24 ngày kề vai sát cánh, chúng tôi thấy Hải Dương nỗ lực, quyết liệt chống dịch

19/02/2021 20:11
Nhật Minh
0
GDVN- Qua 24 ngày cùng kề vai sát cách với Hải Dương chống dịch, chúng tôi thấy rằng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hải Dương đã rất nỗ lực, quyết liệt chống dịch.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngày 19/2, Phó Giáo sư. Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác chống dịch của Bộ Y tế tại Hải Dương đã có báo cáo tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương.

Dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Hải Dương từ ngày 27 tháng 1 năm 2021. Đến nay Hải Dương đã ghi nhận tổng số 576 ca bệnh.

Có thể nói, tựu trung đến thời điểm này tại Hải Dương có 2 trọng điểm dịch lớn và một số điểm dịch khác có liên quan.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: baochinhphu.vn

Trọng điểm dịch lớn đầu tiên có thể coi là tâm dịch xuất phát từ công ty POYUN, khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương với 2.300 công nhân.

Do dịch đã xảy ra tại công ty trong một thời gian trước đó mà không phát hiện được, mà chỉ phát hiện được khi phía Nhật Bản thông báo thì lúc này ổ dịch đã gây lây nhiễm cho rất nhiều công nhân. Chỉ trong đợt xét nghiệm ngày đầu tiên đã phát hiện ra 176 trường hợp dương tính.

Với 176 trường hợp dương tính đang trong thời kì lây truyền mạnh, lại trong một môi trường làm việc tập trung, công nhân tiếp xúc gần gũi với nhau trong cả công ty như vậy, nên các công nhân được xác định là đã bị phơi nhiễm ở một mức rất cao.

Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, đặc biệt là sự vào cuộc rất nhanh chóng, trách nhiệm của tỉnh Hải Dương, thì ổ dịch công ty POYUN đã được đóng băng, khóa chặt ngay từ những ngày đầu tiên.

Toàn bộ hơn 2.000 công nhân của công ty được đưa đi cách ly tập trung ngay trong đêm, đưa ngay ra khỏi cộng đồng. Và ngay ngày hôm sau, Hải Dương đã tiến hành phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh, thực hiện nội bất xuất ngoại bất nhập.

Đồng thời, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Trong vòng 10 ngày đầu, ổ dịch tại Thành phố Chí Linh về cơ bản đã được khống chế. Trong những ngày gần đây, tại thành phố Chí Linh, chủ yếu chỉ ghi nhận những ca bệnh là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung từ trước, rất ít ca bệnh được phát hiện ở cộng đồng (trong 3 ngày gần đây đã lấy 22.000 mẫu xét nghiệm tại cộng đồng khu vực nguy cơ cao, chỉ phát hiện 1 ca dương tính/22.000 mẫu).

Trọng điểm dịch lớn thứ 2 là tại huyện Cẩm Giàng, xuất phát điểm là từ các quán Karaoke ở thị trấn Lai Cách mà nguồn lây ở đây cho đến nay vẫn chưa thực sự được sáng tỏ.

Ngay từ ngày 5 tháng 2, khi đó huyện Cẩm Giàng mới chỉ phát hiện ra 10 ca bệnh nhưng xét thấy tính chất phức tạp của vùng dịch, tỉnh Hải Dương đã nhanh chóng quyết định phong tỏa toàn bộ huyện Cẩm Giàng để chống dịch. Chúng tôi thấy rằng, đây là một quyết định rất đúng đắn và kịp thời.

"Chúng tôi cũng được biết đây là một quyết định rất khó khăn tại thời điểm đó nhưng Hải Dương đã làm được. Việc phong tỏa sớm huyện Cẩm Giàng cũng đã giúp giảm nguy cơ rất lớn cho các địa phương khác trong cả nước", Phó Giáo sư Trần Như Dương nhấn mạnh.

Từ ổ dịch Cẩm Giàng những người liên quan dịch tễ với các quán Karaoke đã làm lây nhiễm ra một số khu dân cư trong huyện: Khu đô thị Việt Mỹ của Thị trấn Lai Cách, Thị trấn Cẩm Giang, xã Tân Trường, xã Cao An, xã Cẩm Phúc,....

Tất cả các điểm nóng dịch tễ này hiện nay đều đã được phong tỏa, có nghĩa là thực hiện phong tỏa trong phong tỏa tại huyện Cẩm Giàng. Tuy nhiên đáng lo ngại là dịch bệnh đã xâm nhập vào một số công ty trong khu công nghiệp có số lượng công nhân lớn.

Điển hình là công ty KURODA KAGAKU với 450 công nhân đến nay đã ghi nhận 27 ca mắc. Nhưng tỉnh Hải Dương cũng đã nhanh chóng cô lập và cho đi cách ly tập trung toàn bộ số công nhân này. Tuy nhiên, do đặc điểm dịch tễ của huyện Cẩm Giàng tương đối phức tạp: số lượng công nhân trên địa bàn rất lớn lên tới 60.000 người, lại kề cận với các điểm dịch tễ lớn, những ngày gần đây, vẫn phát hiện một số ca bệnh trong vùng cách ly phong tỏa.

Như vậy, có thể nói, trọng điểm dịch huyện Cẩm Giàng vẫn đang là điểm nóng phức tạp của tỉnh Hải Dương.

KHẨN: Tìm người đến 46 địa điểm tại Hà Nội, Hải Dương
KHẨN: Tìm người đến 46 địa điểm tại Hà Nội, Hải Dương

Một vùng dịch tễ nữa cũng rất cần chú ý đó là thành phố Hải Dương. Đến nay, thành phố Hải Dương đã ghi nhận 27 ca bệnh tại 7/25 xã phường, và chỉ riêng trong 3 ngày gần đây, đã ghi nhận 9 ca bệnh, trong đó các ca bệnh phát hiện ở khu dân cư thông qua giám sát sốt, ho, đau họng. Hai ngày trước đây, chúng tôi đã rất lo lắng vì có chùm ca bệnh tại một hộ gia đình chưa rõ nguồn lây nhưng sau đó các lực lượng truy vết của tỉnh Hải Dương đã xác định được nguồn lây của chùm ca bệnh này. Tuy nhiên mối liên quan dịch tễ của các ca bệnh tại thành phố Hải Dương tương đối rộng.

Thành phố Hải Dương lại là một đô thị trung tâm của tỉnh, mối giao lưu với bên ngoài lớn, nguy cơ xâm nhập từ các nguồn lây khác nhau vào Thành phố Hải Dương là hoàn toàn có thể xảy ra, cho nên rất cần phải theo dõi, giám sát chặt chẽ và đánh giá tình hình dịch rất sát sao tại thành phố Hải Dương trong những ngày tới đây, tuyệt đối không chủ quan.

Từ 2 ổ dịch lớn là Thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng đã gây ra liên quan dịch tễ đến 10 huyện khác trong tỉnh với các mức độ khác nhau về số ca bệnh: huyện Gia Lộc 1 ca, huyện Thanh Miện 1 ca, huyện Tứ Kỳ 1 ca, huyện Thanh Hà 3 ca, huyện Kim Thành 5 ca, huyện Nam Sách 29 ca, huyện Kinh Môn 64 ca (sở dĩ huyện Nam Sách và Kinh Môn bị liên lụy nhiều hơn các huyện khác là vì 2 huyện này giáp ngay với Chí Linh và có liên quan mật thiết đến các công nhân của công ty POYUN). Các huyện có ca bệnh cũng đã nhanh chóng khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời.

"Với quan điểm của Trung ương cũng như của tỉnh là phải chống dịch nhanh nhất, quyết liệt nhất nên từ 0 giờ ngày 16 tháng 2, tỉnh Hải Dương đã thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh mặc dù mức độ dịch bệnh ở các huyện trong tỉnh là khác nhau.

Chúng tôi cho rằng đây cũng là một quyết định đúng đắn, kịp thời, không những để giữ an toàn cho Hải Dương mà còn là để giữ an toàn cho cả nước và sẽ góp phần quan trọng cho công tác chống dịch tại Hải Dương.

Đến nay, qua 24 ngày cùng kề vai sát cách với tỉnh Hải Dương chống dịch, chúng tôi thấy rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương đã rất nỗ lực và quyết liệt trong chống dịch, đã bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương trong triển khai các biện pháp chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Đến nay Hải Dương cũng đã truy vết và cách ly tập trung được 14.079 người; lấy mẫu và xét nghiệm được 162.488 mẫu. Gần đây, hàng ngày lấy mẫu đã lên đến 10.000 mẫu/ngày, có ngày lên tới 20.000 mẫu/ một ngày. Năng lực xét nghiệm của CDC Hải Dương đã được đẩy lên tới 30.000 mẫu gộp/ngày, gấp 20 lần so với những ngày đầu tiên. Đó là những nỗ lực rất lớn của Hải Dương.

Hiện tại, tỉnh Hải Dương vẫn đang tiếp tục quyết liệt và quyết liệt hơn triển khai các biện pháp đã và đang thực hiện theo đúng chiến lược chung, bao gồm: khoanh vùng thật nhanh; truy vết thần tốc, cách ly triệt để; lấy mẫu và xét nghiệm diện rộng; tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân thật tốt và tiếp tục thực hiện thật nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ trên địa bàn tỉnh để nhanh chóng dập dịch", Phó Giáo sư Trần Như Dương phát biểu.

Nhật Minh

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật