Thủ khoa đại học truyền kinh nghiệm cho học sinh trước kỳ thi lớn

18/05/2022 06:38
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bốn thủ khoa đại học các khối C, B, D14 đã có những chia sẻ thú vị về bí quyết đạt điểm tốt nhất trong kỳ thì tốt nghiệp Trung học phổ thông với các học sinh lớp

Những thông tin đó được tất cả học sinh khối 12 trường Trung học phổ thông Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng đón nhận tại chương trình “Đối thoại cùng thủ khoa” diễn ra ngày 16/5.

Bí quyết xin thêm giấy thi để làm bài tốt

Mở đầu màn “đối thoại”, Nguyễn Hữu Hưng, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)- thủ khoa toàn quốc khối C năm 2020 với số điểm 29,25 đã chia sẻ những kỹ năng làm bài để đạt kết quả tốt nhất.

Đặc biệt, Hưng bật mí cách làm bài môn Văn- môn tự luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia hàng năm.

Theo chàng trai này, bước đầu tiên, trước khi đặt bút viết môn văn, học sinh hãy lật mặt trước và mặt sau của tờ giấy in đề thi để kiểm tra xem mình đã nhận đủ nội dung đề chưa. Do những năm gần đây đề văn có trích dẫn đoạn bài văn dài nên dung lượng đề không chỉ gói gọn trên một mặt giấy. Nếu chỉ chăm chăm nhìn mặt trước mà quên là đề thi còn những câu hỏi phía sau khiến dễ mất điểm một cách đáng tiếc.

Thủ khoa đại học truyền kinh nghiệm cho học sinh trước kỳ thi lớn ảnh 1

Bốn thủ khoa đại học các khối C, B, D14 chia sẻ bí quyết thi đạt điểm tốt (ảnh: Hoài Thương)

“Điều lưu ý thứ hai là thí sinh cần biết phân bổ thời gian hợp lý để làm. Chẳng hạn môn văn thi trong 120 phút, thì nên phân chia là 25-25-70. Trong đó, 25 phút đầu tiên làm câu đọc hiểu, 25 phút tiếp viết nghị luận xã hội và 70 phút còn lại làm nghị luận văn học”, Hữu Hưng gợi ý.

Với kinh nghiệm từng đạt giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi môn văn cấp tỉnh năm lớp 11 và lớp 12, Hữu Hưng cũng chia sẻ thời điểm nên xin thêm giấy làm bài để hoàn thành viết bài văn hiệu quả.

“Chúng ta thường dùng nhiều hơn một tờ giấy thi. Do đó, thí sinh không nên để viết hết sạch một tờ giấy thi rồi thì mới đứng lên xin giám thị tờ giấy tiếp theo. Khi viết còn khoảng 6, 7 dòng, các bạn nên xin giấy để không phải mất thời gian chờ đợi giám thị lấy giấy. Bởi khi phải chờ đợi giấy giữa chừng, chúng ta có thể mất mạch cảm xúc, mất thời gian. Các bạn nên viết cho hết ý của mình, rồi hãy quay lại ghi thông tin tên của mình, số báo danh… vào tờ giấy mới”, nam thủ khoa nhắn nhủ với các đàn em.

Thủ khoa đại học truyền kinh nghiệm cho học sinh trước kỳ thi lớn ảnh 2

Các học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng đón nhận chương trình “Đối thoại cùng thủ khoa” diễn ra ngày 16/5 (ảnh: Hoài Thương)

Trong khi đó, Trần Văn Thanh Quang, sinh viên trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) - thủ khoa khối B năm 2021 với số điểm 26,35 thì đưa ra lời khuyên rằng hãy luôn bình tĩnh, chậm rãi giải quyết từng câu hỏi trong đề thi. Bên cạnh đó, chàng trai đạt huy chương bạc môn hóa năm lớp 10, giải nhì cấp thành phố môn sinh học cũng cho rằng các thí sinh đừng nên chỉ tập trung vào giải các câu dạng bài tập để mong đạt điểm cao, mà phải quan tâm nắm chắc lý thuyết các môn.

Học trong sách giáo khoa có thành thủ khoa được không?

Còn Hồ Mỹ Anh, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) - thủ khoa khối D14 (văn, lịch sử, tiếng Anh) năm 2021 của trường với số điểm 26,85, khuyên các sĩ tử hãy nên chăm học từ vựng tiếng Anh. Cựu học sinh trường Trung học Phổ thông Lê Trọng Tấn cho biết nhiều bạn khi ôn tiếng Anh chỉ chăm chăm học ngữ pháp mà bỏ qua từ vựng, đây là sai lầm. Theo Mỹ Anh, đề thi tiếng Anh có nhiều đoạn văn, nếu không thuộc từ vựng sẽ không thể hiểu nội dung để từ đó có câu trả lời chính xác.

Cũng là người đạt giải ba cuộc thi Olympic cấp thành phố môn văn lớp 10, giải nhì học sinh giỏi văn thành phố lớp 12, từ kinh nghiệm bản thân mà Mỹ Anh chia sẻ rằng muốn viết văn tốt nhất thì trong quá trình ôn luyện cần viết nhiều. “Nhiều bạn mông lung chưa biết phải làm sao, từ câu tác giả tác phẩm tới nghị luận xã hội, kinh nghiệm là cứ đặt bút viết thật nhiều và sau đó nhờ giáo viên sửa giúp. Bên cạnh đó, học sinh cần nắm các thông tin thời sự trên các kênh báo chí chính thống để làm bài nghị luận xã hội tốt nhất”, Mỹ Anh cho biết.

Một học sinh lớp 12 đặt câu hỏi rằng nếu tập trung học trong sách giáo khoa có thành thủ khoa được không? Tô Minh Thư, sinh viên Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh - thủ khoa khối B năm 2020 với số điểm 27,25, cho rằng nếu chỉ học thuộc làu làu mọi kiến thức trong sách giáo khoa thì chỉ đạt 7 điểm.

Thủ khoa đại học truyền kinh nghiệm cho học sinh trước kỳ thi lớn ảnh 3

Tô Minh Thư, sinh viên Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh - thủ khoa khối B năm 2020 trao đổi với các đàn em (ảnh: Hoài Thương)

Theo nữ thủ khoa này, muốn đạt điểm cao hơn thì thí sinh cần biết liên kết kiến thức. “Không phải chỉ biết kiến thức trong sách giáo khoa mà cần hiểu, vận dụng vào làm đề thi", Minh Thư lưu ý.

Nữ sinh từng đạt giải ba học sinh giỏi và huy chương đồng Olympic môn hóa cũng khuyên học sinh không nên hoang mang khi mới đọc đề thi mà gặp câu khó mình không làm được và "nên làm những câu mình thấy dễ, mình có thể làm được trước, câu khó mình để lại sau”. Minh Thư khuyên các đàn em là hãy cố gắng hết sức, chuẩn bị tâm lý thật vững vàng cho kỳ thi sắp tới.

Cô Trần Thị Dịu, Tổ trưởng tổ địa lý - tâm lý học đường Trường Trung học phổ thông Lê Trọng Tấn chia sẻ đây là năm thứ 3 tổ địa lý - tâm lý học phối hợp với Gia sư eTeacher thực hiện chương trình “Đối thoại thủ khoa”.

“Mỗi năm các tổ bộ môn trong trường đều thực hiện chuyên đề nên chúng tôi quyết định thực hiện chương trình ngoại khoá này. Chương trình này nhằm để tạo động lực cho học sinh của mình, hơn thế nữa những chia sẻ của các anh chị đi trước về kiến thức và kinh nghiệm sẽ rất bổ ích cho các em lớp 12 sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới”, cô Dịu chia sẻ.

Lê Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật