Bộ GD giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT, địa phương chủ động, học sinh yên tâm

22/05/2022 06:32
Ngân Chi
GDVN- Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT về cơ bản được giữ ổn định như năm 2021, góp phần tạo sự yên tâm cho thí sinh, các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng.

Giữ ổn định kỳ thi, các địa phương chủ động

Chỉ còn hơn một tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 sẽ chính thức diễn ra.

Mặc dù trong năm học 2021-2022, nhiều địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, khiến học sinh phải dừng đến trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến, song, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay cơ bản vẫn được giữ ổn định so với năm 2021, nên ngành giáo dục các địa phương vẫn giữ được thế chủ động.

Trao đổi về kỳ thi năm nay, ông Ma Thế Quyên (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn) cho biết, tất cả công tác chuẩn bị của địa phương đang được tiến hành theo đúng kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hình ảnh thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 (Ảnh: Ngân Chi).

“Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương cũng chỉ bùng phát trong giai đoạn “cao điểm” giáp Tết Nguyên đán, do vậy, việc dạy và học của các nhà trường cũng chỉ bị gián đoạn trong thời gian rất ngắn. Sau đó, khi có thể đón học sinh đi học trực tiếp các nhà trường cũng rất nhanh chóng giúp học sinh “bắt nhịp” trở lại, bổ sung kiến thức và tổ chức ôn thi theo đúng khung kế hoạch của Bộ.

Đồng thời, cách thức tổ chức và quy chế thi của năm nay cũng cơ bản được giữ ổn định như các năm trước, nên chúng tôi cũng hết sức chủ động trong công tác chuẩn bị. Các địa điểm thi cũng thay đổi một cách thuận lợi nhất cho thí sinh an tâm và tập trung ôn tập” - ông Ma Thế Quyên cho hay.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đoạt (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên) cũng chia sẻ: “Đối với kỳ thi năm nay, tính đến thời điểm hiện tại, Điện Biên đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ chức họp và phân công cụ thể với các thành viên. Các ngành đã xây dựng kế hoạch cụ thể để phối hợp với ngành giáo dục để tổ chức kỳ thi một cách hiệu quả nhất.

Ông Nguyễn Văn Đoạt (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên) đánh giá, tình hình dịch bệnh năm nay trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, nên không ảnh hưởng nhiều đến thí sinh. (Ảnh: NVCC).

Năm nay, quy chế thi hầu như không có gì thay đổi so với năm trước, cho nên, mọi công tác đã và đang được tiến triển bình thường, diễn ra đúng kế hoạch.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cũng được cả hệ thống chính trị vào cuộc kịp thời, kiểm soát tốt trong thời gian vừa qua. Việc cho học sinh đi học trực tiếp hay học trực tuyến ở nhà cũng được quyết định rất linh hoạt, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh, hầu hết học sinh không bị ảnh hưởng nhiều đến việc tiếp thu kiến thức. Vì vậy, học sinh hoàn thành chương trình theo đúng tiến độ, khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, đối với học sinh khối 12 năm nay, theo tôi đánh giá, chất lượng học tập của các em cũng không bị ảnh hưởng nhiều”.

“Đặc biệt, năm học trước, ngành giáo dục Điện Biên đã có kinh nghiệm khi có học sinh, thí sinh chẳng may mắc Covid-19, nên năm nay, chúng tôi hoàn toàn có thể xử lý tình huống tốt hơn.

Đồng thời, cả phụ huynh và thí sinh cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn, không quá áp lực giống năm trước, hay nói chính xác hơn là phần nào yên tâm trước kỳ thi. Chắc chắn, chất lượng thí sinh và kết quả thi năm nay sẽ khả quan hơn kỳ thi năm 2021”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên nhấn mạnh.

Tập trung ôn thi, hệ thống lại kiến thức cho học sinh 12

Bên cạnh những kế hoạch cụ thể trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi, các nhà trường tại các địa phương cũng đang rốt ráo tổ chức ôn tập, hệ thống lại kiến thức cho học sinh lớp 12.

Về vấn đề này, bà Lê Thị Hương (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị) cũng thông tin: “Chúng tôi đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo. Tất cả các công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Đồng thời, địa phương đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất. Năm nay, địa phương có gần 8.000 thí sinh tham dự kỳ thi, nên cũng ổn định như mọi năm, các điểm thi cũng đã được lựa chọn, đã chuẩn bị. Vấn đề về kỹ thuật, cũng đã rà soát để đề xuất mua sắm, từ camera, đến máy chấm trắc nghiệm...

Các công tác chuẩn bị cho kỳ thi nói chung đều thuận lợi. Năm nay, có một số điểm mới về công tác tuyển sinh, chúng tôi cũng đã tập huấn kỹ lưỡng và triển khai đầy đủ”.

Bà Lê Thị Hương cho biết, thời điểm này, các nhà trường đang dành thời gian tập trung ôn thi cho học sinh lớp 12. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị).

“Hiện tại, các trường trên địa bàn đã hoàn thành kế hoạch năm học. Tuy nhiên, đối với học sinh khối 12 năm nay, do các em đã phải trải qua hai năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là trong năm học 2021-2022, số lượng học sinh học online cũng khá nhiều, (chỉ có một số ít học sinh vùng khó là kết hợp học trực tiếp với trực tuyến), nên cũng có một chút lo lắng với chất lượng của các em.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 có hơn 58.000 thí sinh tự do
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 có hơn 58.000 thí sinh tự do

Thời gian này, Quảng Trị tập trung nhiều nhất cho công tác ôn thi của các trường. Các trường đang dành thời gian ôn tập, hệ thống lại kiến thức cho học sinh, đặc biệt là những em có năng lực học chưa tốt do ảnh hưởng của dịch” - bà Hương thông tin thêm.

Trao đổi với phóng viên, thầy Hà Văn Quý (Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Quảng Ninh - Quảng Bình) khẳng định: “Về cơ bản, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đang diễn ra bình thường. Việc ôn luyện kiến thức cho các thí sinh dự kiến đến ngày 20/6 thì kết thúc. Năm học vừa qua, học sinh cũng chỉ phải học online trong tháng đầu tiên của học kỳ I, nên cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Đặc biệt, trải qua mấy năm dịch bệnh, thầy và trò nhà trường cũng đã có ít nhiều kinh nghiệm để vừa thực hiện tốt kỳ thi vừa đảm bảo an toàn về sức khỏe cho thí sinh”.

Tương tự, thầy Lý Văn Công (Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Sơn Dương - Tuyên Quang) cũng cho biết: “Hiện tại, các nhà trường vẫn đang tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12, dự kiến sẽ kéo dài đến cuối tháng 6 hoặc những ngày đầu tháng 7.

Về quy chế thi, năm nay không có gì thay đổi, chỉ có một số thay đổi về hình thức đăng ký, song, các thầy cô cũng đã kịp thời phổ biến và hướng dẫn đến các thí sinh. Càng thế hệ sau, thì các em càng nhanh nhạy và thành thạo hơn trong việc cập nhật công nghệ, vì thế, các em cũng nắm bắt nhanh và khá tự tin với việc đăng ký trực tuyến”.

Ngân Chi

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật