"Công chức cắp ô" phải ưu tiên loại sớm

13/06/2015 14:44
QUỐC TOẢN
8
(GDVN) -Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, còn tình trạng công chức "cắp ô". Tuy nhiên tình trạng có giảm so với những năm trước.

Công chức, viên chức những nhiễu, hách dịch...

Ngày 13/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Được sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn phát biểu tiếp thu, giải trình một số ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp này.

Cũng trong viên chất vấn sáng nay, Đại biểu Lê Như Đại biểu Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa- Giáo dục- Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội băn khoăn, về việc dư luận bất bình về một phận cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vòi vĩnh, nhũng nhiễu, quan cách, hách dịch, xa dân gần quan, lệch chuẩn văn hóa khi giao tiếp với dân.

Đại biểu Lê Như Tiến (ảnh: Vietnamnet.vn)

Trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay cả nước có gần 4 triệu cán bộ công chức, viên chức (chưa tính lực lượng vũ trang) liên quan công việc phục vụ nhân dân.

"Nếu đội ngũ này làm tốt công việc, thì đó chính là sức mạnh rất to lớn, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước thành sức mạnh quần chúng. Chính vì thế, người cán bộ, phải tận tụy, gương mẫu, lễ phép phục vụ nhân dân, đây là yêu cầu rất lớn hiện nay", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Về nhận định một bộ phận cán bộ quan liêu, xa dân, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vấn đề thuộc về “đạo đức công vụ”: “ Quốc hội đã có luật về công chức, luật viên chức với 18 nghị định hướng dẫn vấn đề này.

Tới đây, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, đổi mới chế độ chính sách công vụ, như mô tả vị trí việc làm, giảm biên chế, đặc biệt tổ chức là thi tuyển tìm cán bộ tốt phục vụ nhân dân.

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đánh giá bình chọn một cách kịp thời, đưa những cán bộ không đủ tiêu chuẩn đạo đức, năng lực ra ngoài để làm cho bộ máy trong sạch", Phó Thủ tướng cho biết.

Còn tình trạng công chức "cắp ô"

Liên quan đến vấn đề chất lượng đội ngũ cán bộ công chức hiện nay, Đại biểu Lê Như Tiến đặt câu hỏi: “Nói về 30% số cán bộ công chức trong bộ máy công quyền sáng cắp ô đi, tối cắp về. Đến nay đã cuối nhiệm kỳ, xin Phó Thủ tướng cho biết tủ lệ công chức cắp ô còn bao nhiêu, giải pháp cho việc này?"

Về việc này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là vấn đề vẫn còn tồn tại.

“Tất nhiên số đó không nhiều. Còn tỷ lệ đó, chúng tôi cũng chưa nắm được một cách chắc chắn. Lần trước tôi nói là dư luận xã hội nói như vậy thôi, không phải là bản thân Phó Thủ tướng nói. Nhưng mà báo cáo thì nhìn chung tỷ lệ là thấp.

Nói về giải pháp hạn chế tình trạng công chức "cắp ô", Phó Thủ tướng cho rằng: "Chúng ta phải có những giải pháp, quản lý giáo dục, lao động, đặc biệt làm tốt việc mô tả việc làm mô tả vị trí công việc...Qua giám sát dân chủ cơ sở, phải phát hiện những trường hợp như vậy để đưa ra khỏi bộ máy công quyền.

Chúng tôi cũng đề nghị các địa phương mà đặc biệt cấp Bộ, ngành rà soát đội ngũ của mình để hạn chế tối đa tình trạng "sáng cắp ô đi, tối cắp về". Đó cũng là mong mỏi của nhân ta nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ tốt”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Chưa thỏa mãn với câu trả lời của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục truy vấn: “Thế tình trạng đó có giảm không?”.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Tôi thấy có giảm đi. Trong nghị quyết của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế thì loại này trước hết là phải giảm sớm. Ai giảm? Chính là hệ thống chính trị cơ sở phải phát hiện ra những cán bộ đó. Tinh thần có giảm nhưng phải giảm mạnh hơn nữa trong thời gian tới".

QUỐC TOẢN

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật