Bí quyết ôn thi của nữ thủ khoa “ngoại đạo” ngành Hàn Quốc học

08/06/2021 06:19
Cao Kim Anh
0
GDVN- Làm đủ bài tập trên lớp, trong sách giáo khoa, sách bài tập, là đã có một khối lượng kiến thức cơ bản và nâng cao khổng lồ.

Tự học là một phương pháp hiệu quả

Là một trong những thủ khoa xinh đẹp của Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Nguyễn Kiều Anh được biết đến là một cô gái “ngoại đạo” khi giành được vị trí thủ khoa ngành Hàn Quốc học với 26,6 điểm khối A1.

Nguyễn Kiều Anh là thủ khoa đầu vào ngành Hàn Quốc học, Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn năm học 2020-2021 với số điểm 26,6 khối A1. (Ảnh: NVCC)

Thông minh, hài hước và xinh xắn là những tính từ khi nhắc tới nữ thủ khoa đầu vào ngành Hàn Quốc học.

Kiều Anh nhận mình là “kẻ ngoại đạo” bởi em chọn vào trường bằng nguyện vọng đăng ký khối A1. Hầu hết các thủ khoa những ngành khác trong trường đều lựa chọn khối C00 với ba môn truyền thống, thiên hướng về xã hội là Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.

Có lẽ vì vậy nên Kiều Anh luôn rất cuốn hút người đối diện khi sở hữu kiến thức rộng của những người đam mê ngành học xã hội, nhưng cũng mang cá tính của người đam mê khoa học.

Không có con đường nào dẫn đến thành công trải đầy hoa hồng, để nhận được kết quả thủ khoa đầu vào kỳ thi đại học của ngành Hàn Quốc học, Nguyễn Kiều Anh đã phải nỗ lực rất nhiều.

“Nhận được kết quả kỳ thi đại học em khá bất ngờ. Sau khi biết điểm em còn có lẫn chút lo lắng bởi vì khối chuyên của ngành em xét tuyển là C00, điểm của các bạn theo khối đó rất cao chính vì thế em nghĩ tỉ lệ chọi cũng cao. Thật may mắn là kết quả hơn kì vọng của bản thân em”, Kiều Anh chia sẻ.

Cô gái nhỏ bé Nguyễn Kiều Anh cho biết, để đạt được điểm cao, em chú trọng vào việc tự học.

“12 năm học em hầu như không đi học thêm mà tự học ở nhà. Đầu năm lớp 12 em có đăng kí đi học thêm môn tiếng Anh để củng cố thêm kiến thức nhưng thấy không phù hợp với bản thân nên nghỉ.

Với kinh nghiệm của bản thân em, làm đầy đủ bài tập trên lớp, trong sách giáo khoa, sách bài tập, kết hợp với các bài thầy cô giao về nhà ôn tập là đã có một khối lượng kiến thức cơ bản và nâng cao khổng lồ.

Điều quan trọng là phải nắm chắc kiến thức cơ bản để có cơ sở làm các bài tập khó hơn, nâng cao hơn”, Kiều Anh cho biết.

Theo Kiều Anh, năm học 2019-2020 là năm đầu tiên áp dụng hình thức học trực tuyến, vì thế tiếp thu bài giảng của thầy cô khó khăn hơn trực tiếp.

Kinh nghiệm của bản thân Kiều Anh là để hiểu bài nhanh trong giờ học trực tuyến thì mỗi tối trước đó em đều xem qua phần bài học của ngày hôm sau, đặc biệt là ba môn trong khối đăng ký là Toán, Vật lý và tiếng Anh.

Kiều Anh tâm sự, ban đầu em theo khối A nhưng sau đó đến cuối năm lớp 11 chuyển sang khối A1 thế nên thời gian đầu phải dành khá nhiều cho môn tiếng Anh.

“Em nghĩ nên xác định sắp xếp thứ tự nắm chắc kiến thức các môn của mình. Ưu tiên và dành thời gian cho môn nào kiến thức chưa chắc trong thời gian nước rút và tất nhiên không bỏ quên nhiệm vụ ôn tập các môn còn lại hàng ngày.

Đối với việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi mang tính quyết định nên giữ cho tâm lý thoải mái nhất, không chủ quan nhưng cũng không gây áp lực cho bản thân.

Mỗi bạn nên đặt ra thời gian biểu và tuân thủ nghiêm túc, trong quá trình ôn luyện phải dành thời gian nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đúng giờ. Điều đó đảm bảo cho sức khỏe và trí tuệ để em có thể tiếp thu được kiến thức khi ôn tập”, Kiều Anh kể.

Không “ngủ quên” trên chiến thắng

Bước chân vào giảng đường đại học, khác hẳn với môi trường trung học phổ thông trước đó, lại là “kẻ ngoại đạo” không giỏi các môn chuyên xã hội nên Nguyễn Kiều Anh khá lo lắng.

Nguyễn Kiều Anh được trao bằng khen thủ khoa đầu vào ngành Hàn Quốc học. Ảnh: NVCC.

“Kỳ đầu với những môn học mới như Lịch sử văn minh thế giới, Lịch sử Phương đông… mang tính chất là các môn xã hội mà em lại là người thi vào bằng khối tự nhiên nên khá lo lắng.

Nhưng rồi em bình tĩnh xác định, đã lựa chọn và theo đuổi đam mê thì phải quyết tâm vượt qua những thử thách ấy, để tiếp tục hướng đến những mục tiêu lớn hơn nữa”, Kiều Anh tâm sự.

Kiều Anh hào hứng chia sẻ, học kỳ 1 vừa qua điểm số của em là 3,3 (điểm hệ 4), đạt loại Giỏi.

Theo Kiều Anh, danh hiệu thủ khoa đầu vào ngành học thực sự là niềm tự hào của bản thân và gia đình, nhưng không vì thế mà cho phép mình nghỉ ngơi.

Kiều Anh cho rằng: “Thành tích đó là kết quả nỗ lực rèn luyện của bản thân một thời gian rất dài. Chính vì vậy, việc duy trì thành tích trong quá trình học tập sau này thậm chí quyết tâm đạt được những mục tiêu cao hơn được em chú trọng.

Trong học kỳ thứ nhất, ngoài việc nghe giảng trên lớp thì em vẫn thường xuyên hỏi kiến thức từ những bạn học cùng bộ môn khác, nghiên cứu trên thư viện điện tử.

Không như cấp phổ thông, em chỉ tập trung ôn đúng kiến thức và làm đủ bài tập mà thầy cô giáo giao, ở đại học kiến thức rất rộng.

Việc trao đổi kiến thức với bạn học cũng là cách để giúp chúng ta hiểu được rõ vấn đề và ghi nhớ kiến thức”.

Cao Kim Anh

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật