BHXH Quảng Ninh: Đa dạng hình thức tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm

18/05/2022 07:01
Phạm Linh
GDVN- Cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bưu điện các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tuyên truyền tới người dân với nhiều hình thức sáng tạo.

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước không vì mục đích lợi nhuận. Chính vì thế, tỷ lệ đóng, mức đóng và thời gian đóng đều nhằm mục đích bảo vệ người lao động và hướng đến một xã hội an sinh để người già có khoản thu nhập ổn định, có cuộc sống tự chủ và hạnh phúc.

Những năm qua, nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Trong đó, tích cực tham gia đề xuất hoàn thiện chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn; tìm kiếm các giải pháp, đổi mới phương thức quản lý.

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức truyền thông.

Nội dung truyền thông tập trung tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình và quyền, lợi ích khi tham gia.

Nhấn mạnh mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương khi tham gia bảo hiểm và những thiệt thòi khi lựa chọn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Đồng thời, truyền thông để người dân hiểu, cùng với việc tăng mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu từ ngày 1/1/2022, mức tiền Nhà nước hỗ trợ cũng tăng lên tương ứng với tỷ lệ theo quy định và mức lương hưu cũng sẽ tăng tương ứng.

Ngày 8/5/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Hưởng ứng lễ ra quân cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bưu điện các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tuyên truyền tới người dân với nhiều hình thức đa dạng.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giải đáp thắc mắc của người dân về BHXH

Bảo hiểm xã hội thành phố Móng Cái phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm, bảo vệ lợi ích lâu dài (Ảnh: Trần Tương)

Tại thành phố Móng Cái, Bảo hiểm xã hội thành phố đã có nhiều cách làm hay, thiết thực và sâu sát tới từng hộ gia đình trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi của bản thân và gia đình.

Bảo hiểm xã hội thành phố phối hợp với Bưu điện đã tổ chức diễu hành, tuyên truyền trên các tuyến phố chính và trung tâm thành phố.

Qua đó, tuyên truyền đến các nhóm đối tượng chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế tự đóng để đảm bảo quyền lợi lâu dài.

Tổ chức diễu hành, tuyên truyền trên các tuyến phố chính của thành phố Móng Cái (Ảnh: Trần Tương)

Giúp người dân chưa tham gia hiểu được việc bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ tạo điều kiện cho người dân ở khu vực phi chính thức được tham gia đến khi hết tuổi lao động sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng.

Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và chăm sóc sức khỏe, đảm bảo cuộc sống ổn định, lâu dài.

Đây là chính sách có ý nghĩa nhân văn mà Đảng và Nhà nước ban hành để đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo cho cuộc sống của nhân dân.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội thành phố và Bưu Điện đã chia các tổ trực tiếp tư vấn, hướng dẫn tại các khu dân cư, chợ dân sinh, cửa hàng, hộ kinh doanh...

Riêng trong ngày ra quân vào 8/5, Bảo hiểm xã hội thành phố Móng Cái đặt ra chỉ tiêu của 2 cơ quan là phát triển tối thiểu 40 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và 20 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội thành phố và Bưu Điện đã chia các tổ trực tiếp tư vấn, hướng dẫn tại các khu dân cư, chợ dân sinh, cửa hàng, hộ kinh doanh (Ảnh: Trần Tương)

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội thành phố Móng Cái cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại về Luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tại các hội nghị, người tham gia bảo hiểm xã hội được giải đáp cặn kẽ về những thắc mắc như: chế độ nghỉ thai sản (trường hợp trùng với nghỉ hè, phép của giáo viên); nghỉ ốm; người lao động bị F0 thì được thanh toán bảo hiểm xã hội như thế nào; độ tuổi nghỉ hưu đối với các vị trí lao động độc hại; hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Những biện pháp tuyên truyền hay, hiệu quả của Bảo hiểm xã hội thành phố cũng góp phần thực hiện “Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền bảo hiểm xã hội trên địa bàn Thành phố Móng Cái đến năm 2030”, vì an sinh xã hội và hạnh phúc của toàn dân.

Tổ chức tuyên truyền lưu động

Còn tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Vân Đồn đã tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh hoạt động mạng lưới hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 4 năm 2022, toàn huyện có trên 3.700 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, chiếm 96,2%; số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là trên 1.100 người, chiếm 58,55%.

Cán bộ bảo hiểm xã hội huyện Vân Đồn trực tiếp phổ biến các chính sách của bảo hiểm cho người lao động ở các cơ sở sơ chế Hầu (Ảnh: Đỗ Hiền)

Công tác truyền thông luôn được Bảo hiểm xã hội huyện coi trọng với các hình thức thông tin, tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng phong phú, sáng tạo đã đem lại hiệu quả tích cực.

Tính riêng trong tháng 4/2022 số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn huyện đã tăng mới được 44 người, bảo hiểm y tế tăng 32 người.

Bảo hiểm xã hội huyện Vân Đồn sẽ tiếp tục phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn tuyên truyền cài đặt VssID – Bảo hiểm xã hội cho người dân tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Bảo hiểm xã hội và Bưu điện huyện Vân Đồn trong buổi lễ ra quân (Ảnh: Đỗ Hiền)

Hưởng ứng “Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân; truyền thông, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”, Bảo hiểm xã hội huyện Vân Đồn cũng đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức đội tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô và xe máy.

Các phương tiện đều có gắn các thông điệp truyền thông về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình và di chuyển trên các tuyến đường chính của huyện.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội và Bưu điện huyện tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại các khu công cộng, nơi tập trung đông người.

Phạm Linh

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật