Các trường huyện An Dương vẫn đang chờ trang thiết bị Giáo dục phổ thông mới

25/05/2022 07:05
LÃ TIẾN-PHẠM LINH
GDVN- Chỉ còn vài ngày nữa sẽ kết thúc năm học, song các trường tại huyện An Dương (Hải Phòng) vẫn chưa nhận được trang thiết bị chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số hiệu trưởng các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện An Dương (Hải Phòng) về việc cấp phát trang thiết bị cho Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Theo đó, chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm học 2021-2022, các trường vẫn chưa nhận được bất kỳ trang thiết bị Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Việc này khiến các trường gặp khó, bởi việc cấp phát trang thiết bị dạy học không theo kịp việc triển khai dạy và học Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 trong năm học 2020-2021 và lớp 2, 6 trong năm học 2021-2022.

Sắp kết thúc năm học 2021-2022, các trường tiểu học, trung học cơ sở tại huyện An Dương vẫn chưa nhận được trang thiết bị cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới (Ảnh: PL)

Theo tìm hiểu của phóng viên, để chuẩn bị đón Chương trình Giáo dục phổ thông mới được triển khai đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021, các trường tiểu học ở huyện An Dương đã rà soát, lập danh sách đề xuất cấp trang thiết bị gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Hiệu trưởng một trường tiểu học cho biết, sau hai năm triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với lớp 1, lớp 2 và sắp tới là với lớp 3, nhà trường hết sức khó khăn về con người và khó khăn về nhu cầu tài chính trong đó có trang thiết bị dạy học.

“Từ năm đầu triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với lớp 1, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương đã có thu thập thông tin về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của các nhà trường.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những trang thiết bị mà các nhà trường đề xuất vẫn chỉ nằm trên giấy tờ thôi.

Trường đã làm rất nhiều biểu mẫu báo cáo cả về cơ sở vật chất nhưng rất lạ ở chỗ sắp hết năm học rồi mà trường vẫn chưa được cấp bất cứ một trang thiết bị nào.

Giáo viên lớp 1, 2 của nhà trường đều đặt câu hỏi về việc đến bao giờ mới được cấp trang thiết bị dạy học.

Cuộc họp nào tôi cũng đề xuất, trong báo cáo năm học nào cũng đề xuất, thậm chí đoàn kiểm tra nào về tôi cũng đề xuất.

Tôi thấy rất lạ và không biết việc cấp phát trang thiết bị vướng mắc ở đâu!”, vị hiệu trưởng này nói.

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Bắc Sơn (huyện An Dương, Hải Phòng), trước mỗi năm học, nhà trường đều rà soát, thống kê và đề xuất cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu để đảm bảo chất lượng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hải Phòng: Huyện An Dương đầu tư hàng trăm tỷ đồng “thay áo mới” cho trường học
Hải Phòng: Huyện An Dương đầu tư hàng trăm tỷ đồng “thay áo mới” cho trường học

Tuy nhiên, sau hai năm triển khai chương trình mới, nhà trường vẫn chưa được cấp phát bất cứ trang thiết bị nào.

Cô giáo Hoàng Thị Hương – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Sơn cho biết: “Không được cấp phát trang thiết bị nên nhà trường phải chủ động khắc phục khó khăn.

Những bộ đồ dùng phục vụ môn Toán, Tiếng Việt, nhà trường vận động phụ huynh chủ động mua cho con. Tận dụng các thiết bị cũ để sử dụng cho môn Âm nhạc, giáo dục thể chất.

Về học liệu để giảng dạy, giáo viên sẽ tìm tòi, tham khảo trên mạng để đảm bảo triển khai sát, đúng yêu cầu của chương trình mới.

Nhà trường cũng sử dụng quỹ văn phòng phẩm để mua sắm, bổ sung một phần thiết bị dạy học cho giáo viên.

Trong năm học tới, nếu được cấp phát đầy đủ các danh mục thiết bị chương trình Giáo dục phổ thông 2018, giáo viên sẽ có điều kiện giảng dạy tốt hơn, học liệu phong phú hơn”.

Tại Trường Tiểu học Quốc Tuấn (huyện An Dương, Hải Phòng), năm 2019, nhà trường đề xuất 46 hạng mục thiết bị cho 8 môn học dành cho giáo viên và học sinh lớp 1 nhưng đến hiện tại vẫn chưa được cấp phát.

Thiếu trang thiết bị cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới, các trường gặp khó khăn trong dạy và học (Ảnh: PL)

Qua tìm hiểu của phóng viên, không chỉ các trường tiểu học, khối trung học cơ sở cũng chưa nhận được bất cứ trang thiết bị nào để phục vụ học sinh lớp 6 theo học Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Mạnh Hùng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương xác nhận, đến thời điểm hiện tại, phòng chưa triển khai cấp phát trang thiết bị dạy học phục vụ Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Theo ông Hùng, thứ nhất là các trang thiết bị cũ vẫn tận dụng được cho chương trình mới và các nhà trường có thể chủ động bổ sung bằng nguồn ngân sách.

Thứ hai, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã thống kê tình trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường.

Đợt vừa rồi, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã hỗ trợ trang thiết bị cho 1, 2 trường tiểu học.

Còn lại, Phòng Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Phòng Tài chính huyện An Dương để mua sắm, bổ sung thiết bị. Hiện tại, huyện vẫn đang trong quy trình triển khai cấp phát trang thiết bị.

Việc cấp phát trang thiết bị thuộc hạng mục đầu tư công. Sau khi tổng hợp danh sách thiết bị, báo giá sẽ do bộ phận đầu tư công làm nếu các khâu này bị chậm thì sẽ chậm cấp phát.

Bước đầu phải đề xuất chủ trương đầu tư, sau đó kỳ thứ 2 mới đề xuất bố trí vốn. Vốn thuộc các quận, huyện nhưng muốn chi được phải qua đầu tư công.

Trách nhiệm thống kê, báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị hằng năm là nghĩa vụ của mỗi nhà trường. Trách nhiệm tổng hợp và trình về đầu mục là của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

LÃ TIẾN-PHẠM LINH

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật