chưa tham gia bảo hiểm y tế thì tham gia vào những tháng cuối năm học.

Bảo hiểm xã hội thị xã đã thực hiện cấp thẻ BHYT kịp thời, không để quyền lợi khám chữa bệnh bị gián đoạn. Kết quả, đã có 61 trường với tổng số học sinh là 39.688 học sinh/40.185 học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,76% so với học sinh toàn thị xã.

Tham gia Bảo hiểm y tế là lựa chọn đúng đắn nhất của chúng tôi để bảo vệ con cái
Tham gia Bảo hiểm y tế là lựa chọn đúng đắn nhất của chúng tôi để bảo vệ con cái

Nhiều trường có truyền thống thực hiện tốt, học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%, như: trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, tiểu học Nguyễn Phan Vinh, tiểu học Nguyễn Thành Ý, tiểu học Trần Hưng Đạo, tiểu học Nguyễn Trãi, trung học cơ sở Trần Cao Vân, Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Trung học phổ thông Nguyễn Duy Hiệu.

Ông Phạm Đình Tuấn Dũng – Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn cho hay, trong năm học này, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tiếp cận, tuyên truyền các chính sách về BHYT học sinh, sinh viên.

Đó là một thử thách không hề nhỏ, đã đặt ra cho viên chức BHXH thị xã không ít khó khăn và thách thức.

Để triển khai công tác BHYT học sinh sinh viên năm học 2021-2022 đạt hiệu quả, đảm bảo 100% học sinh tham gia BHYT trên địa bàn thị xã, BHXH thị xã đã tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Chủ động tích cực, phối hợp các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương trên địa bàn triển khai thực hiện một số công việc cụ thể chuẩn bị tốt công tác BHYT học sinh sinh viên năm học 2021-2022.

Tham mưu Ủy ban nhân dân thị xã ban hành công văn số 1324/UBND ngày 12/7/2021 về triển khai thực hiện BHYT học sinh sinh viên năm học 2021-2022 chỉ đạo các cấp, các ngành, các trường học trong toàn thị xã cùng vào cuộc thực hiện tuyên truyền, triển khai và thực hiện tốt công tác BHYT học sinh sinh viên trên địa bàn thị xã.

Phối hợp Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã về triển khai cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số trong ngành giáo dục.

Cử lãnh đạo, viên chức cơ quan bảo hiểm xã hội thị xã trực tiếp xuống các Trường học gặp khó khăn trong triển khai, cùng làm việc với lãnh đạo nhà trường để nắm bắt cùng phối hợp tuyên truyền tới giáo viên và phụ huynh nắm được quyền lợi của BHYT học sinh, tạo sự lan tỏa đến các bậc phụ huynh và học sinh toàn trường”.

Cũng theo ông Dũng, bảo hiểm xã hội thị xã đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội như qua các nhóm Zalo, facebook của phụ huynh lớp, Zalo khối trường…

Từ đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn cho các trường trong việc đảm bảo điều kiện và sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường được hiệu quả, thiết thực.

Phối hợp với các cơ sở khám chữa bênh BHYT đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho các em học sinh khi đi khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện.

Nguồn quỹ BHYT giúp học sinh vượt khó

Tương tự, tại huyện Quế Sơn (Quảng Nam), trong năm học 2020-2021, toàn huyện có khoảng 12.800 học sinh tại 28 trường thuộc ba cấp học thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế.

Nhiều trường học tại Quảng Nam có 100% học sinh tham gia BHYT. Ảnh: AN

Nhiều trường thực hiện tốt công tác BHYT, với tỷ lệ 100% học sinh tham gia như: Trường tiểu học Quế Hiệp, Trường tiểu học Quế Long, Trường tiểu học Quế An, Trường tiểu học Quế Minh, Trường trung học cơ sở Quế Mỹ 2…

Theo thống kê của bảo hiểm xã hội huyện Quế Sơn, năm 2020 và 8 tháng đầu năm 2021, có gần 4.500 lượt học sinh khám, chữa bệnh nội trú và ngoại trú tại các cơ sở y tế đóng trên địa bàn huyện.

“Nhiều trường hợp được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, được quỹ BHYT đảm bảo chi trả. Nguồn quỹ BHYT đã góp phần giúp các em và gia đình vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và trở lại học tập.

Bảo hiểm xã hội Vũng Tàu chi trả gần 40 tỷ đồng phí khám chữa bệnh cho học sinh
Bảo hiểm xã hội Vũng Tàu chi trả gần 40 tỷ đồng phí khám chữa bệnh cho học sinh

Qua đó, cho thấy tính thiết thực và ý nghĩa của chính sách BHYT học sinh”, ông Lương Hoài Nam – Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Quế Sơn cho hay.

Theo ông Nam, để ghi nhận sự đóng góp đối với công tác BHYT học sinh trong năm học 2020-2021, cơ quan bảo hiểm đã trực tiếp đến trao tặng giấy khen cho 6 tập thể và 6 cá nhân tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Đồng thời triển khai công tác BHYT học sinh năm học 2021-2022 và kết hợp hướng dẫn, cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số cho thầy, cô giáo viên và các em học sinh.

Tại Hội An, năm học vừa qua có gần 20.240 học sinh, sinh viên của 28 trường học thuộc các bậc học trên địa bàn thành phố tham gia BHYT, đạt 99,38%.

Ảnh: T.D

Bà Trương Thị Minh Tâm - Giám đốc BHXH thành phố Hội An cho hay, việc tham gia BHYT giúp học sinh, sinh viên được thụ hưởng nhiều quyền lợi trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu như: sơ cấp cứu, xử lý ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập… Đồng thời, học sinh sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh khi đau ốm.

“Việc thực hiện tốt chính sách BHYT không chỉ bảo đảm chăm sóc sức khỏe tốt cho học sinh sinh viên mà còn giảm những rủi ro khi không may mắc bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Năm học vừa qua, BHXH thành phố Hội An đã chuyển gần 710 triệu đồng để các trường học thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh”, bà Tâm cho biết.

AN NGUYÊN

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật