Chỉ khi nào hết dịch, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội mới quay về học tập

02/06/2021 06:19
Thùy Linh
0
GDVN- Ngày 1/6, Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục đưa 50 giảng viên và sinh viên đến hỗ trợ tâm dịch Bắc Ninh.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trường cử 50 cán bộ, sinh viên năm thứ 4 tới Bắc Ninh, tiếp tục hỗ trợ tỉnh lấy mẫu, truy vết, điều tra và xét nghiệm.

Đây là đợt chi viện lần thứ 3 hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch COVID-19. Trong 2 đợt chi viện trước đó, nhà trường cũng đã cử hơn 100 cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia chống dịch.

Trong đợt ra quân này sẽ chia làm 2 mũi chi viện, trong đó 40 cán bộ và sinh viên sẽ chi viện, hỗ trợ cho CDC Thành phố Bắc Ninh và 10 cán bộ, sinh viên sẽ tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Giáo sư Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội động viên các cán bộ, sinh viên lên đường vào tâm dịch (ảnh: Đại học Y Hà Nội cung cấp)

Bên cạnh đó, trường còn có nhiệm vụ xét nghiệm mẫu cho các vùng dịch. Theo Giáo sư Tạ Thành Văn, chỉ trong đêm 31/5, trường đã tiếp nhận 3.000 mẫu từ Bắc Ninh, 2.500 mẫu từ Bắc Giang và gần 1.000 mẫu ở các cơ quan trên địa bàn Hà Nội.

Bộ Y tế còn giao cho Trường Đại học Y Hà Nội cùng với Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh kiểm chuẩn việc xét nghiệm COVID-19 trong toàn quốc. Đây là chương trình lớn có sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ.

Giáo sư Tạ Thành Văn chia sẻ với 50 cán bộ, sinh viên rằng chúng ta xác định công việc nơi tâm dịch sẽ khó khăn, vất vả, chứ không phải trải thảm đỏ. Nhưng chúng ta cũng thấy được vai trò với cộng đồng, tự hào là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội được trang bị kiến thức và lòng nhiệt tình, cùng ăn và cùng làm với tuyến y tế cơ sở, để hiểu và giúp đỡ những gì địa phương cần, làm việc trong điều kiện khó khăn nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội tặng quà cho đoàn chi viện (ảnh: Trường Đại học Y Hà Nội cung cấp)

“Nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa những trang bị cần thiết để các cán bộ, sinh viên phát huy năng lực trong công việc. Chúc các em lên đường mạnh khoẻ và tôi chờ đợi ngày được đón các em trở về bình an, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Giáo sư Tạ Thành Văn nhắn nhủ.

Được biết, Phó giáo sư Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành nhà trường trực tiếp dẫn đoàn tình nguyện và bàn giao quân số cho Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh; đồng thời kết hợp việc tìm hiểu nhu cầu thực tế của địa phương, để từ đó Nhà trường xây dựng phương án, tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng cho cán bộ và sinh viên tham gia trong đợt chi viện lần tiếp theo.

Trước đó, 50 cán bộ và sinh viên tình nguyện lần này đã được nhà trường tổ chức tham gia lớp tập huấn hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đoàn cán bộ và sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục tình nguyện chi viện tỉnh Bắc Ninh phòng chống dịch COVID-19 vào ngày 1/6/2021 (ảnh: Trường Đại học Y Hà Nội cung cấp)

Chủ tịch Trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn cho biết thêm, nhà trường đang tiếp tục đào tạo, tập huấn 300-400 sinh viên để sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu. Tới đây, ngoài các giảng viên, sinh viên dịch tễ, Trường sẽ điều động điều dưỡng, bác sĩ đa khoa. Các giảng viên dưới 35 tuổi cũng được tập huấn để lên đường bất cứ lúc nào.

Phó giáo sư Nguyễn Minh Sơn – giảng viên dịch tễ học, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của Trường Đại học Y Hà Nội xúc động khi thấy các em sinh viên tuổi xuân phơi phới hào hứng lên đường vào tâm dịch và mong muốn các em “phát huy truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội là dù có hy sinh gian khổ đến mấy cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Anh Đỗ Nam Khánh – Bí thư Đoàn Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, quyết định điều động các cán bộ, giảng viên đi vào tâm dịch chỉ có ngày đi chứ không có ngày về. Chỉ khi nào hết dịch, các bạn trẻ Trường Đại học Y Hà Nội mới quay về tiếp tục học tập.

Sinh viên Đại học Y Hà Nội mong muốn được đóng góp sức mình để ngăn chặn dịch COVID-19 (Ảnh: Trường Đại học Y Hà Nội cung cấp)

Nhận quyết định lên đường vào tâm dịch Bắc Ninh, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội hiểu rằng công việc ở tâm dịch rất vất vả, sẽ phải làm việc trong những bộ đồ bảo hộ kín mít liên tục nhiều giờ để lấy mẫu, thậm chí phải làm việc tới đêm khuya, sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn.

“Chúng em mong muốn được đóng góp sức mình để ngăn chặn dịch. Chúng em đăng ký tình nguyện lên đường từ đợt trước nhưng nay mới đến lượt, nên ai cũng háo hức lên đường”, sinh viên Nguyễn Duy Phước (năm thứ 4 Y học dự phòng) chia sẻ.

Thùy Linh

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật