6,2 triệu dữ liệu cá nhân bị mang ra mua bán trên mạng

16/01/2022 07:32
NGUYÊN PHONG
GDVN- Từ khoảng cuối năm 2020 đến lúc bị bắt, Lê Đất và đồng bọn đã mua và quản lý 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Ngày 15/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay, vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây chuyên mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô liên tỉnh và lớn nhất từ trước đến nay.

Cơ quan công an làm việc, lấy lời khai của các đối tượng trong đường dây mua bán dữ liệu thông tin cá nhân trái phép. Ảnh: CTV

Theo đó, Cơ quan công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với: Nguyễn Thị Huyền Trang (sinh năm 1987, ngụ tỉnh Thái Nguyên); Lê Đất (sinh năm 1988), Thái Thị Oanh (sinh năm 1999), Ngô Thị Hồng Nhung (sinh năm 1998) và Nguyễn Thanh Quý (sinh năm 1984); Ngô Thị Hồng Nhung (sinh năm 1998 cùng ngụ tỉnh Thừa Thiên Huế) để điều tra về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Khám xét nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, cơ quan Công an thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến vụ án.

Phụ huynh Đà Nẵng phản ánh lọt lộ thông tin cá nhân, Sở Giáo dục nói gì?
Phụ huynh Đà Nẵng phản ánh lọt lộ thông tin cá nhân, Sở Giáo dục nói gì?

Theo hồ sơ vụ án, qua công tác trinh sát cơ quan công an phát hiện trang facebook “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng.

Trong đó các tài khoản thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan việc bán thông tin khách hàng với giá 1.000 đồng/thông tin.

Việc mua bán trao đổi thường tiến hành qua Zalo, Messenger và chuyển tiền thanh toán qua các tài khoản ngân hàng. Công an xác định nhiều đối tượng thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan đến việc bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Từ các chứng cứ thu thập được, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng nêu trên.

Theo kết điều tra ban đầu thì từ tháng 8/2020, các đối tượng này đã bàn bạc tạo nhóm tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu.

Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng.

Các đối tượng còn đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm trên mạng xã hội và trực tiếp giao dịch với người có nhu cầu.

Qúy, Nhung, Oanh có nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng.

Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất với từ 7.000 đến 10.000 dữ liệu/ngày. Tổng số dữ liệu Trang đã cung cấp là khoảng 1 triệu thông tin cá nhân.

Từ tháng 11/2020 đến lúc bị bắt, Lê Đất và đồng bọn đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước. Tổng số tiền mà các đối tượng đã giao dịch hơn 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 2,3 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, thì các đối tượng này còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của công ty tài chính Fecredit để truy cập vào hệ thống công ty này với mục đích để kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng.

Hành vi của các đối tượng gây mất an toàn thông tin, an ninh mạng, xâm phạm nghiêm trọng đến thông tin cá nhân của người dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nhiều địa phương trong cả nước. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

NGUYÊN PHONG

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật