Đà Nẵng nói gì trước "bão dư luận" di dời Trung tâm hành chính nghìn tỷ?

14/08/2016 11:12
HOÀNG TUẤN
6
(GDVN) - Hiện nay, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án triển khai khắc phục tình trạng nóng và thiếu dưỡng khí trong tòa nhà.

Trước "bão dư luận" về ý tưởng di dời Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng hơn 2.100 tỷ đồng sau hơn 2 năm đưa vào sử dụng, Đà Nẵng chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Theo đó, vào tối 13/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng phát đi thông báo chính thức về việc di dời Trung tâm hành chính thành phố.

Theo thông báo, ngày 11/8/2016, tại Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, có đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn về thông tin thành phố sắp chuyển các sở, ngành ra khỏi Tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố.

Theo chính quyền Đà Nẵng, việc di dời các sở, ban ngành trong tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng đi nơi khác mới chỉ là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn, đang được giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu...Ảnh: Hoàng Tuấn

Trước vấn đề này, Đà Nẵng thông tin chính thức như sau: Tòa nhà Trung tâm hành chính hiện nay của thành phố được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 8/9/2014, tập trung 26 sở, ban, ngành và UBND thành phố Đà Nẵng.

Với mô hình tập trung, tính tương tác giữa tổ chức, công dân với chính quyền trong lĩnh vực hành chính của thành phố trở nên thân thiện, hiệu quả; giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiếp cận với chính quyền thuận lợi, dễ dàng hơn; công tác phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong tòa nhà diễn ra thông suốt.

Tuy nhiên, cùng với các ưu điểm, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công trình đã xuất hiện một số hạn chế, chưa phù hợp so với các yêu cầu thực tế hoạt động công vụ và một số yêu cầu kỹ thuật.

Tại một số vị trí của khối tháp có tình trạng nóng; một số phòng họp trong từng thời điểm nhất định xuất hiện việc thiếu dưỡng khí.

Hiện nay, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án triển khai khắc phục tình trạng nóng và thiếu dưỡng khí.

Việc quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung mới là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn, đang được giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất cho thật sự phù hợp với quá trình phát triển đô thị nhanh chóng của thành phố Đà Nẵng và phải đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi trên mọi phương diện.

Đến nay, lãnh đạo thành phố chưa có bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận về vấn đề này.

Tòa nhà Trung tâm hành chính nhìn từ phía quận Sơn Trà. Ảnh: Hoàng Tuấn

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp lần thứ hai HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vào sáng 11/8, đại biểu Trần Văn Trường đã chất vấn Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng về vấn đề này.

Theo đại biểu Trường, thành phố có ý định không sử dụng Trung tâm hành chính nữa mà chuyển đến vị trí mới do Trung tâm hành chính đặt tại khu vực gây ùn tắc giao thông; toà nhà trung tâm hành chính thiếu ô xi nên ảnh hưởng đến sức khoẻ của cán bộ công chức thành phố.

“Vậy thành phố tính chuyển đến đâu và khi nào chuyển? Ngoài ra, trụ sở Trung tâm hành chính hiện tại sẽ dùng vào việc gì?”, đại biểu Trường chất vấn.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho rằng, Trung tâm hành chính còn có tồn tại như không khí chưa sạch, nóng quá. 

“Thành phố đang tính xây dựng khu hành chính để thay thế tòa nhà Trung tâm hành chính cũ. Việc này sẽ được tính toán, lựa chọn và lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân để nếu có di chuyển sẽ phục vụ tốt cho người dân và biểu tượng của thành phố”, ông Dũng nói.

Nói về vấn đề này, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, cho biết việc di chuyển Trung tâm hành chính, trong chương trình hành động của Thành uỷ có đặt ra.

“Nhưng phải có lựa chọn kĩ, dời nơi cũ sang chỗ mới như thế nào? Có tốt hơn không? Phải làm kĩ, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Tuy nhiên tốt hơn mới làm”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

HOÀNG TUẤN

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật