Cần quyết tâm, kiên định, giải quyết cả những “đồng chí chưa bị lộ”

15/07/2020 06:19
Trần Phương
3
GDVN- Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra Trung ương, việc khởi tố ông Vũ Huy Hoàng cho thấy không còn chuyện “hạ cánh an toàn”.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” liên quan đến dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 42/QĐ-C01-P4, ngày 08/11/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 09/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định tố tụng đối với các cá nhân nguyên là lãnh đạo Bộ Công thương đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 10/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng: Ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015, đối với: bị can Vũ Huy Hoàng, sinh năm 1953, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng các bị can Hồ Thị Kim Thoa, sinh năm 1960, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương; bị can Phan Chí Dũng, sinh năm 1957, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương.

Riêng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa thì Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh truy nã.

Từ trái qua, các bị can: Hồ Thị Kim Thoa, Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng. Ảnh tổng hợp từ cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Việc cơ quan điều tra tiến hành khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng và các cán bộ cấp cao khác của Bộ Công thương khi đã về hưu đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận cả nước.

Trước đó, tháng 11/2016, Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Ban Bí thư kết luận ông Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra Trung ương đánh giá việc khởi tố ông Vũ Huy Hoàng cho thấy không còn chuyện “hạ cánh an toàn”.

“Điều này cho thấy mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, bất kể người đó là ai, đã từng vị trí nào… nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo các quy định của pháp luật, ngay khi người ấy đã nghỉ hưu”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, đây mới chỉ là bước đầu trong việc làm trong sạch cán bộ, bộ máy của Đảng và Nhà nước.

Ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa bị khởi tố
Ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa bị khởi tố

Việc khởi tố ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Chí Dũng cho thấy Đảng đã thể hiện sự quyết liệt trong xử lý vi phạm của cán bộ.

Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương nêu quan điểm: “Chúng ta không ai vui mừng khi đồng chí mình bị kỷ luật, nhưng đã có vi phạm thì phải xử lý để giữ nghiêm phép nước, giữ sự đoàn kết trong Đảng, giữ uy tín với nhân dân.

Niềm tin của nhân dân là điều căn bản nhất, quan trọng nhất với Đảng. Việc xử lý sẽ không có ngoại lệ, ai vi phạm đến đâu sẽ có pháp luật xử lý nghiêm.

Đây sẽ là bài học cho các cán bộ khác trong việc học tập, rèn luyện tu dưỡng bản thân. Việc tu dưỡng, rèn luyện là công việc suốt đời, không có nghĩa là qua vòng nghỉ hưu rồi là an toàn, không phải chịu trách nhiệm những gì mình đã gây ra.

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng cần kiên quyết và giải quyết cả những "đồng chí chưa bị lộ". Ảnh NQ.

Nói về xử lý cán bộ vi phạm, ông Vũ Quốc Hùng cũng cho biết thêm, việc thực hiện những bước đầu trong việc làm trong sạch bộ máy, trong sạch cán bộ, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật của Nhà nước; kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí... rất cần được đẩy mạnh.

Ông Hùng cũng đánh giá: “Đây mới chỉ giai đoạn đầu, những việc khởi tố này có thể coi như những thắng lợi ban đầu trong cuộc đấu tranh làm trong sạch đội ngũ của Đảng nhưng không lấy đó làm đắc ý mà cần phải tiến tới đấu tranh cả với những đồng chí chưa bị lộ.

Rất mừng là Trung ương mà đứng đầu là đồng chí Bí thư, Chủ tịch nước đã kiên định công việc phải làm cho trong sạch đội ngũ, phải chống tham nhũng, phải chống triệt để.

Nhưng tôi cũng cho rằng đó mới chỉ là bước đầu thôi, không được thỏa mãn, cá nhân tôi rất hoan nghênh việc xử lý nghiêm khắc của trung ương.

Tôi nghĩ rằng còn những “đồng chí chưa bị lộ” cũng còn phải tiếp tục. Đây là một cuộc chiến lâu dài, không thể phấn khởi một chiều được.

Những đồng chí chưa bị lộ cũng còn không ít, nên cuộc chiến này là một cuộc chiến lâu dài và cần sự quyết tâm, trường kỳ”.

Trần Phương

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật